Lupus ban đỏ hệ thống sống được bao lâu?

Kiến Thức Y Học - 07/13/2024

Lupus ban đỏ là một bệnh rất nguy hiểm và khó điều trị nên nhiều người khi mắc bệnh luôn thắc mắc khi bị lupus ban đỏ hệ thống sống được bao lâu. Trong bài viết này, Lily & WeCare sẽ giúp các bạn hiểu thêm về bệnh lupus này cũng như là cách chăm sóc để kéo dài tuổi thọ khi mắc bệnh.

Lupus ban đỏ là một bệnh rất nguy hiểm và khó điều trị nên nhiều người khi mắc bệnh luôn thắc mắc khi bịlupus ban đỏ hệ thống sống được bao lâu. Trong bài viết này,Lily & WeCare sẽ giúp các bạn hiểu thêm về bệnh lupus này cũng như là cách chăm sóc để kéo dài tuổi thọ khi mắc bệnh.

Lupus ban đỏ hệ thống sống được bao lâu?

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn, nghĩa là hệ miễn dịch của chính người bệnh sản xuất ra một kháng thể chống lại các cơ quan của chính cơ thể mình. Vì vậy bệnh không lây do ai và cũng không lây cho ai. Đó là một bệnh nặng, gây tổn thương đa cơ quan, thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn, không rõ triệu chứng nên rất khó chẩn đoán và điều trị. Người bị bệnh không phải tự vong do bệnh mà là do các biến chứng. Vì vậy một khi đã mắc bệnh, thì ai cũng lo lắng bị lupus ban đỏ hệ thống sống được bao lâu.

Triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống có các triệu chứng giống và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Vì thế bệnh rất khó chẩn đoán, khiến bệnh nhân phải chịu đựng bệnh trong nhiều năm do không rõ nguyên nhân dẫn đến việc điều trị không đúng. Vì vậy mà bất cứ ai bị bệnh đều lo lắng khi nhiễmlupus ban đỏ hệ thống sống được bao lâu.

Những triệu chứng lúc đầu và kéo dài như sốt, đau khớp, khó chịu trong người, mỏi cơ, mệt mỏi, chán ăn, gầy sút và mất khả năng nhận thức tạm thời... những dấu hiệu này có thể xuất hiện ở những bệnh khác chứ không riêng gì của lupus.

Lupus ban đỏ hệ thống sống được bao lâu?

Biểu hiện của bệnh lupus

Biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ hệ thống hầu như xuất hiện trên toàn bộ cơ thể như:

 • Biểu hiện về da liễu như phát ban má hay còn gọi là phát ban hình bướm. Ngoài ra còn bị vảy nến màu đỏ và dày trên da, rụng tóc, loét miệng và các thương tổn khác trên da.

 • Biểu hiện về cơ xương: đau khớp, nhất là các khớp nhỏ ở tay và cổ tay, bị lao xương khớp và rạn xương.

 • Biểu hiện trong máu: thiếu máu, lượng bạch cầu và tiểu cầu thấp.

 • Biểu hiện ở tim: viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, viêm màng trong tim và nhất là xơ vữa động mạch.

 • Biểu hiện về phổi: viêm màng phổi, tràn dịch màng phổi, xuất huyết phổi...

 • Biểu hiện về thận: trong nước tiểu có máu hay protein, viêm cầu thận, suy thận cấp.

 • Biểu hiện về thần kinh: như đau đầu, sa sút trí tuệ, động kinh, lo âu...

Những yếu tố giúp làm tăng tỉ lệ sống cho bệnh nhân lupus

Bệnh nhân sẽ kéo dài được tuổi thọ của mình nếu đáp ứng tốt các yếu tố sau:

 • Chẩn đoán bệnh sớm nhất có thể.

 • Cải tiến trong phân loại bệnh nhân giúp cho việc hỗ trợ điều trị được chính xác.

 • Hỗ trợ điều trị tích cực hơn với các loại thuốc mới.

 • Hỗ trợ điều trị tích cực các bệnh có liên quan, hay các biến chứng như nhiễm trùng, tăng huyết áp, suy thận...

Lupus ban đỏ hệ thống sống được bao lâu?

