Ê buốt răng là hiện tượng thường gặp và ảnh hưởng hoạt động ăn uống của nhiều người. Hiện tượng này thường thấy khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt hoặc đồ ăn có tính axít.
Nguyên nhân
- Sự tụt nướu (lợi): Do mắc các bệnh về nướu, do tuổi tác hoặc chải răng không đúng cách.
- Sử dụng những thức uống có tính axít cao (như là soda) gây mòn men và lộ ngà răng.
- Dật nghiến răng, chải răng với kem đánh răng có độ mài mòn cao, răng mẻ hoặc gãy làm lộ ngà răng, mòn cổ răng, sâu răng...
Ảnh minh họa
- Sử dụng 1 số biện pháp điều trị nha khoa cũng có thể gây ra hiện tượng răng ê buốt như tẩy trắng răng, cạo vôi răng, đeo niềng răng hoặc trám răng. Đây đều được cho là nguyên nhân gây ra triệu chứng răng nhạy cảm trong suốt hoặc sau quá trình điều trị.
Cách phòng ngừa
- Cần hạn chế các thức ăn quá lạnh, quá nóng, hoặc có tính acid.
- Nên sử dụng bàn chải lông có lông mềm, chải răng đúng cách để giúp ngăn ngừa sự mòn men răng và sự tụt nướu (lợi), dùng kem đánh răng đặc chế giúp giảm ê buốt.
ThS. Vũ Thị Tuyết Mai
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!