Chữa táo bón thai kỳ: Nên và không nên ăn gì?

Chăm sóc mẹ - 11/24/2024

Táo bón thai kỳ là một trong những nỗi lo của bà mẹ mang thai. Chế độ dinh dưỡng từ chuyên gia của Hello Bacsi chính là phương thuốc chữa trị hiệu quả nhất.

Chứng táo bón thai kỳ luôn là một trong những nỗi lo của bà mẹ mang thai. Chế độ dinh dưỡng chính là phương thuốc chữa trị hiệu quả nhất cho chứng bệnh này. Vậy bạn nên và không nên ăn gì để phòng ngừa và cải thiện tình trạng táo bón khi đang mang thai.

Những loại thực phẩm nào bạn nên ăn?

Khi xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai, bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ để có thể hấp thụ lượng chất xơ ổn định. Cụ thể hơn, hãy xem xét năm loại thực phẩm sau đây:

Mận khô

Mận khô và nước ép mận trước giờ luôn được sử dụng để giúp giảm táo bón vô cùng hiệu quả. Mận khô là một loại thực phẩm rất giàu chất xơ cũng như chứa sorbitol giúp nhuận tràng một cách tự nhiên. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm bằng cách cho 40 người lớn bị táo bón ăn mận khô và so sánh kết quả với khi những người này sử dụng thuốc nhuận tràng. Kết quả là những người được ăn mận khô có tỷ lệ đi tiêu tự phát cao hơn so với những người uống thuốc nhuận tràng. Vì thế, ăn mận khô hoặc uống nước ép mận chắc chắn sẽ giúp bạn giải tỏa được căn bệnh táo bón một cách hiệu quả.

Các loại đậu

Đậu chứa hơn 10 g chất xơ trong mỗi 180 g – nhiều hơn so với hầu hết các loại thực phẩm giàu chất xơ nào khác. Đậu chứa một tỷ lệ hợp tuyệt vời chất xơ hòa tan và không hòa tan để giúp thực phẩm tiếp tục di chuyển xuống ruột trong cơ thể.

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại đậu khác nhau, chẳng hạn như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu ngự…  để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình. Ta có thể cho thêm bất kỳ trong số các loại đậu này vào xà lách, súp, thịt hầm hoặc mì ống mà bạn thưởng thức hàng ngày.

Kiwi

Loại quả có màu xanh mát mắt này luôn nằm trong danh sách những loại quả mà bác sĩ khuyên bạn nên ăn. Một trái kiwi cỡ vừa chứa khoảng 2,5 g chất xơ cùng rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho cơ thể, nhất là cho ruột của bạn. Kiwi thuộc họ dâu và cũng như hầu hết các loại quả mọng, hạt của nó có thể ăn được. Bạn thậm chí có thể ăn vỏ kiwi mặc dù hầu hết mọi người chỉ thích ăn phần thịt. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn kiwi sẽ giúp đi tiêu đều đặn và việc ăn hai trái kiwi một ngày sẽ giúp người táo bón có thể đi tiêu nhiều hơn.

Bánh mì lúa mạch đen

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc để giảm bớt táo bón thai kỳ. Các loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ không chỉ tốt cho ruột mà còn cho cả tim của bạn. Arabinoxylan – thành phần chính của chất xơ trong lúa mạch đen – chính là thành phần giúp thực phẩm di chuyển qua ruột một cách dễ dàng.

Một thí nghiệm đã cho các đối tượng ăn đủ lượng bánh mì để có được 30 g chất xơ mỗi ngày. Qua đó, các chuyên gia đã tìm ra rằng bánh mì lúa mạch đen nguyên hạt có tác dụng giúp giảm táo bón tốt hơn so với bánh mì lúa mì và thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên, bạn không cần phải ăn nhiều đến vậy để bánh mì lúa mạch đen phát huy công dụng giảm táo bón thai kỳ cho bạn.

Hầu hết thành phần của lê chính là chất xơ. Hãy ăn luôn vỏ để có được nhiều chất xơ nhất có thể. Khi bạn ăn một quả lê trung bình không bỏ vỏ, bạn đã được cung cấp 5-6 g chất xơ cần thiết để điều chỉnh hệ thống tiêu hóa của chính mình.

Bạn cần tránh ăn những món nào?

Trong khi nhiều loại thực phẩm giúp bạn giảm nguy cơ táo bón, những loại thực phẩm khác có thể có tác dụng ngược lại. Nếu bạn đang rắc rối với táo bón thai kỳ, hãy tránh xa năm loại thực phẩm sau đây:

Sô-cô-la

Sô-cô-la là món ăn cấm kỵ đối với những người có hội chứng ruột dễ bị kích thích. Tuy không biết cơ chế chính xác, các nhà nghiên cứu cho rằng lượng lớn các chất béo trong sô-cô-la có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra nó còn làm chậm các cơn co thắt giúp thức ăn di chuyển qua ruột. Trong một nghiên cứu, khi những người bị táo bón được hỏi rằng rằng họ nghĩ các loại thực phẩm nào là nguyên nhân, sô-cô-la là loại thực phẩm được đề cập nhiều nhất.

Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa và phô mai ở số lượng lớn có thể làm cho nhiều người bị táo bón. Tuy chưa biết được có phải chính sữa là nguyên nhân hay là do sự kết hợp của nhiều yếu tố nhưng đường lactose trong sữa có thể gây gia tăng khí và đầy hơi. Tình trạng này có thể khiến bạn thấy khó chịu bởi thức ăn không được di chuyển qua hệ tiêu hóa đúng cách.

Thịt đỏ

Có rất nhiều lý do để bạn không ăn nhiều thịt đỏ. Thứ nhất, thịt đỏ là một loại thức ăn khó để tiêu hóa. Thịt đỏ có nhiều chất béo và sợi protein (đạm), vậy nên mất khá nhiều thời gian để đường tiêu hóa có thể xử lý chúng. Thứ hai, thịt đỏ rất giàu chất sắt – một trong những nguyên nhân gây táo bón. Vậy nên các chuyên gia thường khuyên ta nên hạn chế ăn thịt đỏ nếu bị táo bón thai kỳ.

Chuối

Trong các loại thực phẩm gây nên táo bón, chuối là một vấn đề hóc búa bởi chuối chưa chín có thể gây táo bón, trong khi chuối chín có thể giúp giảm táo bón. Chuối xanh gây táo bón vì chúng vẫn còn có rất nhiều tinh bột – loại chất khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn. Chuối xanh cũng chứa pectin (một loại chất xơ) rút nước từ phân chuyển qua ruột, gây nên hiện tượng khó đi tiêu. Vì vậy, nếu một người nào đó vốn đã bị mất nước, việc ăn chuối xanh sẽ khiến cho vấn đề của họ thêm trầm trọng hơn.

Các loại thực phẩm chứa caffeine

Giống như chuối, caffeine vừa có thể có lợi vừa có thể gây hại. Caffeine là một chất kích thích có thể làm cho bạn đi tiêu nhiều. Tuy nhiên nếu bạn bị mất nước, caffeine trong cà phê, trà và sô-cô-la chỉ làm cho chứng táo bón thai kỳ của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Nói chung, bạn nên chú ý  và lựa chọn những thực phẩm bạn nạp vào sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa đảm bảo sức khỏe của bạn trong quá trình mang thai nhé.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!