Các mẹ bầu nên nhớ rằng, không phải món ăn nào cũng thích hợp cho sức khỏe của bản thân và em bé trong bụng. Nhằm đưa ra giải pháp tốt nhất dành cho bạn đọc, bài viết hôm nay Lily & WeCare sẽ liệt kê ra một số món ăn mẹ bầu cần tránh
Vì sao mẹ bầu không thể ăn tất cả những món mình thích?
Khi đã có thêm một sinh linh bé nhỏ trong bụng thì đồng nghĩa với việc bạn không thể thích gì làm nấy hay thèm gì ăn nấy được nữa. Bởi những nguy cơ tiềm ẩn có trong thức ăn có thể hưởng sức khỏe em bé trong bụng. Vì vậy dù ăn chơi nhưng mẹ bầu không được quá đà, nhất là trong việc ăn uống.
Tuy ngon nhưng những món ăn dưới đây đều không tốt đối với mẹ bầu.
Phô mai chưa tiệt trùng – Ngon nhưng chưa chắc đã bổ
Các loại phô mai ngon, mềm như: Brie, camembert hoặc những loại có vân màu xanh có thể mang vi khuẩn listeria. Đối với phụ nữ đang mang thai, loại vi khuẩn này có thể dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Ngoài ra, chúng còn kèm theo các triệu chứng như: Cúm, buồn nôn, nôn, sốt, đau đầu... có thể xuất hiện bất cứ khi nào sau khoảng từ 2 đến 30 ngày sau bạn ăn.
Sai lầm khi ăn nhiều cá sống và cá hun khói
Được xem là sang trọng và bổ dưỡng nhưng cá sống, sushi, sashimi có thể chứa các ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại cho nên chúng cũng nằm trong một số món ăn mẹ bầu cần tránh. Điều bạn cần biết đó là cá hun khói thường sẽ không chín hẳn, lại còn chứa nhiều muối nên hoàn toàn không tốt cho sức khỏe cả mẹ bầu và bé trong vụng.
Chưa hết, các loại cá như: Cá kiếm, cá cờ, cá mập, cá thu lớn hay cá ngừ... đều có hàm lượng thủy ngân cao, mà khi cơ thể tích tụ một lượng lớn thủy ngân thì sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển thần kinh của thai nhi. Vì vậy, các mẹ nên giới hạn lượng tiêu thụ các loại cá này, chỉ nên 150gr/ tuần.
Lợi ít hại nhiều với các món thịt chế biến sẵn
Trong các bữa tiệc thường ngày cũng như ngày lễ tình nhân các loại thịt chế biến sẵn như: Xúc xích, pate, thịt hun khói, thịt lợn ướp...đều được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Bởi điểm chung là các món này đều dễ ăn và rất ngon miệng nên ai cũng tưởng nó vô hại. Nhưng theo các nghiên cứu mới đây nhất: Khi phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều các loại thịt chế biến sẵn đều có thể gây ngộ độc cho thai nhi, thậm chí là sảy thai. Do vậy, bạn nên hạn chế hoặc tránh xa các loại thịt này càng sớm càng tốt. Nếu quá thèm, bạn cũng chỉ nên ăn một lượng ít và đảm bảo là chúng đã được chế biến kĩ.
Salad ăn nhưng không nên nghiện
Một số món ăn mẹ bầu cần tránh không thể không kể đến đó là salad. Mặc dù trở thành món ăn được khá nhiều người ưa thích, nhưng salad lại là món ăn không đảm bảo vệ sinh, vì không ai có thể chắc chắn được sẽ loại bỏ được những loại vi khuẩn gây hại có trong sala. Chính vì thế bà bầu nên hạn chế ăn, hoặc nếu có ăn thì nên kiểm tra màu, mùi vị có gì khác thường.
Tuyệt đối không ăn trứng sống hoặc chưa chín kỹ
Không chỉ các món ăn có trứng lòng đào, mà ngay cả các loại mousse, kem hay mayonnaise bà bầu cũng nên tránh. Vì tất cả các món này đều được chế biến từ trứng sống. Để đảm bảo sức khỏe của bản thân và đứa bé trong bụng các mẹ bầu nên ăn các món có trứng đã chín hẳn.
Chế độ thai sản mới nhất cho phụ nữ sinh con năm 2017
Mang thai lần đầu bị thai lưu và viêm lộ tuyến cổ tử cung
Trang phục bầu hợp "mốt" cho mẹ trong giai đoạn giữa thai kỳ
Những loại rau tốt cho bà bầu không phải ai cũng biết
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần lưu ý gì về chế độ dinh dưỡng?
Rượu gây hại chứ không phải là ngọt ngào hay thăng hoa
Các mẹ bầu nên nhớ rằng: Dù chỉ uống một lượng rượu vừa phải cũng đủ để ảnh hưởng đến thai nhi ở hiện tại và mãi mãi về sau. Thay vì các lý rượu mẹ bầu hãy chọn cho mình 1 ly nước ép hoa quả, hay đơn giản là nước lọc.
Một số món ăn mẹ bầu cần tránh vừa là lời khuyên vừa là bài học quý giá dành cho những ai đang và sắp làm mẹ. Bởi nhiều khi những hậu quả đáng tiếc xảy ra tâm lý chung là ai cũng tìm mọi lý do để đổ lỗi mà không hề hay biết đôi khi chính bản thân mình hại con mình chứ không phải là ai hay thứ gì khác.>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!