1. Canh rau củ
Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Nấm hương ngâm cho nở rồi rửa sạch.
Phi thơm hành cùng chút dầu ăn, thêm 2 bát canh nước lọc vào nồi. Khi nước sôi, thả khoai vào trước, đợi nước sôi lại để tầm 5 phút thì cho cà rốt và nấm hương vào cùng. Sôi thêm 3 phút nữa thì nêm gia vị, thêm hành hoa thái nhỏ rồi tắt bếp.
2. Đậu phụ tẩm vừng chiên
Đậu phụ thái nhỏ rồi nghiền nát. Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Cho hành, tỏi cùng 2 thìa bột bắp vào âu đậu đã nghiền nhỏ, thêm chút gia vị rồi trộn đều.
Xúc từng thìa đậu cán dẹt, chẩm vừng đen lên trên rồi cho vào chảo dầu chiên vàng đều 2 mặt. Khi đậu chiên được gắp ra giấy thấm dầu một lúc rồi xếp đậu vào đĩa.
3. Miến xào chay
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào nước cho nở, sau đó rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ. Hành hoa rửa sạch, thái khúc. Miến ngâm nước cho mềm rồi cắt ngắn. Cà rốt nạo sợi.
Phi thơm hành cùng chút dầu ăn, cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo đều, cho miến vào xào mềm, có thể thêm chút nước cho miến đỡ khô. Khi miến đã mềm thì cho cà rốt vào đảo tầm 2 phút, nêm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho hành hoa vào đảo đều rồi tắt bếp.
4. Giá đỗ xào hành
Giá đỗ rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước. Phi thơm hành rồi cho giá vào đảo đều. Giá chín rất nhanh nên đảo vài lần, nêm gia vị, cho hành hoa cắt khúc vào rồi tắt bếp, cho giá ra đĩa.
5. Chả lá lốt chay
Đậu phụ nghiên nhỏ trộn cùng mộc nhĩ, nấm hương, hành hoa băm nhỏ, thêm gia vị cho vừa ăn. Lá lốt rửa sạch, để ráo nước.
Lấy từng thìa nhân cho vào giữa lá rồi cuốn lại cho khít.
Đặt chảo dầu ăn lên bếp cho dầu nóng thì lần lượt cho chả lá lốt vào chiên nhỏ lửa. Vì nhân chay nên chiến rất nhanh chín. Xếp chả ra đĩa.
6. Xôi gấc
Gạo nếp ngon ngâm qua đêm rồi vo lại để ráo nước. Gấc lấy phần ruột (nếu không có gấc tươi dùng gấc để trữ đông vẫn có màu đỏ rất đẹp), thêm chút rượu vào ruột gấc, sau đó trộn đều cùng gạo nếp, có thể để nguyên hạt hoặc bỏ hạt. Xóc gạo cùng chút muối trắng. Cho xôi vào nồi đồ xôi. Đặt nồi lên bếp, khi thấy nước sôi tầm 20 phút là xôi chín, dùng đũa xới đều xôi, có thể thêm chút đường và dầu ăn nếu muốn.
Mâm cơm chay sau khi hoàn thiện:
Giá thành của thực đơn:
- Mộc nhĩ, nấm hương: 10 nghìn đồng
- Đậu phụ: 10 nghìn đồng
- Cà rốt, khoai sọ, hành hoa: 15 nghìn đồng
- Gạo nếp: 15 nghìn đồng
- Miến: 5 nghìn đồng
- Giá đỗ: 5 nghìn đồng
- Gấc: 10 nghìn đồng
- Bưởi: 15 nghìn đồng
- Gia vị: 10 nghìn đồng
Tổng: 95 nghìn đồng
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!