Mình chia sẻ các bạn cách làm rất đơn giản nhưng ngon khó cưỡng luôn. Chỉ nhìn thôi cũng đủ cảm nhận độ giòn của cơm cháy, vị cay của ớt, mùi thơm của hành, vị chua, mặn, ngọt hòa quyện của nước xốt, kết hợp với tóp mỡ béo giòn khiến bạn không thể ngừng lại, ăn một lại muốn thêm hai, khó mà cưỡng lại.
Để làm món xôi này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Xôi đã đồ chín còn nóng
Nước mắm, đường
Tôm khô, chanh, tương ớt, sa tế
Tóp mỡ
Ớt bột
Hành lá cắt nhỏ, tỏi, ớt băm nhuyễn.
Các bước thực hiện:
Xôi hấp chín còn ấm, dùng khuôn ép để tạo thành những miếng nhỏ vừa ăn, ép càng mỏng thì khi chiên cơm cháy sẽ càng giòn.
Phơi nắng trong 4-5 giờ cho xôi khô lại, nếu không có nắng có thể đê xôi khô tự nhiên nhưng thời gian sẽ lâu hơn.
Đun sôi dầu ăn và cho xôi đã phơi khô vào chiên. Bạn chiên ngập dầu thì cơm cháy sẽ vàng và giòn.
Chiên lần 1 ở lửa vừa cho xôi chuyển sang màu vàng, vớt ra để nguội và chiên tiếp lần 2 để cơm cháy giữ độ giòn được lâu hơn.
Dùng giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa trên cơm cháy và để nguội.
Làm nước xốt:
Làm mỡ hành lá để riêng: Hành lá cắt nhỏ cho vào bát, thêm vào một tí nước mắm sau đó đun nóng dầu và tưới vào hành lá, không nên cho hành vào chảo phi trực tiếp để giữ được màu tươi không bị vàng héo.
Phi thơm hành tỏi, cho vào 50g đường, 50ml nước mắm, 30ml nước cốt chanh, 30g tương ớt, 30g sa tế, 20g tôm khô, 20g ớt tươi, 10g ớt bột đun sôi và cho tóp mỡ vào đảo đều rối tắt bếp.
Lưu ý:Tùy theo sở thích các bạn có thể tăng giảm các gia vị cho vừa khẩu vị của từng người nhé.
Khi ăn cho nước xốt lên cơm cháy, thêm ít mỡ hành lên và cảm nhận vị ngon đến tận miếng cuối cùng. Nếu ăn không hết bạn có thể để cơm cháy nguội hẳn, cho vào túi nylon bọc kín và thưởng thức dần, khi nào ăn thì mới chan nước xốt lên nhé.
Còn chờ gì nữa, hãy tìm đồng minh cùng nhau thực hiện món cơm cháy chiên giòn xốt mắm ớt và tận hưởng thôi nào! Chúc bạn thành công nhé!
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!