Có rất nhiều nguyên gây ra bệnh tim mạch nhưng với sự phát triển của y học hiện đại đã đem lại hiệu quả cao trong điều trị. Trong Đông y cũng có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch như; vật lý trị liệu, món ăn, bài thuốc. Sự kết hợp giữa Tây y với Đông y luôn đem lại hiệu quả và chất lượng trong điều trị.
Xin giới thiệu một số bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch (tùy theo mức độ bệnh, điều kiện của từng người có thể áp dụng linh hoạt).
Hỗ trợ điều trị bệnh động mạch vành, giảm mỡ máu, có tác dụng chữa chứng đầy bụng, giảm chất béo, tiêu đờm
Sơn tra tươi 500g, mật ong 250g. Chế biến như sau: Sơn tra rửa sạch, bỏ cuống và hạt để vào nồi, thêm vào lượng nước thích hợp, nấu đến sắp chín, nước gần cạn cho mật ong vào, đun lửa nhỏ nấu cho đến chín chắt lấy nước. Chờ nguội cho vào chai. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 20ml.
Sơn tra.
Bệnh động mạch vành, giảm mỡ máu, bệnh tăng huyết áp có tác dụng giảm chất béo, hóa đờm
Củ năng 250g, nấm hương 150g ngâm nước cho nở, gia vị lượng thích hợp. Củ năng bỏ vỏ, cắt miếng, nấm hương rửa sạch, bỏ cả vào chảo xào, rồi thêm các gia vị như muối, đường, bột ngọt... xào cho đến chín. Ăn hàng ngày. Ăn liền 7-15 ngày.
Củ năng, còn gọi là mã thầy (Ảnh: Internet)
Chữa tăng huyết áp, giảm mỡ máu, tốt với người bệnh mạch vành
Bài 1
Lấy 1 lá sen to, rửa sạch, sắc kỹ, bỏ bã, lấy nước. Cho 100g gạo vào nước lá sen, một ít đường phèn, nấu thành cháo. Ăn thường xuyên, mỗi ngày 1 lần. Mỗi liệu trình 10 - 15 ngày.
Bài 2
Lấy 4g mộc nhĩ trắng, ngâm vào nước nóng, rửa sạch, sau đó cho vào ấm bằng đất, sắc lấy nước uống, có thể cho vào ít đường trắng. Chia làm 2 lần, uống hết trong ngày. Uống liên tục từ 7 - 15 ngày một liệu trình.
Hỗ trợ chủ trị bệnh động mạch vành, tăng huyết áp thuộc chứng khí trệ, huyết ứ có tác dụng hoạt huyết khử hư, giảm chất béo
Lấy 6g mộc nhĩ đen, một ít đường trắng. Mộc nhĩ đen ngâm nở, rửa sạch, bỏ vào nồi thêm nước nấu sôi, vặn lửa nhỏ nấu đến nhừ, cho đường cát trắng vào nấu nhừ là được. Ăn mộc nhĩ uống canh, mỗi ngày 1 - 3 lần.
Hỗ trợ chủ trị bệnh động mạch vành, khí trệ huyết ứ có tác, hoạt huyết, bổ khí
10g phật thủ, 30g ý dĩ nhân, 6g mộc nhĩ đen, 50 thịt nạc lợn, gia vị vừa miệng. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu canh. Mỗi ngày ăn 1 lần, có thể dùng thường xuyên.
BS. Trần Văn Thuấn
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!