Thực đơn phòng, chữa bệnh táo bón cho sản phụ

Dinh dưỡng gia đình - 04/29/2024

Cháo vừng đen và cháo cà rốt có thể giúp phụ nữ sau sinh phòng và khắc phục chứng táo bón.

Táo bón là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Nguyên nhân của hiện tượng này là trong thai kỳ, máu tập trung để nuôi dưỡng thai, do đó máu nuôi đại tràng kém đi, sinh táo bón.

Phụ nữ sau sinh thường mất máu, mất sản dịch nên cơ thể mất nước, máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng. Khi sinh xong, khí huyết bị hư tổn, huyết nuôi đại tràng trong suốt thai kỳ kém nên phụ nữ sau sinh rất dễ bị táo bón.

Sau sinh, sản phụ thường hạn chế đi lại, nằm nghỉ trên giường nhiều, vận động của ruột yếu đi, phân lưu lại ruột lâu, bị ruột tái hấp thu nước nhiều nên phân khô và cứng lại gây táo bón.

Các sản phụ có thể tham khảo một số món ăn phòng, chữa bệnh táo bón dưới đây:

Cháo vừng đen

Nguyên liệu: Vừng đen 30gam, gạo tẻ 100gam, gạo nếp 50gam, thịt lợn nạc 100gam, dầu thực vật, gia vị cần thiết.

Cách chế biến: Vừng đen, gạo xay nhỏ. Thịt lợn băm nhỏ ướp mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật. Sau đó, cho gạo, vừng đen vào nồi cùng với 250ml nước đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho thịt lợn nạc vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, cần ăn liền 3-5 ngày.


Thực đơn phòng, chữa bệnh táo bón cho sản phụ

Ảnh minh họa

Cháo cà rốt

Nguyên liệu: Cà rốt 200gam, cuộng rau bắp cải 100gam, gạo 100gam, thịt lợn nạc 10gam, dầu thực vật, gia vị cần thiết.

Thực đơn phòng, chữa bệnh táo bón cho sản phụ

Ảnh minh họa

Cách chế biến: Cà rốt cạo sạch vỏ, nạo sợi. Gạo xay thành bột. Thịt lợn nạc băm nhỏ, ướp gia vị rồi xào chín bằng dầu thực vật.

Sau đó, cho bột gạo vào nồi, đổ 250ml nước, đun nhỏ lửa. Khi cháo sôi cho thêm cà rốt, cuộng bắp cải vào quấy đều tay đến khi cháo sôi lại, cho thịt lợn vào đun tiếp 1 lúc là được. Ngày ăn 1 lần, liên tục trong 3-5 ngày.

BS. Nguyễn Thị Thúy

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!