Mâm cơm hôm nay gồm có các món sau:
1. Dưa chua xào lòng heo
2. Chả cá chiên
3. Gà rang sả
4. Rau muống luộc
5. Nước rau muống luộc
6. Tráng miệng: Trái cam
Chế biến:
1. Dưa xào lòng
Dưa chua rửa lại với nước cho bớt mặn và chua. Lòng làm sạch bằng muối và chanh, cắt khúc vừa ăn rồi ướp cùng chút gia vị. Phi thơm hành cùng dầu ăn, cho lòng vào đảo chín, sau đó thêm dưa vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn, thêm chút hạt tiêu cho thơm rồi lấy ra đĩa là xong!
2. Chả cá chiên
Cá rửa sạch, lọc lấy phần thịt. Rau răm, hành, thì là nhặt và rửa sạch, vẩy khô rồi thái nhỏ, ớt băm nhuyễn. Cho cá cùng các gia vị vào máy xay, xay nhuyễn. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn để chảo nóng già, ấn dẹt từng miếng chả cá rồi cho vào chiên vàng đều hai mặt, sau đó vớt ra giấy thấm dầu. Chả cá nên chiên sát bữa ăn cho nóng bạn nhé!
3. Gà rang sả
Thịt gà mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt cùng với chút gia vị cho ngấm. Sả rửa sạch, thái lát mỏng. Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp để dầu nóng rồi đập gừng băm nhỏ vào phi thơm, tiếp theo cho sả vào đảo đều. Để gừng sả dậy mùi thì trút phần thịt gà đã ướp vào. Đảo đều để thịt chín, thêm chút dầu hào để tạo màu cho thịt được đẹp mắt. Khi thịt gần khô bạn nêm gia vị cho vừa miệng, để thịt khô hẳn thì tắt bếp.
4. Rau muống luộc
Rau muống nhặt bỏ gốc, bớt lá, cho vào ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thêm chút muối. Khi nước sôi thì cho rau vào đảo đều. Sau đó đậy vung lại, lửa để lớn cho rau sôi. Khi nước rau sôi bạn để thêm 1 phút, đảo lại mặt rau rồi vớt ra cho vào bát nước đun sôi để nguội có thêm vài viên đá lạnh để rau xanh và giòn là được.
5. Nước rau muống luộc thêm gia vị và nước cốt chanh làm nước canh
6. Cam tráng miệng
Với thực đơn này, mình đã đi chợ với các chi phí cụ thể như sau:
- Dưa chua: 5 nghìn đồng
- Lòng gà: 10 nghìn đồng
- Thịt gà: 40 nghìn đồng
- Cá làm chả: 20 nghìn đồng
- Rau muống: 5 nghìn đồng
- Cam: 10 nghìn đồng
- Gia vị, rau thơm: 10 nghìn đồng
Tổng: 100 nghìn đồng.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!