Làm thế nào để sữa mẹ đặc và thơm?

Bạn Cần Biết - 11/24/2024

Có rất nhiều mẹ sau khi sinh sữa không đặc và không thơm tạo cho bé cảm giác chán bú. Điều này làm cho mẹ cảm thấy lo lắng cho con không đủ dinh dưỡng và không biết phải làm gì để sữa đặc và thơm để cho con háu bú. Sau đây, Lily & WeCare sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để mẹ có được sữa đặc và thơm.

Có rất nhiều mẹ sau khi sinh sữa không đặc và không thơm tạo cho bé cảm giác chán bú. Điều này làm cho mẹ cảm thấy lo lắng cho con không đủ dinh dưỡng và không biết phải làm gì để sữa đặc và thơm để cho con háu bú. Sau đây, Lily & WeCare sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để mẹ có được sữa đặc và thơm.

1. Nước chè vằng

Chè vằng là loại cây thân leo, mọc sâu ở trong rừng, đặc biệt là vùng núi Quảng Bình. Thông thường chè vằng sẽ có 2 loại chè vằng đó là: loại lá to thì gọi là chè vằng trâu và loại lá nhỏ gọi là vằng sẻ. Loại lá nhỏ thì uống thơm và ngon hơn. Sau khi bạn lấy lá chè vằng về rửa sạch, băm nhỏ, phơi khô để dành nấu nước uống dần có tác dụng nhiều sữa, uống chè càng đặc thì sữa càng nhiều.

Để đảm bảo cho việc bảo quản ác mẹ có thể mua chè vằng đã được phơi khô hoặc cao chè vằng có bán rất nhiều trên thị trường.

Làm thế nào để sữa mẹ đặc và thơm?

Nước chè vằng.

2. Cháo móng giò, chân dê, đu đủ xanh...

Đây là những loại thực phẩm mà dân gian quan niệm sẽ giúp lợi sữa cho mẹ sau sinh. Đối với những loại thực phẩm này thường có rất nhiều “nhựa”, chất đạm giúp sữa mẹ đặc hơn và tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ này những thực phẩm này mà quên các loại thực phẩm khác, như vậy mẹ sẽ bị thiếu chất, ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm chất lượng sữa cho bé và còn làm nhiều mẹ “phát phì” nhanh hơn sau khi sinh.

3. Chuối sứ

Chuối là thực phẩm bổ dưỡng đối với các bà mẹ sau sinh, trong chuối có nhiều vitamin A, C,D,E,B1, B12, B6 và các yếu tố vi lượng cần thiết như Ca, K, Mg, P, Fe ngoài việc giúp lợi sữa thì chuối còn giúp chống táo bón, nhuận tràng.

4. Rau đay

Với rau đay thì bạn có thể ăn trong tuần đầu tiên sau khi sinh và bạn có thể ăn hằng ngày 150-200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 200-250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên.

Làm thế nào để sữa mẹ đặc và thơm?

Rau đay.

5. Rau ngót, rau khoai lang, quả sung....

Những loại rau, củ, quả, hạt có sẵn, rẻ tiền cũng là một phương pháp lợi sữa tốt cho các mẹ sau sinh. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, những loại thực vật này không những không làm các mẹ lên cân khó kiểm soát mà còn có tác dụng nhuận tràng, giúp cho việc lợi sữa nhờ việc cung cấp vitamin, đạm thực vật và các axit béo không no...

6. Hạt bí

Theo kinh nghiệm dân gian thì hạt bí có tác dụng làm tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh, mỗi lần uống 15 – 20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống. Cần uống liền 3 – 5 ngày sẽ hiệu quả.

7. Nước nụ hoặc lá vối

Đối với việc uống nước vối cho mẹ sau sinh rất tốt cho việc lợi sữa. Nước vối là một loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ, hoặc lá vối đã ủ chín rồi phơi khô, cũng có thể dùng ngay khi lá còn tươi. Trong lá vối, nụ vối có tanin, một số chất khoáng, vitamin... Nước vối sử dụng giải khát, giải nhiệt, có tác dụng lợi tiểu và mát gan và đặc biệt có công dụng lợi sữa.

8. Nước gạo lứt

Gạo lứt là một trong những thực phẩm được các mẹ từ xưa đến nay ăn để cung cấp sữa khi mà không có tiền để mua sữa hay chân giò. Trong gạo lứt còn nguyên vỏ có chứa nhiều các Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và các khoáng chất như canxi, sắt các nguyên tố vi lượng như Canxi, Sắt, Magiê, Selen, Glutathion (GSH), Kali và Natri. Không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà gạo lứt còn giúp thanh lọc, giải độc cơ thể. Nước gạo lứt rang giúp các mẹ sau sinh thơm sữa và sữa về nhiều hơn.

Làm thế nào để sữa mẹ đặc và thơm?

Gạo lứt.

9. Nước vừng đen

Vừng là loại thực phẩm thường có sẵn trong nhà vì thế bạn hãy tận dụng những thực phẩm này để giúp sữa có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Cách chế biến vừng như sau vừng 30g giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền vụn (có thể theo tỷ lệ này làm nhiều, bảo quản tốt để dùng dần). sau đó đem cả 2 thứ đem trộn với đường đỏ (vị vừa ăn), đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Việc uống vừng chỉ cần uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn những loại thực phẩm khác mà các bà mẹ xưa nay vẫn hay áp dụng. Lily & WeCare cung cấp cho các bạn những thực phẩm giúp sữa đặc và thơm để cho bé luôn có cảm giác thèm bú mẹ và hấp thụ sữa mẹ tốt nhất.

>>>Xem thêm:Mách nhỏ cách đặc trị giúp sữa mẹ không bị hôi

>>>Xem thêm:Sữa mẹ loãng liệu có đủ chất dinh dưỡng để nuôi con không?

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!