Người già thường mắc một số bệnh do ăn uống không đúng hoặc thừa chất. Khuyến cáo của trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây đã liệt kê 10 món ăn người già không nên ăn nhiều.
Thực phẩm chiên quá kỹ
Thực phẩm chiên quá kỹ gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch (Ảnh: Internet)
Do tuổi cao, hệ thống tiêu hóa trở nên suy yếu, những thực phẩm chiên quá kỹ sẽ rất khó tiêu hóa. Ngoài ra, đây còn là nhóm thực phẩm giàu năng lượng, có thể gây tích mỡ, béo phì.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi tuổi cao quá trình chuyển hóa giảm mạnh nên những loại thực phẩm giàu năng lượng khó tiêu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của não, xương và làm tăng rủi ro mắc các loại bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm, đặc biệt là bệnh ung thư, đái tháo đường.
Thực phẩm nướng
Theo năm tháng, khi tuổi cao sức khỏe hệ thống miễn dịch bắt đầu suy giảm sử dụng nhiều thịt nướng sẽ khó tiêu, đặc biệt khi nướng trực tiếp trên ngọn lửa dễ tạo ra các chất gây ung thư. Đặc biệt nhóm người có tiền sử sức khỏe yếu ăn vào có thể tăng bệnh.
Nhóm thực phẩm chế biến quá kỹ
Không chỉ có nhóm người cao niên mà ngay cả nhóm người trẻ tuổi, thực phẩm chế biến quá kỹ cũng không có lợi mặc dù có thể ngon mắt, ngon miệng.
Do chế biến quá kỹ nên giảm hàm lượng vitamin, dưỡng chất, chất xơ. Sử dụng dài kỳ sẽ phát sinh những căn bệnh liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa.
Nhiều người cho rằng đậu nành tốt cho nhóm người già, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều và thường xuyên cũng có thể gây bất lợi, làm suy giảm sức khỏe động mạch và tĩnh mạch, thủ phạm gây suy tim.
Đồ uống nhiều đá, kể cả rượu bia được xem là không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi, bởi nó làm chậm quá trình sản xuất enzyme dạ dày, làm tăng các loại bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt khi đá để lâu không đảm bảo vệ sinh sẽ có hại cho đường ruột
Nhóm đồ ngọt
Theo nghiên cứu của ĐH Y khoa Harvard (Mỹ) thì đường chỉ đánh lừa cảm giác của con người, dễ nghiện, nếu lạm dụng dễ gây bệnh tích mỡ, béo phì và suy giảm xương ở người cao tuổi.
Nội tạng động vật nếu lạm dụng sẽ gây bệnh cao huyết áp, bệnh gút, bệnh mỡ máu (cholesterol) cao, bệnh tim mạch và đái tháo đường.
Tiết chín và tiết sống
Tiết canh cũng là món đại kỵ cho người cao tuổi (Ảnh: Internet)
Nếu ăn nhiều, ăn thường xuyên (trên 2 bữa/tuần) có thể làm tăng bệnh mỡ máu, bệnh tim mạch. Riêng tiết sống, như tiết canh hoặc uống tiết sống, tiết pha rượu cũng không có lợi cho sức khỏe người già vì nó làm tăng nguy cơ gây ngộ độc, nhiễm vi-rút và tăng bệnh cao huyết áp.
Đồ hết hạn sử dụng
Nói chung, những loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói thường có hàm lượng đạm thấp, trong khi đó lại nhiều đường, mỡ, muối nên không có lợi cho sức khỏe người cao niên. Khi sử dụng nên đọc kỹ nhãn mác để tránh ăn phải thực phẩm đã hết hạn hoặc không đảm bảo chất lượng.
Đồ uống soda
Trong số những loại đồ uống thì nhóm nước giải khát soda được xem là bất lợi nhất. Nó không chỉ nghèo về dưỡng chất mà còn có chứa nhiều phụ gia xấu cho sức khỏe như các loại hóa chất tăng độ thơm, màu sắc và độ sủi bọt…
Tất cả những hợp chất này đều đánh lừa cảm giác con người, trong khi đó lại chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, dùng lâu ngày dễ sinh bệnh, đặc biệt là bệnh đái tháo đường, tim mạch, thậm chí cả ung thư vì chứa nhiều hợp chất hợp gây ung (carcinogen) nguy hiểm.
>>> Xem thêm: 'Vỗ béo cậu nhỏ' chỉ bằng thực phẩm
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!