Ngày Tết, việc chuẩn bị nhiều loại thực phẩm và dự trữ lâu ngày rất dễ bị hỏng, kém chất lượng. Để giữ cho thực phẩm tươi lâu và đảm bảo an toàn, vệ sinh, bạn cần bảo quản thực phẩm đúng cách.
Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp thực phẩm tươi lâu và đảm bảo vệ sinh hơn
1. Phân loại thực phẩm
Việc phân loại thực phẩm giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt nhất. Điều này sẽ giúp bảo đảm an toàn vệ sinh và giữ thực phẩm tươi lâu nhất. Nên phân loại và bảo quản riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín. Phân loại và bảo quản riêng các loại rau củ và thịt cá tươi sống.
2 . Cách bảo quản thực phẩm sống
Thực phẩm tươi sống cần bảo quản cẩn thận và tránh để chung với các loại thực phẩm khác để đề phòng lây nhiễm vi khuẩn.
- Các loại thịt sống: Thực phẩm tươi sống, các loại thịt cần được giữ đông ở ngăn đá của tủ lạnh để giữ được lâu hơn, đồng thời cũng phòng tránh việc có thể lây nhiễm vi khuẩn sang loại thực phẩm khác.
Nên làm sạch thực phẩm, sau đó chia nhỏ thành từng phần phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, cho vào túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm, bọc thật kỹ và mang giữ trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn mang rã đông, thực phẩm vẫn đảm bảo tươi ngon và hợp vệ sinh.
- Với các loại hải sản: Bạn cần chú ý làm sạch thực phẩm, bỏ sạch ruột và ướp gia vị, bọc thật kín bằng túi nilon hoặc túi bọc thực phẩm, giữ đông.
Nên chú ý bảo quản các loại hải sản, tránh để chung với các loại thực phẩm khác. Nên cho vào hộp đựng riêng hoặc giữ các loại hải sản còn sống nguyên bằng cách cho vào chậu, xô có một chút nước. Cách này có thể giữ cho các loại hải sản còn sống và tươi nguyên được nhiều ngày.
Tránh để chung hải sản với các loại thực phẩm khác
- Rau quả tươi: Bạn nên rửa sạch, cắt bỏ rễ, lá hỏng và vào túi thấm nước dành cho rau củ hoặc xếp riêng vào ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Chú ý: Không nên cho các loại rau có lá vào túi bóng và buộc chặt, vì như vậy sẽ làm lá rau chấp hơi nước, dễ bị ủng.
Với các loại củ như khoai tây, khoai sọ, su hào, hành tây…, bạn không nên giữ trong tủ lạnh mà nên xếp vào một chỗ thoáng khí, sạch sẽ bên ngoài. Các loại thực phẩm này vẫn hoàn toàn tươi ngon mà vẫn bảo quản được trong thời gian dài.
3. Các loại thực phẩm ăn sẵn, đồ ăn đóng hộp
Trứng: Nếu để ở nhiệt độ thường, trứng là loại thực phẩm rất dễ bị hỏng, nhưng giữ trong tủ lạnh, bạn có thể bảo quản trứng trong thời gian khá dài. Bạn nên lau sạch vỏ trứng trước khi cho vào tủ, tránh để vỏ trứng bẩn, có thể làm lây nhiễm vi khuẩn sang các loại thực phẩm khác. Đặt trứng vào khay đựng chuyên dụng hoặc hộp riêng, tránh để trứng dập, vỡ.
Sữa: Vì sữa rất dễ hấp thụ mùi của các thực phẩm khác, vì vậy, không nên để chung sữa với các loại thực phẩm khác. Nên giữ nguyên bao bì và bọc kín sữa, hoặc bỏ vào hộp có nắp.
Pho mát: Nên bọc pho mát thật kỹ bằng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm chuyên dụng hoặc hộp kín đựng thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh vì pho mát rất nhanh khô, dễ làm mất mùi vị tự nhiên của chúng.
Lạp xưởng: Thành phần của lạp xưởng chứa rất nhiều mỡ, vì vậy, không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để tránh việc nhiệt độ mát trong tủ lạnh sẽ khiến mỡ trong lạp xưởng đông lại, làm ảnh hưởng đến mùi vị của chúng. Bạn nên bảo quản lạp xưởng bằng cách bỏ vào hộp, để trên ngăn bếp hoặc nơi thoáng mát,sạch sẽ và khô ráo.
4. Các loại thực phẩm khô
Với các loại thực phẩm khô như măng khô, nấm, mộc nhĩ, các loại hạt, đỗ… bạn nên bảo quản riêng từng loại, cho vào túi nilon hoặc hộp đựng thức ăn, để nơi khô ráo, thoáng mát. Khi sử dụng, tránh để những loại thực phẩm này dính nước, để nơi ẩm ướt sẽ làm chúng bị mốc, hoặc lên men.
Nên bảo quản riêng những thực phẩm khô
5. Thực phẩm chín
Các loại thực phẩm chín, hoặc các món ăn chuẩn bị sẵn, bạn nên để thức ăn nguội hẳn mới cho vào hộp đựng thực phẩm và giữ lạnh trong tủ. Nên bảo quản thực phẩm chín bằng các hộp đựng thực phẩm chuyên dụng. Bảo quản thật kỹ, tránh để thực phẩm chính tiếp xúc với các loại thực phẩm khác. Trước khi ăn nên nấu lại để bảo đảm vệ sinh.
6. Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm ngày Tết
Nên bảo quản thức ăn sống và chín vào những hộp riêng biệt để tránh việc lây nhiễm chéo vi khuẩn.
Trong tủ lạnh có nhiều ngăn với các chức năng riêng biệt, các bà nội trợ nên chú ý công dụng của từng ngăn để bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất. Ví dụ, ngăn mát dưới cùng tủ lạnh dành để bảo quản rau quả tươi, ngăn kế trên có nhiệt độ lạnh hơn dùng để giữ các loại thực phẩm đã qua xử lý. Ngăn trên kém lạnh hơn dùng để bảo quản các loại thực phẩm cần nhiệt độ thấp.
Nên sơ chế và làm sạch các loại thực phẩm trước khi giữ trong tủ lạnh.
Một số loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh như các loại bánh chưng, bánh tét, xôi… Nếu để trong tủ lạnh dễ bị hiện tượng 'lại gạo', bạn nên bảo quản những loại thực phẩm này nơi thoáng mát, khô ráo. Có thể tủ lạnh nhà bạn sẽ trở nên quá tải trong dịp Tết, vì vậy, bạn nên điều chỉnh tăng nhiệt độ trong tủ lạnh để bảo đảm giữ thực phẩm tốt nhất.
Ảnh minh họa: Internet
Hồng Anh
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!