Mâm cơm chay hôm nay có món:
1. Gỏi xoài
2. Đậu que xào bún gạo
3. Cà tím nướng sốt nấm
4. Chả đậu xanh
5. Kho quẹt ăn kèm đậu bắp và khổ qua luộc
6. Canh rau củ nấu nấm
7. Tráng miệng: Xoài keo
Chế biến:
1. Gỏi xoài
Xoài, dưa leo và cà rốt cắt sợi. Hòa nước trộn: nước cốt chanh, dầu oliu, tỏi ớt băm nhuyễn, ít nước mắm, đường và mè rang. Trộn vào rau củ và dùng ngay để giữ được độ giòn.
2. Đậu que xào bún gạo
Đậu que rửa sạch, bào mỏng. Bún gạo ngâm mềm. Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, cho phần cà rốt đã cắt hoa vào xào trước (nếu dùng cà rốt) rồi cho tiếp đậu ve vào xào. Khi đậu vừa chín tới nêm ít hạt nêm rồi cho tiếp bún gạo vào, trộn thật đều. Khi bún gạo chín cho thêm ít dầu mè rồi tắt bếp, bày ra đĩa.
3. Cà tím nướng xốt nấm
Cà rửa sạch nướng chín, bóc vỏ cắt khúc và xé nhỏ cho ra đĩa. Phi dầu ăn với boaro thơm rồi cho nấm đùi gà cắt hạt lựu vào xào sơ, tắt bếp. Cho nước tương, dầu hào, đường, bột ngọt, tiêu xay vào trộn đều. Bật lại bếp đun sôi xốt rồi trút lên cà là món ăn hoàn tất.
4. Chả đậu xanh
Đậu xanh vo sạch hấp chín xay nhuyễn. Nấm mèo ngâm mềm cắt vụn. Bún tàu ngâm mềm cắt khúc. Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau rồi cho hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt và boaro phi vàng vào trộn đều. Thoa dầu ăn vào khuôn, trút chả vào và hấp cách thuỷ. Khi chả chín để thật nguội lấy ra chiên vàng là món ăn hoàn tất.
5. Kho quẹt
Bánh mì sandwich cắt hạt lựu chiên giòn. Phi dầu ăn với boaro cho thơm thì thêm nước mắm chay vào, hạ bớt lửa. Nêm đường, bột ngọt và ớt đập dập vào sau đó cho bánh mì vào trộn đều rồi tắt bếp. Rắc tiêu xay vào là xong.
6. Canh rau củ nấu nấm
Nấm sơ chế sạch, ướp hạt nêm, tiêu xay, hành tím băm. Cà rốt, củ dền và khoai tây cắt khối vừa ăn. Bắc nồi nước sôi, cho nấm vào và vớt bọt kỹ, tiếp theo cho cà rốt và củ dền vào đến khi sườn mềm thì thêm khoai tây vào, nêm lại cho vừa ăn. Khoai chín thì tắt bếp, cho ngò rí cắt nhỏ vào là món canh hoàn tất.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!