Ăn vặt - một thói quen xấu hàng nghìn tác hại: Rất nhiều người đang phải chịu hậu quả

Dinh dưỡng - 08/15/2022

Ăn vặt có thể khiến bạn tăng cân, không còn vòng eo thon gọn và gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Ăn vặt - một thói quen xấu hàng nghìn tác hại: Rất nhiều người đang phải chịu hậu quả

Ăn vặt vô tình bổ sung quá nhiều calo mà không biết

Bánh ngọt, bánh quy, và thanh năng lượng, đối với nhiều người, chỉ là thực phẩm thiết yếu của cuộc sống hàng ngày, các món ăn vặt mới giúp họ duy trì năng lượng suốt cả ngày.

Hầu hết mọi người không nhận ra việc tiêu thụ quá nhiều calo một cách dễ dàng khi ăn vặt. Phụ nữ nên tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày và nam giới 2.500 calo. Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh khuyến nghị đặt mục tiêu cân bằng 400 calo cho bữa sáng, 600 calo cho bữa trưa và 600 calo cho bữa ăn tối, để lại phần còn lại cho đồ uống và đồ ăn nhẹ lành mạnh.

Nhưng nghiên cứu từ Đội nghiên cứu hành vi của Vương quốc Anh, còn được gọi với cái tên Nudge Unit nhận thấy rằng người trưởng thành có thể tiêu thụ trung bình 3.000 calo mỗi ngày mà không nhận ra, một phần là do ăn vặt.

Điều này đặc biệt quan trọng với sự gia tăng béo phì ở trẻ em và thực tế là 64% thanh niên ăn vặt ngoài bữa ăn chính với phần lớn các món ăn nhẹ có nhiều chất béo, đường và muối.

Ăn vặt - một thói quen xấu hàng nghìn tác hại: Rất nhiều người đang phải chịu hậu quả

Sự tấn công của đồ ăn vặt

Theo một bài báo gần đây, có nhiều lý do tại sao mọi người ăn vặt. Nó có thể là do đói và nhu cầu ăn, hoặc nhiều người khác ăn trong khi chơi game hoặc xem TV. Nhiều người cũng ăn theo thói quen hoặc khi ở cùng với ai đó, chẳng hạn như tại rạp chiếu phim hoặc khi gặp một người bạn để uống cà phê và ăn bánh.

Hàng loạt các món ăn vặt được bày bán ở tất cả các quầy hàng tại các cửa hàng, trung tâm vận chuyển và máy bán hàng tự động. Nhưng hiếm khi những món ăn vặt lành mạnh được bày bán mà chỉ toàn những thanh năng lượng, bánh snack và sô cô la. Những thứ này thường có thể khiến lượng calo hàng ngày trở nên dư thừa mà không ai nhận ra điều đó có thể dẫn đến tăng cân.

Thay vì cấm ăn vặt trên các phương tiện giao thông công cộng hoàn toàn, gần đây cựu giám đốc Y tế Anh, bà Sally Davies đã đề xuất dán nhãn thực phẩm, giáo dục và thiết kế sự lựa chọn (đây là hiển thị thông tin trên thức ăn để người dùng lựa chọn lành mạnh hơn) nên được thực hiện rộng rãi hơn để giúp mọi người lựa chọn đúng đắn.

Điều này rất quan trọng, vì nhìn chung nếu mọi người đói, họ ăn những gì trước mặt họ. Vì vậy, cung cấp các lựa chọn lành mạnh với giá cả phải chăng sẽ giúp mọi người đưa ra lựa chọn tốt hơn. Khi nói đến việc ăn uống lành mạnh, Tổ chức Dinh dưỡng Anh cũng khuyến nghị mọi người lên kế hoạch trước và suy nghĩ lại về kích thước khẩu phần ăn của họ trong nỗ lực cắt giảm việc ăn quá nhiều.

Khi bạn bắt đầu cảm thấy đói và muốn ăn vặt

Ăn vặt ngày nay chỉ là một hành động bình thường trong việc ăn uống đối với nhiều người. Ngành công nghiệp thực phẩm đã khiến mọi người tin rằng cơ thể họ không thể tự duy trì nếu không có hàng trăm calo giữa các bữa ăn và nhờ vậy mà toàn bộ ngành công nghiệp ăn vặt đã ra đời.

Thói quen ăn uống đã thay đổi mạnh mẽ trong những năm qua, con người ngày nay có nhiều khả năng ăn ngoài hơn là ăn thực phẩm được nấu tại nhà.

Theo Khảo sát Thực phẩm Quốc gia Anh, vào những năm 1950, hầu hết các hộ gia đình không ăn ngoài, còn kết quả khảo sát từ năm 1983, hầu hết mọi người ăn 3 bữa một tuần bên ngoài.

Ngày nay, các bữa ăn gia đình truyền thống đã được thay thế phần lớn bằng các bữa ăn trước TV. Nấu ăn tại nhà cũng đã không còn nữa và được thay thế bằng các bữa ăn chế biến sẵn ở các hàng quán. Mọi người bây giờ cũng ăn ngoài nhiều hơn, thường xuyên gọi món mang tới, và họ ăn vặt nhiều giữa các bữa ăn.

Ăn vặt - một thói quen xấu hàng nghìn tác hại: Rất nhiều người đang phải chịu hậu quả

Ảnh: Medical News Today.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp thực phẩm bán sản phẩm vì lợi ích của ngành công nghiệp chứ không phải vì sức khỏe của cá nhân và không có gì đáng ngạc nhiên khi văn hóa sử dụng thực phẩm không lành mạnh và thói quen ăn vặt hiện được coi là bình thường.

Những sự thay đổi nhỏ có thể tạo ra một sự khác biệt lớn trong tổng lượng calo.

Vì vậy, lần tới khi bạn thấy đói, hãy thử ăn một quả chuối, một nắm hạt, hoặc sữa chua và trái cây ít béo. Tất cả những thứ đó sẽ khiến bạn cảm thấy no bụng mà vẫn cung cấp chất dinh dưỡng, thay vì thêm đường và chất béo không cần thiết trong chế độ ăn uống.

*Theo The Epoch Times

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!