Tiểu đường thai kỳ là một trong những biến chứng thường gặp khi mang thai. Muốn thai kỳ khỏe mạnh thì mẹ cần phải áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đối với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ, việc lựa chọn thực phẩm như thế nào là một điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là các loại hoa quả, vì trong mỗi loại quả sẽ chứa một lượng đường nhất định. Dưới đây Lily & WeCare sẽ gợi ý cho mẹ một số loại hoa quả nên ăn khi bị tiểu đường thai kỳ để mẹ lưu ý.
1. Tầm quan trọng của ăn hoa quả khi bị tiểu đường thai kỳ
Hầu hết các bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ đều có thể kiểm soát được bệnh của mình nhờ chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với việc tập luyện thể dục thường xuyên. Điều này giúp cho mẹ luôn kiểm soát được đường huyết của mình và chứng tiểu đường thai kỳ có thể biến mất sau khi sinh.
Khi bị tiểu đường thai kỳ, mẹ nên ăn nhiều rau quả tươi bởi đây là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ cần thiết cho mẹ bầu và em bé. Cần lựa chọn rau củ có nguồn gốc rõ ràng, rửa sạch hoa quả và gọt vỏ trước khi ăn để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.
2. Những loại hoa quả nên ăn khi bị tiểu đường thai kỳ
Bà bầu bị tiểu đường nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ và có chỉ số đường huyết GI thấp giúp cho lượng đường trong máu không bị tăng cao sau mỗi bữa ăn. Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm rau xanh và hoa quả tươi. Mỗi sáng, mẹ bầu nên ăn những loại quả như cam, dưa, chuối và táo. Ngoài ra, một ly sinh tố với sữa chua ít đường, dâu tây, chuối hay cải xoăn cũng là một gợi ý lý tưởng.
Mẹ bầu bị tiểu đường nên ăn năm phần rau củ quả mỗi ngày. Trong bữa sáng, mẹ có thể thêm vào khẩu phần ăn những loại quả như kiwi, dâu tây và chọn 2 loại rau trong bữa ăn chính. Lưu ý, khi uống nước trái cây, mẹ bầu nên hạn chế cho nhiều đường vì chúng sẽ làm cho bệnh tiểu đường của mẹ càng trầm trọng.
3. Tiểu đường thai kỳ có nên ăn chuối không?
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần lưu ý gì về chế độ dinh dưỡng?
Mang thai ba tháng đầu bị tiểu đường phải ăn kiêng sao cho đúng?
Biến chứng khi mang thai: Mẹ bầu đừng quên!
Tai biến sản khoa thường gặp ở 3 tháng giữa thai kỳ
Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đối với thai nhi
Nhìn chung, mẹ bầu bị tiểu đường thì nên hạn chế các món ăn có vị ngọt để tránh làm gia tăng lượng đường có trong máu sẽ ảnh hưởng không tốt đến tình trạng bênh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ phải kiêng hoàn toàn những đồ ngọt. Nếu ăn ở mức độ vừa phải, những đồ ngọt hay những thực phẩm chứa đường cũng rất quan trọng và cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Trong đó, chuối là một loại trái cây rất quen thuộc và luôn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng của nó bởi rất nhiều lợi ích như phòng ngừa cao huyết áp, giảm tình trạng phù nề, chuột rút, ngăn ngừa thiếu máu. Thậm chí, vitamin A trong chuối còn có tác dụng trong việc ngăn ngừa ung thư, béo phì và tiểu đường thai kỳ.
Do vậy chuối là một trong những hoa quả nên ăn khi bị tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, khi ăn chuối cần phải chú ý những điều sau.
- Nên ăn chuối hơi xanh một chút vì lượng đường huyết trong chuối xanh sẽ thấp hơn so với chuối chín.
- Nên ăn cách xa bữa ăn. Chỉ ăn cùng bữa ăn nếu như bữa ăn đó có ít chất tinh bột.
- Mỗi ngày chỉ ăn 1 – 2 quả chuối nhỏ
- Không ăn chuối cùng với các loại bánh kẹo và nước ngọt.
Do vậy, việc ăn chuối khi bị tiểu đường thai kỳ hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ nếu như mẹ biết ăn một lượng vừa đủ và không ăn quá nhiều, cũng như tuân thủ nguyên tắc khi ăn chuối như trên.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!