Mưa lớn kéo dài, tình trạng ngập lụt diễn ra ở nhiều ngõ ngách, đường phố, gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày của người dân. Thực phẩm thiếu hụt, nguồn nước bị ô nhiễm, sức khỏe bị ảnh hưởng, khiến nhiều người gặp trở ngại trong việc thực hiện một bữa ăn 'sạch' cho bản thân và gia đình. Sau đây là một số gợi ý cơ bản, giúp bạn có thể dễ dàng có một bữa ăn trong ngày mưa như ý muốn:
Lựa chọn thực phẩm an toàn
Đối với rau xanh, bạn chọn các loại rau còn giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không bị dập nát, không bị biến đổi màu sắc và không có mùi vị lạ. Ngoài ra, bạn nên chọn thịt, thủy sản còn tươi. Đối với trứng, lựa chọn quả có vỏ trứng màu sáng, bị giập, không có những vệt xám đen. Khi soi qua ánh sáng, quả trứng có màu hồng trong suốt.
Nến bạn mua thực phẩm đóng hộp hoặc đóng gói sẵn thì cần phải có nhãn mác với đầy đủ nội dung và còn hạn sử dụng. Lưu ý tuyệt đối không dùng các loại thực phẩm khô đã bị mốc, không sử dụng phẩm màu, đường hóa học, các chất bảo quản, không sử dụng các thực phẩm khi còn nghi ngờ về mức độ an toàn.
Nến bạn mua thực phẩm đóng hộp hoặc đóng gói sẵn thì cần phải có nhãn mác với đầy đủ nội dung và còn hạn sử dụng (Ảnh minh họa: Internet)
Sử dụng nguồn nước
Dùng nước sạch và đảm bảo an toàn để chế biến thức ăn đồ uống cũng như rửa dụng cụ nấu ăn. Bạn nên dùng nước máy, nước mưa, nước giếng… đã qua xử lý hoặc được lắng lọc. Lưu ý là nước phải trong, không mùi, không vị lạ, không màu. Nếu thấy nguồn nước có nghi ngờ về mức độ an toàn nên đề nghị cơ quan y tế kiểm tra.
Bên cạnh đó,nước đun sôi để nguội chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ. Bạn cần dùng nước đun sôi để nguội cho việc uống hoặc dùng để pha chế nước giải khát, nước đá… Bình đựng nước uống phải đảm bảo sạch và đựng bằng vật liệu chuyên dùng chứa đựng thực phẩm.
Chế biến thức ăn
Sử dụng các đồ dùng và dụng cụ để nấu nướng, ăn uống đảm bảo sạch sẽ. Không để các dụng cụ bẩn qua đêm. Bát đĩa phải được rửa sạch ngay sau khi ăn xong và cất vào nơi khô ráo, tránh bụi bẩn hay côn trùng bò vào. Ngoài ra, dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm sống, chín cần riêng biệt. Bạn không được sử dụng các dụng cụ ăn uống đã bị xước, rách, sứt mẻ, hoen rỉ hoặc mốc bẩn.
Chuẩn bị thực phẩm sạch và phải được nấu chín kỹ. Lưu ý loại bỏ các vật lạ lẫn vào thực phẩm như xương, hạt sạn, mảnh kim loại, lông tóc, thủy tinh… Rau quả tươi phải rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc thau nước, cần rửa 3 - 4 lần bằng nước sạch trong chậu rửa to, sau đó gọt vỏ rồi mới ăn.
Đối với các loại thực phẩm đông lạnh phải được rã đông hoàn toàn, rồi rửa sạch trước khi chế biến, nấu nướng. Bạn cần nấu chín kỹ thực phẩm, không nấu tái. Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín xong để bảo đảm an toàn. Đối với các loại quả như cam, chuối, dưa… thì cần ăn ngay khi vừa bóc vỏ hay cắt ra.
Cách bảo quản thức ăn
Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đừng quên đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi ăn. Bạn giữ nóng ở nhiệt độ từ 60oC trở lên, hay có thể bảo quản lạnh trong điều kiện từ 10oC trở xuống.
Tuyệt đối không đưa quá nhiều thức ăn đang nóng hoặc còn ấm vào tủ lạnh. Không để lẫn thực phẩm sống và thức ăn chín. Không được để thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất gây độc khác ở trong khu vực chế biến thực phẩm. Thức ăn phải được che đậy để tránh ruồi nhặng, bụi hay sự xâm nhập của côn trùng và các động vật khác. Bên cạnh đó, bảo quản tốt các thực phẩm đóng gói theo đúng yêu cầu ghi ở nhãn.
Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đừng quên đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi ăn (Ảnh minh họa: Internet)
Giữ gìn vệ sinh
Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt. Bạn cần rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tuyệt đối không dùng tay bốc thức ăn. Không phục vụ ăn uống hoặc chế biến thực phẩm khi đang đau bụng, sốt, ỉa chảy, nôn, nhiễm khuẩn ngoài da hoặc các bệnh lây truyền khác.
Giữ gìn vệ sinh chế biến thực phẩm và nơi ăn uống. Tất cả các bề mặt để chuẩn bị, chế biến thực phẩm phải được giữ sạch sẽ. Bên cạnh đó, bếp và phòng ăn phải đủ ánh sáng, có thông gió. Tuyệt đối không để nước rửa thực phẩm hoặc rửa dụng cụ ăn uống ứ đọng làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Bạn không nên để các chất tiệt trùng hay tẩy uế cống rãnh khi làm vệ sinh bắn vào gây ô nhiễm thực phẩm.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!