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống sống được bao lâu

Tuổi thọ của bệnh nhân phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và các biến chứng của bệnh. Tỉ lệ tử vong do bệnh lupus chiếm 1/3, còn lại 2/3 là do biến chứng hay do tác dụng phụ của thuốc hỗ trợ điều trị (thuốc corticoid và thuốc ức chế miễn dịch).

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống sống được bao lâu tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi bắt đầu bệnh, việc điều trị tích cực có đúng cách hay không và bệnh có đáp ứng nhanh với việc điều trị hay không.

Không thể trả lời được chính xác khi bị mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thốngsẽ sống được bao lâu. Có người thì sống được vài tháng, có người thì vài năm, và cũng có người sống rất thọ như người bình thường nếu đáp ứng thuốc tốt.

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống tuy nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán sớm, và thuốc điều trị bệnh tốt, cùng với tinh thần lạc quan thì vấn đề lupus ban đỏ hệ thống sống được bao lâu còn tùy thuộc vào ý chí chống chọi lại bệnh tật của chính người bệnh.

Khám bệnh Lupus ban đỏ hệ thống ở đâu?

Lupus ban đỏ có hại dạng tổn thương là tổn thương xương khớp và tổn thương ngoài da, vì vậy tùy vào biểu hiện người bệnh có thể đến khám tại khoa cơ xương khớp hoặc khoa da liễu ở các bệnh viện dưới đây.

Tại Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai

Sau khi có quyết định của Bộ y tế về việc tái thành lập khoa da liễu Bệnh viện Bạch Mai năm 2006 mặc dù nhân lực, cơ sở vật chất trang thiết bị còn nhiều khó khăn, với sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết của cả tập thể, khoa đã đạt được những thành tích rất tốt: Công tác khám chữa bệnh cả nội trú và ngoại trú được thực hiện rất tốt đã điều trị nội trú cho hàng ngàn lượt bệnh nhân; rút ngắn được thời gian điều trị nội trú trung bình xuống còn 9,36 ngày/ bệnh nhân nhằm giảm thiểu chi phí cho bệnh nhân và chống quá tải bệnh viện; đặc biệt vào tháng 5 năm 2014 khoa đã phối hợp cùng với khoa Nhi góp phần dập tắt dịch sởi. Đã thành lập và đưa vào hoạt động các kỹ thuật cao trong điều trị nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của người bệnh như: Laser CO2, Plasma, chăm sóc da bằng sản phẩm từ tế bào gốc, phòng xét nghiệm chuyên khoa.

Khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Bạch Mai được thành lập ngày 19 tháng 9 năm 1969, được tách ra từ khối Nội chung của Bệnh viện. Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển đến nay khoa đã có 74 giường bệnh với 51 nhân viên. Trong quá trình xây dựng và phát triển dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, các thế hệ Lãnh đạo tiền nhiệm qua các thời kỳ, đặc biệt của Giáo sư Tiến sĩ Trần Ngọc Ân, người đã có công lao thành lập chuyên ngành Thấp khớp học, người thầy đầu tiên trong ngành Cơ xương Khớp, tập thể và cán bộ khoa đã luôn nỗ lực cố gắng trong công tác chuyên môn cũng như trong nhiều hoạt động khác và Khoa đã có nhiều thành tích được ghi nhận.

Điện thoại: 0243 6290 484

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội

Lupus ban đỏ hệ thống sống được bao lâu?Bệnh viện E

Bệnh viện E là bệnh viện Đa khoa Trung ương trực thuộc Bộ Y tế, thành lập từ 10/1967 theo quyết định số 175/TTg do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thanh Nghị với nhiệm vụ điều trị và chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ từ chiến trường miền Nam ra Bắc chữa bệnh. Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, bệnh viện chuyển sang phục vụ khám, chữa bệnh cho cán bộ các cơ quan Trung ương đóng tại Hà Nội có mức lương từ 70 đồng đến 114 đồng. Từ 1993, xoá bỏ chế độ bao cấp, bệnh viện nhận điều trị cho các đối tượng có thẻ BHYT và nhân dân trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh. Năm 2002, bệnh viện được Bộ Y tế nâng lên bệnh viện hạng I với 340 giường bệnh. Đến nay, bệnh viện đã phát triển thành bệnh viện đa khoa tương đối hoàn chỉnh với 390 giường bệnh và 36 khoa phòng với chức năng nhiệm vụ: khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ, hợp tác quốc tế, chỉ đạo tuyến và quản lý kinh tế y tế.

