Nguy cơ tiềm ẩn từ đồ ăn chiên rán

Điều cần biết - 11/24/2024

Ăn nhiều đồ chiến rán, bạn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư buồng dạ con, bệnh tiểu đường.

Đồ chiên rán luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhất là trong thời tiết se lạnh. Đặc điểm chung của những món ăn này là giàu năng lượng, màu sắc hấp dẫn và hương vị vô cùng cuốn hút.

Tuy nhiên các nhà khoa học luôn khuyến cáo mọi người cần chú ý sử dụng đồ chiên rán một cách hợp lý và điều độ. Bởi nếu như bạn ăn quá nhiều thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những người khác và mắc một số bệnh nguy hiểm khác. 

Nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến

Nguy cơ tiềm ẩn từ đồ ăn chiên rán

Khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao, rất dễ sản sinh ra những hợp chất làm tăng khả năng bị mắc bệnh ung thư (Ảnh minh họa: Internet)

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn các đồ chiên rán như gà rán, khoai tây chiên, bánh rán… ít nhất một tuần một lần có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến cao hơn so với những người không ăn hoặc chỉ ăn chúng 1 lần trong tháng. 

Đây là một dạng ung thư phát triển trong tiền liệt tuyến, một bộ phận trong sinh dục nam. Thực tế thì khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao, rất dễ sản sinh ra những hợp chất làm tăng khả năng bị mắc bệnh ung thư này.

Chưa kể nhiều món ăn sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần cũng khiến tăng nguy cơ bị bệnh u tiền liệt tuyến bởi các chất độc hại sản sinh ra nhiều hơn. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều chất béo ở đồ chiên rán có khả năng gây ra những thay đổi ở cấp tế bào, cũng là một nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này ở nam giới.

Tăng khả năng bị ung thư buồn trứng, dạ con

Theo nghiên cứu mới nhất ở Châu Âu thì những người phụ nữ ăn các đồ rán giòn nhất là khoai tây chiên hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn gấp 2 lần so với nhóm người ăn ít hoặc không sử dụng đồ chiên rán.

Nguy cơ này được thể hiện rõ ở nhóm ung thư buồng trứng và dạ con. Chưa kể nếu bạn ăn phải món ăn tái sử dụng dầu chiên nhiều lần có nguy cơ gây ra 2 loại ung thư này cao hơn. 

Tăng nguy cơ tai biến mạch máu não

Nguy cơ tiềm ẩn từ đồ ăn chiên rán

Việc ăn nhiều đồ chiên rán ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tổn hại tim mạch và nguy cơ tử vong cao (Ảnh minh họa: Internet)

Đồ chiên rán nhất là thức ăn nhanh chứa nhiều năng lượng, đặc biệt là chất béo bão hòa gây nên tình trạng nghẽn mạch máu, từ đó dẫn đến việc tai biến mạch máu não và nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng. 

Bên cạnh đó với những đồ chiên rán chứa nhiều muối vượt ngưỡng 3000mg muối cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tim mạch, tăng nguy cơ tai biến mạch máu não. Đặc biệt đối với những người trong độ tuổi trung niên, việc ăn nhiều đồ chiên rán ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tổn hại tim mạch và nguy cơ tử vong cao. 

Dễ gây bệnh tiểu đường cho thai phụ 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người phụ nữ ăn nhiều khoat tây chiên, trứng rán, cá rán… hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 2 lần so với mức bình thường. 

Khi phụ nữ ăn nhiều thực phẩm chiên rán, chất béo chứa trong đó gây tác động tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra việc mất kiểm soát lượng đường trong cơ thể, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nhất là đối với phụ nữ đang mang thai, nếu ăn quá nhiều món chiên giòn, không sản xuất đủ lượng insulin làm cho hàm lượng đường trong máu cao bất thường và nếu không phát hiện, điều trị kịp thời, các sản phụ có nguy cơ bị sinh non, ảnh hưởngsức khỏe của cả mẹ và con. 

Làm gì để hạn chế tình trạng trên?

- Bạn nên thay đổi thói quen ăn nhiều đồ chiên rán, hạn chế mức độ sử dụng thấp nhất có thể. Đồng thời bạn nên tăng cường bổ sụng rau xanh, trái cây tươi trong thực đơn mỗi ngày tốt cho sức khỏe, hạn chế nguy hại từ đò ăn chiên nhiều dầu mỡ.

- Hạn chế ăn các đồ chiên bên ngoài đường, ở quán ăn, nhà hàng, tránh tình trạng ăn phải đồ ăn sử dụng dầu chiên lại nhiều lần.

- Nếu bạn thực hiện món chiên rán tại nhà, cần lựa chọn dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu lạc… để đảm bảo sức khỏe. 

- Khi làm đồ chiên, bạn lưu ý sử dụng giấy thấm dầu từ 2-3 phút, để hút hết lượng dầu ăn thừa bám trên thức ăn, hạn chế những tổn hại cho món ăn này gây ra. 

>>> Xem thêm: Cảnh báo ăn ngô khi mắc bệnh tiểu đường

Hồng Nam (TH)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!