Nấm là thức ăn bổ dưỡng và chứa ít calo. Ngoài ra, chúng còn góp phần vào việc phòng chống ung thư do vi-rút HPV gây ra ở nữ giới
Không chỉ là vi-rút gây u nhú ở người, dẫn đến những bệnh ung thư nguy hiểm, HPV còn là nguyên nhân gây mụn cóc ở bàn tay, bàn chân và sùi mào gà ở vùng hậu môn-sinh dục. Những bệnh này tuy không gây chết người nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, làm người bệnh xấu hổ và giảm chất lượng cuộc sống.
Theo thống kê, ít nhất 50% dân số trong độ tuổi sinh hoạt tình dục có nguy cơ bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời. Nam hay nữ đều có khả năng bị HPV tấn công.
Vi-rút HPV dẫn đến những bệnh ung thư nguy hiểm
Vi-rút này chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Nếu chưa từng quan hệ tình dục thì khả năng mắc HPV sẽ giảm đi đáng kể, nhưng không có nghĩa là không bị nhiễm vì ngoài đường tình dục, HPV có thể lây qua các đường khác như tiếp xúc da kề da, có vết trầy xước trong trường hợp dùng chung quần áo, dụng cụ cắt móng tay…
Có hơn 100 loại HPV, trong đó có khoảng 40 loại gây bệnh ở vùng hậu môn-sinh dục và có 15 loại được liệt vào hạng ‘độc’ cho sức khỏe, có nguy cơ gây ung thư.
Nấm đông cô ngăn ngừa vi-rút HPV
Theo nghiên cứu của Mỹ, các nhà khoa học đã tìm thấy hợp chất tương quan Hexoza (AHCC) có trong nấm đông cô. Được biết hợp chất này có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư liên qua đến vi-rút HPV.
Khi thử nghiệm trên chuột bạch, AHCC cho kết quả có thể diệt vi-rút HPV trong vòng 90 ngày và giảm tốc độ tăng trưởng khối u cổ tử cung.
Giáo sư Tiến sĩ Judith Smith, Đại Học Y Khoa Texas cho biết: ’AHCC rất có tiềm năng trong việc điều trị các bệnh lây nhiễm do vi-rút HPV gây nên’.
Các nhà khoa học cũng cho biết, có thể sử dụng AHCC để điều chế thành thực phẩm bổ sung, sử dụng thay thế cho vắc xin ngừa HPV. Bởi AHCC hoạt động như một liệu pháp miễn dịch. Chúng sử dụng chính hệ thống miễn dịch của con người để chống lại bệnh.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!