Gà tây quay là món ăn truyền thống trong bữa tiệc Giáng sinh của người phương Tây. Hình ảnh cả gia đình quây quần, sum họp để thưởng thức bữa tiệc giáng sinh với món gà tây quay được đặt vào giữa bàn tiệc từ lâu đã là một hình ảnh hết sức quen thuộc ở rất nhiều nước trên thế giới. Tuy vậy, gà tây ban đầu lại không phải món ăn truyền thống dành cho lễ Giáng sinh.
Gà tây quay là món ăn truyền thống trong bữa tiệc Giáng sinh (Ảnh minh họa: Internet)
Trước kia, họ thường dùng ngỗng thay cho gà tây, nhưng ngỗng thường khó nuôi, lại có giá thành đắt đỏ, trong khi đó gà tây thì ngược lại. Vì vậy, người ta dần dần chuyển sang dùng gà quay thay cho ngỗng vào mỗi dịp Giáng sinh. Bên cạnh hương vị độc đáo và hấp dẫn, gà tây quay còn là món ăn rất bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe nên rất được nhiều người yêu thích.
Giảm cân
Thịt gà tây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn giảm cân. So với các loại thịt khác, thịt gà tây vừa chứa ít cholesterol, chất béo no lại giàu protein, khiến bạn dễ tăng cân không kiểm soát sau dịp lễ này.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một phần thịt gà tây sẽ cung cấp 65% khẩu phần protein khuyến nghị hàng ngày. Bữa trưa gồm bánh mì kẹp thịt gà tây và rau sẽ đảm bảo gần như toàn bộ lượng protein cần thiết của một ngày. Do đó, đây có thể là một phần của chế độ ăn lành mạnh mà những người muốn giảm cân nên áp dụng. Để có một thân hình thon gọn hơn, bạn nên chọn gà tây thịt trắng, lọc bỏ da để hạn chế lượng chất béo và không nên ăn nhiều hơn 100g trong một bữa ăn.
Phòng ngừa ung thư
Thịt gà tây được tin là giúp phòng ngừa ung thư nhờ có chứa làm lượng selenium cao. Đây là một khoáng chất cần thiết để đảm bảo chức năng lành mạnh của tuyến giáp và hệ miễn dịch. Đồng thời đây cũng là chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do có thể gây ung thư trong cơ thể.
Thịt gà tây cũng là loại nguyên liệu có thể dùng để thay thế cho các loại thịt màu đỏ khác như thịt bò, thịt lợn…vì chứa ít cholesterol, chất béo nhưng lại giàu protein. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giảm ăn thịt đỏ trong chế độ ăn uống không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 14% mà còn làm giảm nguy cơ các bệnh mãn tính.
Thịt gà tây được tin là giúp phòng ngừa ung thư (Ảnh minh họa: Internet)
Tốt cho mắt
Thịt gà tây là một trong những món ăn ngon miệng và tốt nhất cho mắt. Loại thịt này chứa nhiều các loại dưỡng chất cần thiết cho mắt như axít nicotinich, vitamin E, vitamin B, kẽm… Trong đó, kẽm là một khoáng chất quan trọng được tìm thấy trong võng mạc, giúp kích thích sản xuất ra enzyme gắn liền với một đôi mắt khỏe mạnh.
Một số dưỡng chất khác như vitamin B, axít nicotinich và vitamin E.. là những chất chủ lực có chức năng đặc biệt chống lại bệnh đục nhân mắt và những căn bệnh về suy nhược mắt khác. Ăn thịt gà tây thường xuyên sẽ giúp cho mắt khỏe và thậm chí đẩy lùi bệnh đục thủy tinh thể.
Cải thiện tâm trạng
Thịt gà tây sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng (Ảnh minh họa: Internet)
Thịt gà tây chứa axít amin tryptophan cao, cần thiết cho não để sản xuất serotonin. Chất serotonin trong não bộ có tác dụng phát triển, cải thiện tốt tâm trạng, làm cho bạn luôn cảm thấy thoải mái và vui vẻ trong cuộc sống. Ngoài ra, một số dưỡng chất khác như selenium, vitamin B3 và B6 có trong thịt gà tây cũng giúp thúc đẩy giấc ngủ và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
>> Xem thêm:
Cười ngất ngây với những bộ cánh 'độc' đêm Giáng sinh
Thử tài của bạn chủ đề Giáng sinh số 4
Ngắm bộ ảnh bé đón Giáng sinh đẹp như thiên thần
Thu Hoài
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!