Mỡ máu cao là một trong những yếu tố gây nguy hiểm đến sức khỏe bên cạnh tiểu đường, huyết áp. Đây chính là nguyên nhân gián tiếp thúc đẩy các bệnh lý về tim mạch. Nghiên cứu cho thấy, mỡ máu cao gây ra xơ vữa động mạch dẫn đến 90% trường hợp nhồi máu cơ tim, tỷ lệ tử vong do các bệnh lý liên quan đến mỡ máu cao chiếm hơn 50% tỷ lệ tử vong do các bệnh khác trên toàn thế giới.
Người bị mỡ máu cao nên uống sữa tách bơ.
Mỡ máu hay còn gọi là lipid máu với thành phần ảnh hưởng quan trọng nhất là cholesterol. Mỡ máu cao được đánh giá thông qua các chỉ số sau đây:
Chỉ số cholesterol toàn phần: Lớn hơn 200mg/dL
Chỉ số LDL: Lớn hơn 100mg/dL
Chế độ ăn uống cho người bị mỡ máu cao
Tránh thức ăn chứa nhiều chất béo và cholesterol như bơ, thịt lợn mỡ xông khói, nên thay mỡ động vật bằng dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu oliu.
Hạn chế bánh quy, kẹo dẻo, đồ ăn vặt, hamburger, bánh kem,...
Hạn chế ăn các loại thịt, cá xuống còn 150 – 200g/ngày, không ăn quá 3 quả trứng/tuần và nên ăn cách ngày.
Không ăn thịt mỡ, nội tạng động vật, da của các loại gia cầm, thay bằng đạm thực vật như đậu tương.
Uống sữa đã tách bơ, hạn chế ăn kem, phomai,...
Hạn chế uống bia rượu, không hút thuốc lá vì các hoạt chất trong đó thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch và làm tăng mỡ máu.
Tăng cường ăn rau, các loại trái cây như cam, bưởi, táo, nho,...
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!