Chế biến trứng như thế nào là tốt nhất? Đọc ngay bài này để món trứng thêm ngon

Bạn Cần Biết - 11/24/2024

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu biết cách chế biến đúng). Nhưng để chế biến trứng sao cho an toàn mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất thì không phải ai cũng biết.

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu biết cách chế biến đúng). Nhưng để chế biến trứng sao cho an toàn mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất thì không phải ai cũng biết.

Trứng sống và trứng chần

Rất nhiều người lầm tưởng giống như bạn khi nghĩ rằng, trứng chần hay húp trứng gà sống sẽ đem lại nhiều dinh dưỡng, nhưng thực ra không phải vậy. Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn bởi đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella - một yếu tố gây ngộ độc thức ăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chế biến trứng như thế nào là tốt nhất? Đọc ngay bài này để món trứng thêm ngon

Cơm trộn là món ăn điển hình kèm trứng sống

Một số người nghĩ rằng, ăn trứng sống sẽ dưỡng phổi và giọng trở nên dễ nghe. Trên thực tế, ăn trứng sống không những không vệ sinh, dễ nhiễm trùng, mà còn ít có dinh dưỡng.

Ngoài ra, trứng sống cũng có vị tanh đặc biệt, có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương, làm giảm tiết dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch dạ dày và dịch ruột non, từ đó gây cảm giác không ngon miệng, khó tiêu. Do đó, trứng cần được nấu chín ở nhiệt đ cao trước khi ăn, không nên ăn trứng sống.

Trứng rán và trứng ốp la

Trứng gà rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, đồng thời tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được diệt khuẩn. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt nhất cho sức khỏe người sử dụng.

Trứng luộc

Cách ăn trứng tốt nhất chính là trứng luộc, vì tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa ở trứng luộc là 100%. Trong khi tỷ lệ này ở trứng gà sống là 40%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó, tốt nhất là nên ăn trứng luộc chín tới, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin cũng bị mất đi ít.

Chế biến trứng như thế nào là tốt nhất? Đọc ngay bài này để món trứng thêm ngon

Trứng luộc và canh trứng là dễ tiêu hóa nhất, rất thích hợp cho trẻ em, người già và người bệnh.

Tuy nhiên, không nên luộc trứng quá lâu vì luộc trứng càng lâu, các ion kim loại trong lòng đỏ và các ion lưu huỳnh trong lòng trắng sẽ hình thành chất sunfua kim loại rất khó hấp thu.

Lưu ý khi ăn trứng

Không ăn trứng gà luộc chưa chín để qua đêm

Trứng gà để qua đêm có nên ăn hay không còn phụ thuộc vào việc quả trứng đó đã được luộc chín hay chưa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn những quả trứng chưa luộc kĩ hay chỉ mới luộc lòng đào.

Với trứng gà luộc để qua đêm, nhiệt độ trên 10 độ C sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì thế, khi ăn vào, các bạn có thể mắc phải các triệu chứng như đầy hơi, nóng, chướng khí, dạ dày khó chịu, thậm chí là tiêu chảy...

Không uống thuốc sau khi ăn trứng

Ai cũng biết trứng rất giàu protein, trong khi các chứng viêm trong cơ thể lại liên quan đến lượng protein. Bạn cần lưu ý không uống thuốc sau khi ăn trứng. Nhất là nếu như bạn đang bị các bệnh về đường tiêu hóa hoặc tiêu chảy thì phải ngừng ăn trứng gà vì trứng gà nhiều protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thu và tiêu hóa.

Chế biến trứng như thế nào là tốt nhất? Đọc ngay bài này để món trứng thêm ngon

Không ăn quá nhiều

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy trứng là lựa chọn thay thế tuyệt vời nếu bạn không thích ăn thịt, bởi trong trứng giàu protein, vitamin A, D, B12; các khoáng chất như phốt phô, selen, choline... cung cấp vitamin, khoáng chất và protein để cơ thể không bị thiếu dinh dưỡng, bên cạnh đó còn giúp thúc đẩy hoạt động của não và cải thiện trí nhớ.

Ngoài ra, một số nhóm đối tượng sau nên hạn chế ăn trứng là: những người bị mắc bệnh gan, tăng mỡ máu, tiền sử mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, trong trứng có chất gây dị ứng nên nếu bị dị ứng thì không nên ăn trứng.

Xem thêm:

  • Những điều cần nhớ để chế biến món salad có lợi cho sức khỏe
  • Công thức chế biến nước sốt chấm tốt cho sức khỏe

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!