Dinh dưỡng cho 'người có H': Giải pháp B

Người bệnh ăn gì - 12/27/2024

Dành cho người trưởng thành suy dinh dưỡng vừa và có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Giải pháp chăm sóc dinh dưỡng B (Cho người trưởng thành suy dinh dưỡng vừa và có nguy cơ suy dinh dưỡng):

1. Đánh giá các giai đoạn tiến triển của bệnh để quyết định điều trị ARV thích hợp.

2. Điều trị kịp thời các nhiễm trùng cơ hội. Kiểm tra và điều trị thiếu máu nếu có.

3. Nếu bệnh nhân mất an ninh thực phẩm hộ gia đình (theo phân loại của mẫu đánh giá dinh dưỡng của người trưởng thành) thì hỗ trợ tìm kiếm sự giúp đỡ của các chương trình y tế và an sinh xã hội có sẵn ở địa phương.

Dinh dưỡng cho 'người có H': Giải pháp B

Cần kết hợp giữa điều trị thuốc và dinh dưỡng sao cho hiệu quả. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn người bệnh sử dụng thực phẩm giàu năng lượng sẵn có để cung cấp 20-30% nhu cầu năng lượng tăng thêm. Nếu người bệnh không có khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng thêm, cung cấp cho họ 2-3 túi RUTF một ngày và tư vấn về mục đích và cách sử dụng.

5. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng. Với những người bệnh sử dụng RUTF thì đã được cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng. Những người bệnh không được sử dụng RUTF cần được bổ sung đa vi chất.

6. Tẩy giun 6 tháng 1 lần.

7. Tư vấn cho nhiễm HIV/người chăm sóc dinh dưỡng tại nhà về xử lý triệu chứng HIV thông qua chế độ ăn uống, về vệ sinh an toàn thực phẩm, về tương tác thuốc và thức ăn.

8. Sau khi kiểm tra lại trong vòng 1-2 tuần đầu, nếu có tiến triển tốt thì kiểm tra 1-2 tháng 1 lần tuỳ theo đáp ứng của người bệnh. Khi tình trạng dinh dưỡng đã trở về bình thường thì vẫn tiếp tục duy trì việc chăm sóc dinh dưỡng theo giải pháp A.

>> Xem thêm:

Dinh dưỡng cho 'người có H': Giải pháp A

Dinh dưỡng cho 'người có H': Giải pháp C

Hỏi đáp về HIV/AIDS

Nguồn: hiv.hoabinh.gov.vn

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!