Chứng béo phì là một loại bệnh do cơ thể có năng lượng đầu vào nhiều hơn so với năng lượng tiêu hao, dẫn đến chất béo tích tụ quá nhiều trong cơ thể, hình thành vóc dáng phì nộn, cân nặng vượt mức bình thường thấy rõ. Dưới đây là một số món ăn ít chất béo, thích hợp với người béo phì.
Nấm hương xào rau cần
Rau cần 500g, nấm hương ngâm nước 50g, muối 3g, bột nêm, bột năng với mỗi thứ vừa đủ, dầu ăn 50ml.
Rau cần bỏ lá, rửa sạch, thái cọng dài 2cm, ướp với muối khoảng 10 phút, dùng nước dội rửa sạch để ráo, sử dụng sau. Nấm hương thái lát, cùng giấm, bột nêm, bột năng ướp trong chén, thêm nước khoảng 50ml, khuấy thành xốt, sử dụng sau. Bắc chảo lên bếp có lửa to cho nóng, đổ vào 50ml dầu, khi dầu bốc khói, thêm rau cần, xào sơ 2 - 3 phút, thêm nấm hương xào nhanh, rưới vào nước xốt, múc ra đĩa thì hoàn tất.
Chủ trị: chứng béo phì, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, chứng cao mỡ máu.
Canh cá chép
Cá chép 2 con, tiêu hột 1 muỗng vừa, gừng tươi, ngò rí, rượu vang, hành, bột nêm, giấm với mỗi thứ vừa đủ.
Cá chép bỏ vảy, mổ bụng bỏ nội tạng, thái lát nhỏ; gừng và hành rửa sạch, thái sợi, sử dụng sau. Tiêu hột, cá chép, hành, gừng cho vào trong nồi, thêm nước vừa đủ, bắc lên bếp hầm với lửa vừa trong nửa giờ, thêm ngò rí, rượu vang, bột nêm, giấm thì hoàn tất.
Chủ trị: chứng béo phì.
Canh cá chép (Ảnh minh họa: Internet)
Cháo bo bo - bí đao
Bo bo 30g, hạt bí đao 100g, đậu đỏ 20g.
Bo bo, bí đao, đậu đỏ lần lượt vo sạch, trộn lại, cho vào trong nồi thêm nước đun đến khi đậu nhừ, thêm ít lá sen bọc trong túi vải, cho vào đun thêm 5 phút, vớt ra thì hoàn tất.
Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Món xào nấm hương - nấm rơm
Nấm rơm 250g, nấm hương 50g, muối 3g, bột nêm và đường trắng một ít, nước bột năng vừa đủ, dầu ăn 30ml.
Nấm hương ngâm nước nửa giờ, vớt ra, ép ra nước, bỏ cuống rửa sạch, sử dụng sau. Đổ dầu vào chảo cho nóng, thêm nấm hương xào 1 phút, thêm nấm rơm, muối, bột nêm, đường trắng, nước dùng, khi hơi sôi, dùng nước bột năng làm xốt thì hoàn tất.
Chủ trị: người béo phì có chứng cao mỡ máu, bệnh tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, bị đái tháo đường.
Sen xào giá đậu xanh
Lá sen 200g, hạt sen ngâm nước 50g, giá đậu xanh 150g, củ sen 100g, dầu ăn vừa đủ, muối, bột nêm, nước bột năng với mỗi thứ một ít.
Hạt sen, lá sen thêm nước vừa đủ, ninh canh bằng lửa nhỏ, sử dụng sau. Củ sen thái sợi, dùng dầu xào gần chín, thêm hạt sen nấu chín và giá đậu xanh, rưới lên nước canh vừa nấu, thêm muối và bột nêm vừa đủ, dùng nước bột năng làm xốt, múc ra đĩa thì hoàn tất.
Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Cơm nếp ba màu
Đậu đỏ, bo bo với mỗi thứ vừa đủ, nếp, hạt bí đao, dưa leo (dưa chuột) với mỗi thứ vừa đủ.
Đậu đỏ và bo bo dùng nước vo sạch cho vào nồi đun trước 20 phút, sau đó thêm vào nếp và hạt bí đao đã vo sạch thêm nước đun đến chín, múc lên đĩa thêm dưa leo thì hoàn tất.
Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Chè bo bo
Bo bo 30g vo sạch, cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, bắc nồi lên bếp đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh chín. Nêm đường trắng vừa đủ thì hoàn tất.
Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu.
Tần ô xào củ cải
Tần ô 100g và củ cải 200g lần lượt rửa sạch thái cọng, đổ dầu vào chảo cho nóng, thêm vào củ cải xào đến gần chín, thêm tần ô, nêm muối, bột nêm, nước bột năng làm xốt, múc ra đĩa thì hoàn tất.
Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ.
Nước táo mèo - lá sen
Táo mèo (sơn tra) 15g, lá sen (khô) 10g.
Táo mèo cùng lá sen cho vào nồi đất, thêm nước sắc 3 lần, gạn lọc lấy nước nấu cô, dùng uống thay trà.
Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu, bệnh tăng huyết áp.
Cháo đậu đỏ
Đậu đỏ 50g, gạo 50g, đường trắng vừa đủ.
Đậu đỏ loại bỏ tạp chất, thêm nước đun chín, lại thêm gạo đã vo sạch ninh thành cháo.
Chủ trị: chứng béo phì và thấp nhiệt uẩn kết gây ra đầy bụng, phù thũng, bí tiểu, phù chân, ung nhọt…
Canh cá chép - đậu đỏ
Cá chép 1 con (khoảng 1kg), đậu đỏ 100g, vỏ quít 7,5g, muối 3g, bột nêm và bột tiêu mỗi thứ vừa đủ, hành 10g, gừng 10g, tỏi 10g.
Vỏ quít thái sợi, đậu đỏ vo sạch, cá chép cạo bỏ vẩy, bỏ nội tạng, rửa sạch. Vỏ quít và đậu đỏ nhét vào bụng cá chép, đặt cá trong tô, thêm vật liệu nêm nếm và nước dùng, cho vào lò hấp 1 giờ.
Chủ trị: chứng béo phì, tỳ hư ăn ít, rối loạn tiêu hóa.
Chè lá sen
Lá sen tươi 1 tấm (khoảng 200g), gạo 100g, đường trắng vừa đủ.
Gạo vo sạch, thêm nước ninh chè. Khi gần chín cho lá sen đã rửa sạch phủ trên mặt, nấu khoảng 15 phút, loại bỏ lá sen, chè có màu xanh nhạt, lại nấu giây lát thì hoàn tất. Khi dùng nêm đường trắng, dùng ăn tùy lúc.
Chủ trị: chứng béo phì, chứng cao mỡ máu.
Củ sen hầm đậu xanh
Củ sen 100g, đậu xanh 150g, nước dùng 1,5 lít, muối 2g, bột tiêu 2g, bột nêm 2g, gừng tươi 3 lát.
Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 giờ, để ráo sử dụng sau. Củ sen gọt vỏ, bỏ mấu, rửa sạch, thái cọng. Gừng tươi rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, thêm nước vừa đủ, sau khi đun sôi thêm củ sen, nấu 5 phút vớt ra, dội sạch bằng nước lạnh 2 lần, lại dùng nồi đất đổ vào nước dùng, đun sôi thêm vào củ sen, đậu xanh, gừng tươi hầm chung, cho đến khi đậu nhừ, thêm bột tiêu, muối, bột nêm thì hoàn tất.
Chủ trị: chứng béo phì, trúng nắng, ngộ độc thức ăn.
Cháo bí đao
Bí đao tươi cả vỏ 100g (hoặc hạt bí đao khô 15g, tươi 30g), gạo 100g.
Bí đao dùng dao cạo sơ, thái lát nhỏ, cùng gạo cho vào nồi đất, nấu chung thành cháo thì hoàn tất. Hoặc dùng hạt bí đao nấu nước bỏ bã, rồi thêm vào gạo ninh thành cháo, mỗi sáng và chiều dùng 1 lần (khi ăn không nêm muối).
Chủ trị: chứng béo phì, gan nhiễm mỡ.
LY.DS. BÀNG CẨM
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!