Bệnh viện có hai cơ sở khám chữa bệnh: cơ sở chính tại Nghĩa tân, Cầu giấy và một phòng khám tại 13 Phan Huy Chú. Bệnh viện được giao 390 giường kế hoạch, tổ chức thành 22 khoa lâm sàng, 8 khoa cận lâm sàng, 6 phòng chức năng với các chuyên khoa sâu về nội, ngoại, sản, Tai Mũi Họng, Răng - Hàm - Mặt, mắt..., 01 Trung tâm xương khớp - chấn thương chỉnh hình - phục hồi chức năng. Tổng số cán bộ công chức: 430 trong đó có 1 Giáo sư, 2 Phó giáo sư, 8 Tiến sĩ, 34 bác sĩ chuyên khoa II, 32 thạc sĩ.

Điện thoại: 0243 7543 832

Địa chỉ: 89 Trần Cung, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân 115

Khoa Cơ xương khớp được thành lập ngày 30/11/2009. Tiền thân từ đơn vị cơ xương khớp (Khoa Nội Tiết) bệnh viện Nhân dân 115. Khoa được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu khám và điều trị các bệnh về hệ cơ xương khớp như viêm khớp, loãng xương, viêm gân cơ, và các bệnh miễn dịch như lupus và xơ cứng bì. Khoa không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, điều trị và nghiên cứu y học, tất cả nhằm vào ưu tiên số 1 là chăm sốc cho bệnh nhân. Ngoài ra, khoa còn phối hợp với trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tham gia giảng dạy và tiến hành nhiều công trình nghiên cứu khoa học.

Điện thoại: 0283 8650 969

Địa chỉ: 818 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP Hồ Chí Minh

Lupus ban đỏ hệ thống sống được bao lâu?Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Năm 1994, Phòng khám Đa khoa Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh ra đời và năm 2000 Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 3639/2000 QĐ-BYT. Đến nay, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh là một bệnh viện công lập đa khoa hạng I hoạt động theo mô hình tiên tiến kết hợp Trường – Viện, gồm 3 cơ sở, 11 phòng chức năng, 27 Khoa Lâm sàng và Cận Lâm sàng, 8 phân khoa và các đơn vị nghiên cứu chuyên khoa sâu. Bệnh viện hiện có 1000 giường bệnh, 66 phòng khám ngoại trú với đầy đủ các chuyên khoa sâu và 17 phòng mổ được trang bị hiện đại: nhiều máy phẫu thuật nội soi, kính hiển vi phẫu thuật dùng mổ u tủy, nối mạch máu thần kinh, phẫu thuật tạo hình, được trang bị các phương tiện chẩn đoán trong khi mổ như máy X quang di động, siêu âm trong mổ, các phương tiện cầm máu hiện đại như dao cắt đốt siêu âm, dao cắt đốt laser, bệnh viện đầu tư dao cắt đốt Cusa để mổ cắt gan và tương lai phục vụ cho mổ ghép gan.

Bệnh viện có đội ngũ chuyên môn Bệnh viện là những Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành, những người không chỉ giỏi về lý thuyết y khoa mà còn giàu kinh nghiệm trong thực hành điều trị cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện luôn tiếp cận nhanh và ứng dụng các thành tựu y học tiên tiến trên thế giới trong việc khám chữa bệnh. Bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Thần kinh, Nội tiết, Tiêu hóa, Gan mật, Thận niệu, Xương khớp, Mạch máu – Lồng ngực, Hô hấp, Phụ sản, Mắt, Tai mũi họng, Da liễu, Hậu môn – Trực tràng.

Từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện đã khám và chữa bệnh cho trên 16 triệu lượt bệnh nhân. Việc khám và điều trị bệnh bệnh nhân đạt kết quả ngày càng cao, thời gian điều trị ngắn, từ đó tạo được sự tín nhiệm của bệnh nhân trong nước cũng như của nước bạn Campuchia. Bệnh viện đã và đang áp dụng những kỹ thuật mới, những phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, sánh ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới.

Điện thoại: 0283 8554 269

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP Hồ Chí Minh

Huyền Thái

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!