Trong quá tình mang thai do sự thay đổi của hormone và nội tiết tố nên dẫn tới rất khó kiểm soát lượng đường trong máu. Vì vậy, hiện tượng mẹ bị mắc tiểu đường trong thai kì rất phổ biến. Để ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển nặng mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý, trong đó khoai lang là món ăn được xem là rất tốt dành cho người bị mắc bệnh tiểu đường trong khi mang thai.
Tiểu đường thai kì là gì?
Tiểu đường thai kì là tình trạng bệnh tiểu đường phát triển khi phụ nữ kmang thai, do lượng đường trog máu tăng lên và không kiểm soát được.
Việc điều trị bệnh tiểu đường khi mang thai gây ra không ít khó khăn vì sẽ dễ ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên nếu không có biện pháp để giữ lượng đường ổn định thì cũng sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
Công dụng của khoai lang đối với phụ nữ mang thai.
Khoai lang là một loại củ lành tính và có nhiều công dụng đối với con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
Chứa các dưỡng chất thiết yếu: khoai lang được mệnh danh là thực phẩm cân bằng dưỡng chất, chúng cung cấp tinh bột, chất xơ, axit amin, vitamin và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, canxi,...Vì vậy, mỗi ngày phụ nữ mang thai nên ăn khoai lang đều đặn để hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nuôi thai nhi phát triển.
Phòng ngừa táo bón cho phụ nữ mang thai: khoai lang có tác dụng giúp phụ nữ mang thai không còn bị tình trạng táo bón hành hạ bởi chúng giúp điều hòa hệ tiêu hóa, nhuận tràng, giải độc,...
Tăng sức đề kháng cho cơ thể giúp phụ nữ mang thai tránh được những bệnh truyền nhiễm do khí hậu, thời tiết thay đổi.
Giảm tình trạng ốm nghén: đặc biệt là trong ba tháng đầu thai kì, nếu mẹ chán ăn thì có thể ăn khoai lang thay cho các thực phẩm khác vừa bổ sung đầy đủ các chất vừa giảm cảm giác mệt mỏi do nghén gây ra.
Chống viêm nhiễm bộ phận sinh dục cho phụ nữ mang thai rất tốt.
Phòng ngừa bệnh viêm khớp: đây là tình trạng do thiếu canxi gây nên mà trong khoai lang lại chứa lượng canxi không hề nhỏ, sẽ rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Ăn khoai lang tím "bất ngờ" hết bệnh ung thư
Mang thai ba tháng đầu bị tiểu đường phải ăn kiêng sao cho đúng?
Không lo ung thư và có dáng thon gọn nếu ăn thực phẩm này vào buổi sáng
Chữa viêm khớp từ khoai lang và chuối
Những thực phẩm là “kẻ thù ngàn kiếp” của tế bào ung thư
Phụ nữ mang thai bị tiểu đường có nên ăn khoai lang?
Công dụng của khoai lang đối với phụ nữ mang thai là rất lớn, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thì việc có nên ăn khoai lang hay không lại là thắc mắc của rất nhiều người.
Ít ai biết được rằng khoai lang có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng và giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ cho việc điều trị khi phụ nữ mang thai mắc chứng tiểu đường.
Ngoài ra khoai lang lành tính nên việc sử dụng khoai lang không hề gây bất kì ảnh hưởng hay tác động nào đối với thai nhi trong bụng mẹ. Do đó, nếu mắc tiểu đường mẹ nên thường xuyên ăn khoai lang hàng ngày.
Tuy nhiên mẹ cần ăn có điều độ và đúng cách để có tác dụng tốt nhất như: mỗi ngày chỉ nên ăn một củ khoai lang và ăn ba lần một tuần, nên ăn khoai luộc để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị mất đi nhiều. Mẹ nên lựa chọn loại khoai tươi ngon, có màu vàng nghệ là tốt nhất, tránh các củ khoai bị sâu, héo.
Như vậy, phụ nữ mang thai bị mắc tiểu đường thai kì nên ăn khoai lang và thêm khoai lang vào khẩu phần ăn hàng ngày để lượng đường trong máu được ổn định mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển tốt nhất.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!