Thức ăn đường phố hay thức ăn vỉa hè ngày càng trở nên quen thuộc đối với không chỉ nhóm học sinh, sinh viên mà còn đối với dân công sở. Thực tế, khó ai có thể phủ nhận được tính tiện lợi của sản phẩm này đối với xã hội hiện đại nhưng nó cũng đi kèm với nhiều nguy cơ bệnh tật khó lường, trong đó có sát thủ mang tên 'ung thư vú'.
Chắc hẳn, chúng ta thường xuyên nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc thức ăn vỉa hè sử dụng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần, dầu làm từ mỡ lợn thối, bẩn… Theo ThS. BS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ung thư vú có liên quan đến mật thiết các thức ăn dầu mỡ, đặc biệt là dầu mỡ không hợp vệ sinh. Khi đó, chất béo sẽ chuyển hóa gây bệnh.
Hơn nữa, vì tiêu chí mỡ rẻ nên sử dụng thoải mái, các loại thức ăn đường phố, đặc biệt là đồ chiên rán sử dụng dầu vô tội vạ. Ngoài ung thư vú, rất nhiều căn bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe con người từ thực phẩm bẩn trên đường bao gồm cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa, tiêu chảy…
Thức ăn đường phố ẩn chứa nhiều nguy cơ ung thư vú (Ảnh minh họa: Internet)
Làm thế nào để ngừa ung thư vú từ thức ăn đường phố?
Nhiều người cho rằng, để ngừa ung thư vú từ các món ăn bán ngoài vỉa hè thì chúng ta không nên ăn nữa. Tuy vậy, đây có vẻ là ý kiến không được khả quan vì mức thu nhập của người dân chưa cho phép họ vào các nhà hàng lớn, được kiểm duyệt thực phẩm chặt chẽ. Vì thế, đối với những người không thể có thời gian tự nấu nướng có thể tham khảo một số bí quyết sau để khỏe mạnh hơn:
- Hạn chế hoặc tối giảm sử dụng các thực phẩm chiên rán, kể cả đồ nướng vì chúng được 'nhúng' một lượng dầu mỡ rất lớn. Thay vào đó, bạn có thể gọi các món nấu, trộn ít dầu mỡ như bún, phở…
Chỉ nên vào những quán mà bạn thấy tận mắt người ta sử dụng dầu sạch. Nên tránh xa những địa điểm người bán hàng dùng loại can dầu to, vỏ ngoài màu xám để che mắt người mua hàng thì đây chắc chắn là dầu bẩn.
Có thể mang theo một ít giấy thấm dầu. Khi ăn món rán, bạn có thể 'trần' qua một lượt để hạn chế lượng mỡ thừa bên trong, đồng thời món ăn cũng đỡ ngấy hơn.
Giấy ăn có thể hạn chế lưỡng mỡ thừa bên trong món ăn (Ảnh minh họa: Internet)
Đối với những người tự nấu nướng ở nhà, không nên ăn quá nhiều món chiên rán, đặc biệt là nữ giới để ngăn ngừa ung thư vú 'ghé thăm'. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Ý chỉ ra rằng, những phụ nữ thường xuyên ăn mỡ có nguy cơ mắc bệnh này hơn 30% so với người dùng ít chất béo hơn. Trong khi chiên rán cũng nên lưu ý không chiên quá lâu để tránh mỡ biến tính, gây hại sức khỏe.
Đặc biệt, chúng ta nên bổ sung một số thực phẩm đã được coi là 'dũng sĩ' ngăn ngừa ung thư vú như tỏi, chè xanh, rong biển, trái cây họ cam…
>>Xem thêm:
Nguyên nhân gây ung thư trực tràng
Tư vấn trực tiếp: Phòng chống ung thư vú
10 cách ngăn ngừa ung thư vú
Ngọc Luyện
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!