Điểm danh các bệnh nên tránh xa bánh chưng

Sống khỏe mạnh - 11/28/2024

Bánh trưng là thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết, song không phải ai cũng có thể hưởng món ăn này.

Bánh chưng từ lâu đã trở thành thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết không chỉ vì nét đẹp cổ truyền mà cũng bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi ích từ thực phẩm bổ dưỡng này.

Do ngày nay có nhiều bệnh yêu cầu bệnh nhân phải kiêng các đồ nếp và chất béo nên bánh chưng cũng không phải ngoại lệ. Để bạn luôn khỏe mạnh trong những ngày đón Tết, những người có bệnh sau đây nên tránh xa bánh chưng:

Điểm danh các bệnh nên tránh xa bánh chưng

Bánh chưng từ lâu đã trở thành thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết (Ảnh minh họa: Internet)

1. Những người mắc bệnh thận

Vì bánh chưng được kết hợp từ những nguyên liệu có hàm lượng chất béo cao (gạo nếp, đậu xanh..) nên những người bị bệnh thận và mắc các chứng như huyết áp cao, rối loạn lipid máu hay cao mỡ trong máu không nên ăn hoặc hạn chế tối đa, tránh nguy cơ bệnh nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, khi bánh chưng được ăn kèm dưa hành- chứa hàm lượng muối cao, sẽ làm tăng mức nguy hiểm của bệnh.

2. Những người mắc bệnh béo phì

Dù là món yêu thích nhưng những người đã thừa cân hãy cân nhắc đến thân hình 'quá khổ' hơn nếu ăn nhiều loại bánh giàu năng lượng và nhiều tinh bột này.

Lời cảnh báo cao hơn với những người đã mắc bệnh béo phì nên tạo khoảng cách càng xa càng tốt với bánh chưng, đặc biệt là món bánh chưng rán được ngập trong dầu mỡ. Hãy lựa chọn cho mình những thực phẩm ít chất béo hơn nếu bạn không muốn đối mặt với số cân nặng tăng vọt sau Tết.

3. Những người có mụn nhọt

Đặc tính của các loại đồ nếp là có thể gây nóng trong cơ thể, làm nguy cơ mụn nhọt gia tăng. Chính vì lí do ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhan sắc như vậy, nếu bạn muốn tự tin khi đi chơi cùng bạn bè, hãy tránh xa bánh chưng. Thay vào đó nên ưu ái những thực phẩm thanh mát, cơ thể bạn chắc chắc sẽ rất hài lòng đón nhận.

Điểm danh các bệnh nên tránh xa bánh chưng

Đặc tính của các loại đồ nếp là có thể gây nóng trong cơ thể (Ảnh minh họa: Internet)

4. Những người bị đau dạ dày

Vì thành phần của bánh chưng có gạo nếp và đỗ xanh là những thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nên trong một thời gian ngắn không thể tiêu hóa hết.

Nguyên nhân này sẽ khiến người bệnh đau bụng, ợ chua, khó tiêu. Đặc biệt những người vừa khỏi bệnh có nguy cơ tái phát rất cao. Vậy nên người có tiền sử bệnh đau dạ dày nên hạn chế bánh chưng.

5. Những người tăng huyết áp và mắc các bệnh về tim mạch

Những thực phẩm giàu chất béo có nguy cơ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, được giữ lại trong mạch máu và nghiêm trọng có thể khiến người bệnh bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Vì vậy, kiêng bánh chưng là việc cần thiết để bảo vệ sức khỏe bạn.

 Vũ May

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!