Khoai tâylà một thực phẩm có lượng dinh dưỡng cao nhưng nó không thực sự tốt với sức khỏe của thai nhi. Lily & WeCare sẽ giúp mẹ bầu tìm hiểu rõ hơn về loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này và đưa ra những điều mà mẹ bầu cần lưu ý khi ăn khoai tây.
Mẹ bầu cần lưu ý khi ăn khoai tây để khỏe mạnh hơn
Theo nghiên cứu, trong khoai tây có tới 18 loại axit amin cần thiết và hàm lượng protein và vitamin B phong phú. Trong khoai tây còn có chất kết dính ở protein giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thế nhưng, các nhà khoa học đã khuyến cáo, mẹ bầu khi mang thai ăn càng ít khoai tây càng tốt, nếu có thể thì không nên ăn. Mẹ bầu lưu ý khi ăn khoai tây như dưới đây là bởi:
Khoai tây khiến mẹ bầu dễ bị tiểu đường thai kỳ
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Harvard, những phụ nữ mang thai nào thường xuyên ăn 100gr khoai tây mỗi tuần sẽ tăng 27% nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, ăn hơn 5 bữa mỗi tuần sẽ tăng tới 50% chứng tiểu đường thai kỳ. Chứng tiểu đường thai kỳ sẽ khiến mẹ bầu bị tiền sản giật trong khi mang thai và chứng cao huyết áp. Điều này ảnh hưởng rất xấu tới thai nhi. Bởi vậy, mẹ bầu cần lưu ý khi ăn khoai tây là vì thế.
Khoai tây có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Do khoai tây có chứa rất nhiều độc tố solaninne. Độc tố này không mất đi trong quá trình rửa và chế biến khoai tây nên mẹ bầu không thể tránh được nếu ăn phải nó.
Mẹ bầu lưu ý khi ăn khoai tây bởi khoai tây dễ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng: Khi chế biến ở nhiệt độ cao, tinh bột của khoai tây sẽ sản sinh ra acrylamide. Chất này khiến cho thai nhi sinh ra bị nhẹ cân, chu vi đầu nhỏ nên dẫn tới nguy cơ chậm phát triển cho bé. Trẻ bị nhẹ cân dễ mắc các bệnh tiểu đường, loãn xương, bệnh tim bẩm sinh.
Mẹ bầu lưu ý khi ăn khoai tây để tránh bị cao huyết áp, béo phì. Do khoai tây có lượng tinh bột cao, chứa nhiều muối và chất béo nên khi chiên lên sẽ dẫn đến mẹ bầu bị béo phì, cao huyết áp khi mang thai.
Cách chế biến mà mẹ bầu lưu ý khi ăn khoai tây
Dù không tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi nhưng nếu mẹ bầu quá nghiền thì cũng nên ăn hạn chế và khi ăn thì nên chú ý những cách chế biến như dưới đây để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn cho con:
Không nên nấu chung khoai tây với cà chua
Đây là điều mà mẹ bầu cần lưu ý khi ăn khoai tây. Trong cà chua, nhất là cà chua xanh có chứa chất khiến cho khi kết hợp với khoai tây sẽ tạo ra những cục vón gây khó tiêu, có hại cho dạ dày.
Nên kết hợp nấu khoai tây với thịt bò
Trong thịt bò có chứa rất nhiều chất xơ, khi kết hợp với khoai tây có chứa axit folic sẽ tạo ra chất dinh dưỡng mới tốt cho mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu lưu ý khi ăn khoai tây nhớ kết hợp với thịt bò.
Hâm lại những thực phẩm này để ăn là bạn đang tự đầu độc cả gia đình
9 món ăn thừa dù tiếc thế nào cũng không nên hâm nóng ăn lại
Phụ nữ sau sinh nên ăn khoai tây được không?
Những thực phẩm chữa mất ngủ kinh niên
Cách phục hồi da rám nắng, cháy nắng siêu tốc tại nhà
Không ăn chuối sau khi đã ăn khoai tây
Trong chuối và khoai tây có những chất mà khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra carbonhydrate. Carbonhydrate khi hấp thụ vào cơ thể mẹ bầu sẽ dẫn đến béo phì, cao huyết áp.
Đặc biệt không ăn khoai tây đã mọc mầm
Bởi lúc này, khoai tây đã có chứa rất nhiều độc tố, không tốt cho cơ thể của cả người bình thường lẫn mẹ bầu.
Khoai tây không phải là xấu đối với cơ thể của người bình thường nhưng nó lại không tốt đối với cơ thể của mẹ bầu và thai nhi nếu sử dụng không đúng cách. Thế nên, mẹ bầu lưu ý khi ăn khoai tây để đảm bảo được sức khỏe cho chính mình và sự phát triển cho thai nhi trong bụng.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!