Đậu hũ được làm ra từ đậu tương, rất giàu dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như: canxi, sắt, magie,.... Đặc biệt, đây còn là loại thực phẩm chứa ít calo, không chứa cholesterol. Không chỉ vậy, đậu phụ còn cung cấp đầy đủ protein và tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự sống của mỗi con người.
Đậu hũ phòng và trị nhiều bệnh
Các lợi ích của đậu hũ(Ảnh minh họa: Internet)
Theo nghiên cứu của người phương Tây, đậu hũ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho những người mắc các bệnh về tim mạch, phòng chống được các tế bào gây ung thư, phòng ngừa và điều trị bệnh béo phì, điều trị bệnh tiểu đường (loại 2), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh thoái hóa thần kinh…
Người phương Đông thì cho rằng đậu hũ là một loại 'thần dược' giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu hũ còn có tác dụng thanh nhiệt và thải các chất độc ra khỏi cơ thể, làm giảm tắc nghẽn ruột và có thể làm dịu các cơn đau khớp. Đặc biệt, đậu hũ còn là một siêu thực phẩm để thúc đẩy sữa mẹ và nuôi dưỡng làn da.
Theo Đông y, đậu hũ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bị bệnh dạ dày. Nó hỗ trợ dạ dày hoạt động tốt hơn trong việc trao đổi chất và tiêu hoá thức ăn. Đậu phụ có vị mát, thanh nhiệt và thải độc do đó nó sẽ hữu ích cho người bị bệnh táo bón và làm ẩm da.
Cách chế biến và bảo quản đậu hũ
Lời khuyên tốt nhất là các bạn không nên tự làm đậu hũ ở nhà bởi quá trình giống lên men để làm đậu hũ không giống như các loại thực phẩm thông thường khác. Nếu bạn không sử dụng một cách chính xác thành phần của magiê clorua thì nó có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.
Đậu nành là thành phần chính của đậu hũ. Sữa đậu nành được đun nóng, sau khi sôi cho một tỉ lệ vừa magiê clorua vào để sữa đậu nành đông đặc lại. Chờ đợi cho đến khi hỗn hợp được nấu chín và nguội thì bạn sẽ có được đậu hũ non.
Loại bỏ nước trong đậu hũ không khó
Trước khi chế biến các bạn nên tiến hành loại bỏ nước trong đậu hũ ra trước. Điều này không chỉ giúp cho các gia vị dễ dàng ngấm vào sâu bên trong mà nó còn tạo được hương vị độc đáo cho món ăn của bạn.
Để miếng đậu hũ được ráo nước, bạn có thể đặt nó trên một chiếc khăn khô sạch để nước trong đậu thấm vào khăn. Riêng đối với đậu hũ non thì bạn cần sử dụng một miếng vải mỏng cuốn xung quanh và đặt một vật có trọng lượng nhẹ lên trên để giữ cho đậu hũ không bị vỡ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt miếng đậu hũ theo chiều dọc và ép hai bên để nước được trục xuất ra bên ngoài.
Món ăn ngon từ đậu hũ
Có rất nhiều các công thức chế biến món ăn bổ dưỡng từ loại thực phẩm này. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại đậu hũ khác nhau và để phát huy được tất cả các chất bổ dưỡng của nó thì yêu cầu người dùng cũng cần phải biết lựa chọn loại đậu hũ nào tốt và phù hợp với từng món ăn của mình.
Trong quá trình nấu ăn, tùy vào công thức nấu ăn các bạn có thể lựa chọn cho mình những miếng đậu hũ có kết cấu mềm hoặc cứng. Đậu hũ mềm hay còn được goi là đậu hũ non rất phù hợp để chế biến các món salad, nước xốt, và món khai vị.
Còn đậu hũ cứng thích hợp khi các bạn muốn nấu các món xào, rán, và nướng... Những miếng đậu hũ cứng sẽ không hề bị vỡ vụn và giữ nguyên được hình dạng trong quá trình bạn chế biến.
Đậu hũ xốt hành lá
Thành phần chính của món này đó là hành lá và đậu hũ. Kết hợp cùng với chút dầu mè và muối là bạn đã tạo nên hương vị đặc trưng riêng của món ăn này.
Đậu hũ xốt hành lá (Ảnh minh họa: Internet)
Nguyên liệu:
+ 325 gr đậu hũ non
+ 1/4 muỗng cà phê muối biển
+ 1/2 chén hành lá xắt nhỏ, chỉ lấy phần màu xanh của lá
+ 2 muỗng cà phê dầu mè
Cách thực hiện:
+ Bước 1: Cẩn thận rửa sạch đậu hũ và cho ra một chiếc đĩa cho ráo nước
+ Bước 2: Sử dụng một con dao để cắt đậu hũ thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
+ Bước 3: Cho đậu hũ vào nồi sau đó và rắc muối biển, dầu mè và hành lá lên trên đậu hũ.
+ Bước 4: Đun sôi trong khoảng 10 phút, đảo sơ qua để gia vị được ngấm đều. Cuối cùng và bắt ra và thưởng thức nóng.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!