Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng súp lơ xanh

Kiến Thức Y Học - 11/24/2024

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng sử dụng tăng cường các loại rau họ cải như súp lơ xanh chứa nhiều sulforaphan có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng sử dụng tăng cường các loại rau họ cải như súp lơ xanh chứa nhiều sulforaphan có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai được chẩn đoán ở nam giới trên toàn cầu.

Công dụng của súp lơ xanh

Kết quả nghiên cứu cho thấy sulforaphan trong súp lơ xanh hoạt động nhờ ảnh hưởng của nó lên các RNA không mã hóa lớn (lncRNAs), đưa ra một phương pháp mới để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của các tế bào ác tính.

Một loại lncRNA được gọi là LINC01116 được điều chỉnh tăng lên trong một dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt nhưng có thể bị giảm đi bằng cách điều trị với sulforaphan.

Nghiên cứu chỉ ra rằng điều trị với sulforaphan có thể giúp bình thường hóa hàm lượng lncRNA.

Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng súp lơ xanh

Sulforaphan trong súp lơ xanh hoạt động nhờ ảnh hưởng của nó lên các RNA không mã hóa lớn

Ảnh hưởng của chế độ ăn lên biểu hiện lncRNA cho đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Trong nghiên cứu này, khi LINC01116 bị gián đoạn sẽ làm giảm 4 lần nguy cơ tế bào ung thư tuyến tiền liệt hình thành các khuẩn lạc.

Theo các nhà nghiên cứu, nghiên cứu này củng cố quan điểm rằng lncRNAs là một cách mới thú vị cho nghiên cứu phòng ngừa hóa học và các hóa chất từ chế độ ăn có thể làm thay đổi biểu hiện của chúng.

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!