Khế phân bố rộng rãi ở Đông Nam Á và các khu vực nhiệt đới khác như Caribe và Mỹ Latinh, nó được xem là một loại trái cây kỳ lạ vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, đặc biệt là chất chống oxy hóa.
Thành phần dinh dưỡng
Khế chứa một lượng cực kỳ thấp calo nhưng lại giàu chất xơ, vitamin C, vitamin A và vitamin B. Các khoáng chất như phốt pho, kẽm, canxi, magiê, natri, sắt, kali và các hợp chất chống oxy hóa như polyphenolic, quercetin , epicatechin và axit gallic.
Lợi ích sức khỏe
Khế có khả năng chống ung thư mạnh mẽ nhờ hàm lượng các chất chống oxy hóa và chất xơ. Các flavonoid polyphenolic có thể chống lại tác động gây đột biến của các gốc tự do và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể trước khi chúng có thể gây tổn hại và dẫn đến bệnh mãn tính. Hơn nữa, chất xơ làm sạch ruột và giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Theo truyền thống, nó cũng được sử dụng để tăng tiết sữa ở những bà mẹ gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ sữa cho trẻ sơ sinh.
Một quả khế cỡ trung bình đáp ứng khoảng 50% lượng vitamin C được khuyến khích hàng ngày và đó là tin tuyệt vời cho hệ thống miễn dịch của bạn.
Với một lượng canxi vừa phải, chúng có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ bằng cách làm giảm căng thẳng trên các mạch máu và động mạch.
Ngoài ra những lợi ích trên, quả khế còn có tác dụng giảm cân, cải thiện tiêu hóa, chống loãng xương, cải thiện trao đổi chất, giảm mức cholesterol, chăm sóc da và tóc.
Nhưng không phải ai cũng nên ăn khế
Thật không may, khế có một vài tác dụng phụ cần được chú ý nghiêm túc bao gồm độc tính gây chết người trong một số điều kiện nhất định, phản ứng dị ứng, sỏi thận và tương tác thuốc.
• Dị ứng: Mặc dù dị ứng với khế là không phổ biến, nhưng cũng đã từng gặp phải những trường hợp rối loạn tiêu hóa chẳng hạn như tiêu chảy, buồn nôn. Khi mới ăn lần đầu tiên, hãy thử chỉ một lượng nhỏ để xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào.
• Độc tính: Một số hợp chất trong quả khế có thể gây nguy hiểm và thậm chí gây tử vong nếu cơ thể không được xử lý đúng cách. Do đó, nếu bạn bị bệnh thận và không thể lọc ra một số chất độc thần kinh, chúng có thể dẫn đến đau đầu, buồn nôn, co giật và thậm chí tử vong.
Hầu hết những người có vấn đề về thận và tất cả bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo nên tránh loại trái cây này.
• Sỏi thận: Tương tự, loại quả này có nồng độ axit oxalic rất cao nên lượng vừa phải thì không gây hiện tượng gì và khi thận của bạn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, ăn nhiều trái cây này có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.
• Tương tác thuốc: Các thành phần hoạt tính trong khế được biết là tương tác với nhiều loại thuốc, cụ thể là làm cho chúng không hoạt động trong cơ thể. Hành động ức chế này có thể nguy hiểm nếu bạn đang dùng nhiều đơn thuốc, do đó, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi ăn.
*Theo organicfacts
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!