Dấu hiệu của bệnh gout ngày Tết như thế nào?
Khốn khổ vì gout ngày Tết
Anh Nguyễn Văn T. (27 tuổi, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đang điều trị bệnh gout tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết cách đây 2 năm, tại các khớp xương ở ngón tay và ngón chân của anh có biểu hiện đau nhức từng cơn, thường kéo dài 3-4 ngày rồi tự mất. Tuy nhiên, cơn đau này lại xuất hiện với mức độ nặng hơn, đặc biệt là sau những cuộc nhậu. Anh đi khám được bác sĩ chẩn đoán rối loạn axit uric.
Anh T. không tin mình còn trẻ đã mắc bệnh gout nhưng sau một thời gian bất chấp cảnh báo của bác sĩ anh phải treo chân vì viêm gout cấp tính không đi lại được. Dịp Tết năm ngoái, anh T. đi liên hoan tất niên, ngày Tết đến nhà ai cũng ăn một vài miếng thịt, dồi. Đến mùng 3 Tết, toàn bộ các ngón chân của anh T. sưng đau, đỏ tấy không đi được giày dép thậm chí đi lại nhẹ cũng đau đến óc.
Cố chờ tới khi hết kỳ nghỉ, anh T. phải lên bệnh viện khám ngay. Bác sĩ yêu cầu anh phải điều trị ngoài ra phải có chế độ ăn kiêng và tuyệt đối kiêng bia rượu.
Người bệnh gout kiêng gì?
PGS Tạ Văn Bình – nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương chia sẻ cứ vào dịp Tết nhất là nhiều năm về trước bệnh lý chuyển hóa lại tăng lên nhất là bệnh đái tháo đường và rối loạn axit uric.
Theo nhiều số liệu thống kê, tỉ lệ người đi xét nghiệm và chẩn đoán gout dịp Tết cao gấp 2-3 lần ngày thường. Lý do là vào dịp tết các món ăn trong mâm cơm đều rất nhiều và phong phú. Chưa kể, bia rượu, chúc tụng năm mới là chuyện khó từ chối, họ vẫn phải đụng đũa, nhấp môi vì sợ mất lòng người thân, bạn bè.
Trong những năm gần đây, bác sĩ Bình cho biết sau Tết số lượng bệnh nhân mắc bệnh gout và liên quan đến gout đến khám và điều trị tại bệnh viện tăng cao. Điều đáng chú ý là bệnh nhân ngày càng trẻ hóa, mắc bệnh vào độ tuổi 20 trở lên nhiều. Mặc dù trước đây bệnh gout chỉ xuất hiện ở những người trên độ tuổi trung niên hoặc ở những người mắc do yếu tố di truyền.
Vì cả nể và 'ham vui', không ít người phải 'dở khóc dở cười' đón năm mới trong bệnh viện hay nằm bẹp ở nhà do cơn đau gout cấp tấn công.
Nhiều người coi thường bệnh gout vì nghĩ nó chỉ là cơn đau khớp, đau xương nên cố vui vài hôm nhưng không hề biết rằng bệnh gout có thể biến chứng làm lắng đọng axit uric trong thận, trong gan và đặc biệt là trong tim.
Với bệnh nhân bị rối loạn axit uric, việc bình ổn axit uric trong máu là cực kỳ quan trọng. Để thực hiện điều này, ngoài việc dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, điều quan trọng nhất là người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.
Trước sự hấp dẫn, gọi mời của những món ăn trong mâm cơm Tết hay những bữa tiệc rượu, người bị bệnh gout cần tránh nhiều món ăn. Ví dụ bánh chưng, dưa hành, thịt đông. Ngoài ra, các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt ngựa, thịt chó, thịt dê… Đây là những thực phẩm giàu đạm làm sản sinh và gia tăng acid uric, gây ra các cơn đau gout.
Những loại hải sản, đặc biệt là cua, ghẹ, sò, tôm, cá ngừ…Không ăn nội tạng động vật vì nhóm thực phẩm này rất giàu cholesterol và purin nên có thể gây ra các cơn đau gout cấp bất cứ lúc nào. Các loại trứng lộn có hàm lượng purin cao, do đó bệnh nhân gout nên tránh ăn kẻo 'gặp họa'.
Đặc biệt là người bị bệnh gout cần kiêng tuyệt đối bia, rượu, đồ uống có gas. Ngày Tết nhưng người bệnh vẫn cần tăng cường ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước nhằm tăng lượng nước tiểu để đào thải chất độc ra ngoài.
Có chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lý, phù hợp với thể trạng dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!