Chúng ta đều biến đến tác hại và nguy cơ khi gan bị nhiễm độc, vì thế đa số trong chúng ta có xu hướng tìm kiếm những giải pháp giải độc gan để ứng dụng hàng ngày.
Một trong những thói quen phổ biến nhất chính là tìm kiếm những loại thuốc thực phẩm chức năng hoặc đồ uống được quảng bá là có tác dụng giải nhiệt, giải độc và làm mát gan.
Điều này khiến cho việc tìm hiểu những thực phẩm đơn giản để giải độc gan càng ngày càng bị xem nhẹ.
Theo quan niệm của Đông y, những thực phẩm 'vàng' trong việc giải độc gan, hay thậm chí được xem là 'vua' giải độc cho gan lại là những thực phẩm đơn giản, phổ biến, bình dân, rẻ tiền, thậm chí chúng có sẵn ngay trong bếp nhà bạn.
Sau đây là danh sách những thực phẩm được các chuyên gia Đông y đánh giá là có tác dụng làm mát, giải độc gan hiệu quả, bạn nên đưa vào thực đơn ăn uống thường xuyên.
1. Vừng đen
Mè đen là một loại thực phẩm giàu protein, ít calo, được Đông y đánh giá là thực phẩm 'vua' trong việc giải độc gan. Nhiều nơi còn gọi là 'tiên dược' vì những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Mỗi ngày ăn khoảng 1 nắm vừng đen và đậu đen trộn lẫn có thể mang lại tác dụng thải độc cho gan, loại bỏ một loạt các kim loại nặng độc hại và một số hợp chất có hại tồn tại trong cơ thể, làm giảm thiệt hại mà các chất độc gây ra cho gan.
2. Trà bồ công anh
Trà bồ công anh có tác dụng giải độc mạnh, có thể ngăn chặn hiệu quả các tổn thương gan do rượu, cải thiện sức sống của tế bào gan, thúc đẩy giải độc thận, giảm gánh nặng cho chức năng gan và làm sạch độc tố dư thừa trong gan.
Bạn đừng bao giờ coi nhẹ hay xem thường tác dụng của trà đối với sức khỏe. Trong loại trà này có chứa các chất bioflavonoid, có tác dụng nhất định đối với việc điều chỉnh và loại bỏ chứng viêm gan cấp tính và mãn tính, xơ gan, gan nhiễm mỡ và tổn thương gan độc hại do galactosamine và CCL4 gây ra.
Thói quen uống trà đắng thường có tác dụng kỳ diệu mà nhiều người hiện vẫn chưa biết đến.
3. Câu vấn, hồ man đằng (sắn dây dại)
Đây là loại bột được làm từ củ câu vấn (cây sắn dây dại), một vị thuốc Đông y, có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa gan bị nhiễm mỡ, gan nhiễm độc do rượu, giúp gan hồi phục về trạng thái bình thường nhanh chóng.
Câu vấn còn có thể giúp cho gan hồi phục lại những tế bào đã bị ô xy hóa trong quá trình làm việc, từ đó có thể phục hồi chức năng gan bình thường, là một vị thuốc Đông y – món ăn chăm sóc gan đặc biệt tốt.
4. Mận đen
Quả mận có vỏ màu đen được đông y gọi là Ô mai, không chỉ là món ăn có thể giúp sinh tân giải khát (tạo ra nguồn nước bọt dồi dào và giải khát) mà còn có thể tăng cường khả năng giải độc của gan, thúc đẩy khả năng tiêu hóa, hấp thụ của cơ thể.
Trong cuốn sách Đông y nổi tiếng 'Hoàng Đế Nội Kinh' của Trung Quốc từng ghi chép rất rõ, 'vị chua sẽ đi thẳng vào gan, ô mai có vị chua nên rất có ích cho chức năng gan'.
5. Quả hướng thiên (sky fruit)
Đây là loại quả tự nhiên được dùng làm vị thuốc Đông y, quả mọc thẳng hướng lên trời nên gọi là hướng thiên, còn được gọi là 'trái cây tương lai' trong thế giới thực vật.
Đây là loại quả có chứa nguồn dinh dưỡng phong phú, công dụng vô cùng lớn, đặc biệt phù hợp cho những người có bệnh gan do rượu.
Quả hướng thiên
Sau khi ăn quả hướng thiên vào cơ thể, các chất dinh dưỡng đặc biệt trong loại quả này sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ không cho rượu tấn công vào thành niêm mạc dạ dày, từ đó có thể ngăn chắn sự hấp thụ rượu vào cơ thể, một cách đặc biệt để hỗ trợ và giải độc cho gan.
Quả hướng thiên cho hạt làm vị thuốc Đông y.
*Theo Health/IF
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!