Sữa là nguồn chất dinh dưỡng được sử dụng để bồi bổ cho những người bệnh, tuy nhiên, còn tùy thuộc vào loại bệnh mà cần có các loại sữa khác nhau phù hợp. Đối với tình trạng bị tai biến, thì cũng có rất nhiều người quan tâm đến việc nên uống loại sữa nào. Đã có không ít các bệnh nhân bị tai biến mong muốn tìm cho mình một loại sữa phù hợp với tình hình bệnh và sức khỏe, hỗ trợ quá trình điều trị một cách hiệu quả.
Loại sữa nào dành cho người bị tai biến?
Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị tai biến rất quan trọng đối với sự hỗ trợ điều trị bệnh. Những người bị mắc bệnh tai biến thì nên ăn các món mềm, dễ tiêu, trong đó có cả cháo và sữa. Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng phù hợp và nên uống. Người bệnh tai biến nên dùng các loại sữa như sau:
Sữa ít béo: giảm thiểu bớt lượng cholesteron xấu, bổ sung thêm canxi trong cơ thể; lượng chất béo có ít ỏi bên trong sữa sẽ giúp cho bạn hấp thu canxi tốt hơn, hạ huyết áp một cách hiệu quả, ngăn ngừa tai biến.
Sữa gạo: trong sữa gạo có chứa thành phần carbohydrate giúp làm giảm đi lượng cholesterol có trong máu, cũng như giảm bớt sự cao giảm huyết áp.
Thành phần của sữa gạo chỉ chứa ít protein cho nên rất tốt cho những người bị tai biến.
Trong sữa gạo có chứa thành phần carbohydrate giúp làm giảm đi lượng cholesterol có trong máu
Sữa đậu nành không đường: loại sữa này đặc biệt rất tốt cho những người bị tai biến, bởi nó được làm hoàn toàn từ các loại thực vật, không chứa cholesterol, chất béo bão hòa. Bạn nên dùng sữa đậu nành tự làm thì sẽ đảm bảo được chất lượng hơn so với các loại mua bên ngoài.
Sữa chua tự nhiên: Kali và canxi có tác dụng dùng để chống lại sự cao huyết áp, hỗ trợ người dùng giảm cân một cách hiệu quả, cho nên rất phù hợp với những người béo phì, thừa cân mà bị tai biến. Người bệnh tốt nhất là nên ăn sữa chua vào thời điểm trong các bữa sáng hoặc là ăn tráng miệng sau các bữa ăn chính.
Sữa bò hữu cơ: bò được chăn nuôi bằng các loại thức ăn hữu cơ không có hóa chất và thuốc thì sẽ co ra sữa có chứa thành phần là kali hữu ích giúp chống lại bệnh huyết áp cao, tác nhân quan trong dễ gây ra bệnh tai biến. Đặc biệt, trong sữa bò còn có thành phần Omega 3 rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch.
Để phòng tránh tai biến tái phát, người bệnh nên áp dụng cho mình một chế độ dinh dưỡng thật khoa học, một chế độ sinh hoạt phù hợp với thể trạng của bệnh, tránh sự căng thẳng, luôn giữ tinh thần ở trạng thái lạc quan, vui vẻ... Nếu có biểu hiện bất thừng của bệnh tai biến, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc, mà nên đến các cơ sở y tế để khám và sử dụng thuốc một cách hợp lí; và nên đi kiểm tra sức khỏe định kì để có thể kiểm soát được tình hình của bệnh.
Người bệnh tốt nhất là nên ăn sữa chua vào thời điểm trong các bữa sáng hoặc là ăn tráng miệng sau các bữa ăn chính.
Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị tai biến
Bởi vậy, người nhà bệnh nhan cần phải bổ sung bồi bổ cho những người bị tai bến một chế độ dinh dưỡng như sau:
Hạn chế ăn muối
Nếu ăn mặn thì bệnh nhân rất dễ bị tăng huyết áp, nên hãy ăn nhạt vừa phải, lượng muối vừa đủ cần thiết trong chế độ ăn cũng như trong thức ăn. Mỗi ngày chỉ nên ăn 5 đến 6g muối.
Hạn chế chất bọt và lượng calo đưa vào cơ thể
Không nên ăn quá nhiều đồ chiên xào, nhiều trứng, phủ tạng động vật (gan, lòng đỏ trứng gà, tim, óc...), mỡ động vật (sử dụng dầu ăn thay mỡ một cách vừa phải), sử dụng thêm lạc vừng trong các bữa ăn. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm các chất xơ, các loại rau xanh và chú ý vận động, tăng cường thể lực để giảm bớt trọng lượng.
Người bệnh cũng cần bổ sung thêm các món ăn như sau:
Thức ăn có chứa nhiều Canxi, ví dụ như: các chế phẩm của sữa hay sữa tách bơ, chính là nguồn cung cấp canxi rất lớn.
Không nên ăn quá nhiều đồ chiên xào, nhiều trứng
Nên uống sữa bầu lúc nào trong ngày là tốt?
Những loại sữa giúp phụ nữ mang thai dung nạp lactose
Thời điểm nào mẹ bầu có thể ăn sữa chua?
Giải đáp thắc mắc mẹ có nên ăn sữa chua khi cho con bú
Bí kíp giảm cân bằng chuối không phải ai cũng biết
Thức ăn giàu kali, có trong các loại thực phẩm như bắp cải, rau dền, cà rốt, giá đỗ, cà chua, su hào, đậu đõ, khoai, dưa hấu, mơ, mận...
Thịt có chứa ít chất béo như: thịt thăn lợn, thịt bò nạc, các nạc, thịt gà nạc.
Người bệnh nên đảm bảo cho mình một chế độ ăn uống thật cân đối và đầy đủ chất trong các bữa ăn. Sử dụng các loại thức ăn mềm. dễ tiêu hóa như súp, cháo, nước hoa quả tươi để ngay cả người già cũng có thể hấp thụ và tiêu hóa một cách tốt nhất.
Đặc biệt, nên giữ mình khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, áp suất không khí lên ca; tránh tắm quá khuya ở nơi bị gió lùa; tránh trạng thái bị căng thẳng, xúc động mạnh. Nên kiêng cả rượu, bia và một số chất kích thích ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Chúc các bạn mau khỏi bệnh!
Chú ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, người đọc cần cân nhắc trước khi áp dụng.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!