Tương ớt góp mặt trong hầu hết các món ăn với nước như: bún, phở, mì, hay hủ tiếu. Những món nước vừa kể trên sẽ không thể trọn vị nếu thiếu một chút tương ớt cay cay, ngọt ngọt ăn kèm. Không chỉ có những món nước, món chiên hay nướng cũng chẳng thể thiếu tương ớt.
Để đáp ứng nhu cầu của thực khách, trên thị trường đã có vô số loại đa dạng về hương vị, dường như "người tiêu dùng" đã bỏ qua tiêu chí về an toàn thực phẩm cũng như nguồn gốc, chất lượng của món "tương ớt" nhỏ bé này.
Rất nhiều cơ sở sản xuất tương ớt không đảm bảo hàng ngày vẫn tung ra thị trường sản phẩm có sử dụng phụ gia lạ, chất tạo màu, nguồn gốc nguyên liệu không rõ ràng...
Thay vì phụ thuộc vào những sản phẩm bày bán sẵn này, chị em nội trợ có thể tự tay chế biến ra món tương ớt đảm bảo và hương vị yêu thích do mình tạo ra.
Hai cách làm tương ớt khác nhau dưới đây bảo đảm mang lại kết quả ngon, màu sắc đẹp và hoàn toàn tự nhiên, tuyệt đối không dùng chất bảo quản.
Cách 1: Cách làm tương ớt chua ngọt
Nguyên vật liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm tương ớt chua ngọt.
- Ớt chỉ thiên: 500gr
- Cà chua: 2 trái
- Tỏi: 50gr
- 3 muỗng đường, 1 muỗng giấm và 1 thìa cà phê muối.
- Chai hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tương ớt chua ngọt
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và để ráo, xắt thành lát nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, khoét bỏ hết ruột và hạt, rửa lại cho sạch và để ráo.
- Ớt bỏ cuống, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra đem rửa sạch, để ráo.
- Hũ thủy tinh hoặc chai đem rửa trong nước sôi và phơi khô.
Bước 2: Làm tương ớt chua ngọt
Bật bếp, cho một nồi cỡ vừa lên bếp, đổ vào nồi một ít nước (mực nước cao khoảng 1/3 nồi). Sau đó cho ớt, tỏi và cà chua đã rửa sạch vào nồi để luộc. Khi nước sôi, luộc thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, vớt hết ớt, tỏi và cà chua ra, để cho nguội bớt.
Khi cà chua và ớt tỏi đã nguội bớt, cho hết cà chua và ớt tỏi vào máy xay để xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ xác tỏi, cà chua và hạt ớt. Chỉ giữ lại phần nước ớt mịn.
Tiếp theo, bật bếp lại, để lửa liu riu, cho hỗn hợp nước ớt mịn vừa lọc vào nồi đun sôi. Cho thêm 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng giấm và 1 thìa cafe muối vào, khuấy đều (hoặc có thể nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của bạn). Tiếp tục nấu cho hỗn hợp ớt sánh mịn và sệt lại là được (có thể cho thêm bột năng để đẩy nhanh quá trình). Lúc này, bạn có thể tắt bếp và để cho tương ớt nguội hoàn toàn thì cho vào chai hoặc hũ có nắp đậy thật kín. Bạn nên cho tương ớt vào trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được 2-3 tháng.
Hỗn hợp ớt thành phẩm sánh mịn.
Tiếp theo, bật bếp lại, để lửa liu riu, cho hỗn hợp nước ớt mịn vừa lọc vào nồi đun sôi. Cho thêm 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng giấm và 1 thìa cafe muối vào, khuấy đều (hoặc có thể nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của bạn). Tiếp tục nấu cho hỗn hợp ớt sánh mịn và sệt lại là được (có thể cho thêm bột năng để đẩy nhanh quá trình). Lúc này, bạn có thể tắt bếp và để cho tương ớt nguội hoàn toàn thì cho vào chai hoặc hũ có nắp đậy thật kín. Bạn nên cho tương ớt vào trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu.
Cách 2: Cách làm tương ớt Huế
Nguyên vật liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm tương ớt Huế.
- Ớt tươi: 1kg
- Tỏi: 200gr
- Nước mắm ngon: 100ml
- Đường: 500gr
- Muối: 2 muỗng
- Dầu ăn: 100ml
- Hũ thủy tinh có nắp đậy.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tương ớt Huế
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, đem đập dập rồi xắt nhỏ.
Bước 2: Cách làm tương ớt Huế
- Cho ớt vào máy xay, xay cho nhuyễn vừa, không quá nát. Xay quá nát sẽ làm ớt bị ra nước khi làm tương, như vậy tương sẽ không ngon và nhanh hư.
- Bật bếp, để lửa vừa, chờ cho nồi nóng thì cho 4 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt đáy nồi, cho 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm. Sau khi tỏi dậy mùi thơm thì cho ớt đã xay vào, đảo đều. Nêm thêm 100ml nước mắm ngon, 500gr đường vào, đảo đều tay cho ớt ngấm gia vị hoàn toàn. Tiếp tục nấu cho đến khi ớt sôi lên.
- Khi ớt sôi, cho lửa to, tiếp tục nấu cho đến khi ớt cạn nước thì giảm lửa nhỏ lại, tiếp tục đun cho đến khi ớt quánh dẻo lại thì nhấc xuống, để nguội.
- Cho chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 3 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo và cho 1 muỗng tỏi băm vào, phi thơm. Tỏi phi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Để tránh tình trạng ớt bị mốc, thì khi nào ớt nguội hẳn, bạn mới cho tương ớt vào hũ thủy tinh có nắp đậy để dùng dần.
Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau không phải ai cũng biết
Thực phẩm bẩn: Hà Nội 1 tháng tiêu thụ hàng tấn nem chua tẩm hóa chất
Thực phẩm bẩn: Kinh hoàng công nghệ làm ruốc siêu rẻ (kỳ 1)
Thực phẩm bẩn : Con đường tiêu thụ gói xúc xích và pate bẩn (kỳ 2)
Tác hại khôn lường khi nấu ăn bằng nồi nhôm, nhiều người mắc phải
- Tiếp nữa, trộn phần dầu tỏi vừa phi vào tương ớt, trộn thật đều tay và để cho tương ớt nguội hoàn toàn. Để tránh tình trạng ớt bị mốc, thì khi nào ớt nguội hẳn, bạn mới cho tương ớt vào hũ thủy tinh có nắp đậy để dùng dần. Tương ớt Huế có thể để đến 2 tháng trong môi trường tự nhiên dù không có chất bảo quản. Nếu cất trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian sử dụng có thể lên đến 4 – 6 tháng.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!