Những món ăn dân dã, đơn giản nhưng vẫn luôn đem lại cảm giác ngon miệng, đậm chất quê hương. Ốc xào chuối đậu là một món ăn như thế!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món ốc xào chuối đậu:
- Ốc bươu đã sơ chế: 400g
- Chuối xanh: 4 quả
- Đậu trắng: 3 cái
- Thịt ba chỉ: 200g
- Măng chua: 200g
- Các gia vị: hành khô, ớt, lá tía tô, lá lốt, bột nghệ, bột ớt, gia vị.
Chế biến:
- Ốc bươu bóp lại với muối và chanh cho hết nhớt, có thể thêm chút rượu để khử hết mùi hôi và tanh.
- Măng đem luộc sôi, rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.
- Đậu trắng cắt miếng vuông rồi chiên vàng đều các mặt. Lá lốt, tía tô, hành rửa sạch, để khô rồi thái nhỏ. Thịt ba chỉ thái con chì hoặc miếng mỏng vừa ăn.
- Chuối xanh tước vỏ rồi thái miếng ngâm vào âu nước muối loãng cho khỏi thâm.
- Đặt chảo lên bếp cho nóng, cho phần thịt ba chỉ vào trước để thịt chín và tiết ra mỡ dùng xào ốc sẽ ngậy và thơm hơn. Khi thấy thịt chín thì cho thịt ra đĩa.
- Dùng chiếc chảo vừa đảo thịt, cho hành khô thái lát vào phi thơm rồi cho ốc vào đảo đều. Để ốc sôi tầm 3 phút rồi cho các gia vị gồm bột nghệ, bột ớt, mẻ, bột canh, bột ngọt vào đảo đều.
- Để thêm thời gian tầm 3 đến 5 phút sau đó xúc phần ốc cho ra bát, để lại phần nước còn lại trong chảo. Tiếp tục cho chuối vào đảo đều rồi để chuối chín mềm thì tiếp tục cho măng vào xào cùng thêm 3 phút.
- Đổ phần ốc, thịt, đậu đã làm ở trên vào cùng măng và chuối. Khi các nguyên liệu đã quyện với nhau thì bạn nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho phần rau thơm đã thái nhỏ vào chảo ốc, đảo đều, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm:
Cho ốc xào chuối đậu ra đĩa, ăn nóng kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon. Độ giòn sần sật của ốc, vị bùi của chuối kết hợp với vị chua nhẹ của măng và mùi hương lá lốt, tía tô sẽ làm món ăn vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công và có món ốc xào chuối đậu thật ngon nhé!
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!