Những loại rau “đại kỵ” dễ khiến mẹ sảy thai

Thiết Yếu - 04/29/2024

Mang thai và sinh con là niềm hạnh phúc vô bờ bến đối với người phụ nữ. Trong giai đoạn thời kỳ, mẹ luôn muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con. Lúc này, mẹ bầu cần có một chế độ ăn uống “ chuẩn xác” để có thể bảo vệ “con yêu” một cách trọn vẹn. Ngoài thực đơn hàng ngày cần bổ sung thì mẹ bầu cũng cần phải biết đến và tránh xa những loại rau “đại kỵ” dễ dẫn đến mẹ sảy thai. Vậy, đó là những loại rau nào? Sau đây Lily & WeCare sẽ cung cấp thông tin cùng bạn.

Mang thai và sinh con là niềm hạnh phúc vô bờ bến đối với người phụ nữ. Trong giai đoạn thời kỳ, mẹ luôn muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con. Lúc này, mẹ bầu cần có một chế độ ăn uống “ chuẩn xác” để có thể bảo vệ “con yêu” một cách trọn vẹn. Ngoài thực đơn hàng ngày cần bổ sung thì mẹ bầu cũng cần phải biết đến và tránh xa những loại rau “đại kỵ” dễ dẫn đến mẹ sảy thai. Vậy, đó là những loại rau nào? Sau đây Lily & WeCare sẽ cung cấp thông tin cùng bạn.

Mang thai, sinh con, nuôi dưỡng đến tuổi trưởng thành đã là một “kỳ tích”. Vậy mới biết “các mẹ” đã hi sinh nhiều đến nhường nào. Ngay từ trong bụng mẹ, các bé yêu đã được chăm sóc một cách “cẩn mẫn” từ trong bào thai khi mẹ cẩn trọng thực hiện từng cách làm giúp bảo vệ con yêu. Và tất nhiên, các mẹ hãy tránh xa những loại rau dễ dẫn đến mẹ xảy thai này.

Khổ qua (mướp đắng)

Những loại rau “đại kỵ” dễ khiến mẹ sảy thai

Mướp đắng rất giàu các loại vitamin B, C, axit folic, sắt, kẽm... Chắc hẳn bạn biết đến mướp đắng rất tốt cho sức khỏe con người, giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể đồng thời rất tốt cho một số bệnh lý. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều rằng, loại quả này không tốt cho mẹ bầu vì các hoạt chất có trong mướp đáng có thể gây kích thích tử cung co bóp dẫn đến sảy thai, sinh non nhất là đối với những mẹ mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu có tử cung có sẹo hoặc nạo phá nhiều lần.

Ngải cứu

Ngải cứu là một trong những loại rau không những tốt cho sức khỏe mà còn là bài thuốc dân gian điều trị bệnh. Tuy nhiên, với mẹ mang thai thì rau ngải cứu rất “đại kỵ” có thể khiến mẹ sảy thai. Khi mẹ bầu ăn nhiều ngải cứu có thể ra máu nhiều, tử cung co bóp dẫn đến hậu quả dẫn đến sảy thai, sinh non. Tuy vậy, nếu muốn, mẹ bầu vẫn có thể ăn một lượng nhỏ ngải cứu 1 lần tuần, mỗi lần từ 3 – 5 ngọn rau là đủ.

Rau ngót

Các mẹ từ xưa đã có kinh nghiệm ăn rau ngót sau sinh. Điều này có thực sự hiệu quả? Các nghiên cứu chứng minh, các thành phần trong rau ngót có tác dụng giúp đẩy nhanh sản dịch và lợi sữa rất tốt cho sản phụ sau sinh. Tuy nhiên, rau ngót không tốt cho mẹ bầu mang thai dù nó chứa nhiều các loại vitamin A, sắt, mangan... Mẹ bầu ăn nhiều rau ngót có thể dẫn tới sảy thai, sinh non, bởi rau ngót chứa papaverin gây co thắt tử cung khiến mẹ dễ sảy thai.

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây chứa lượng lớn vitamin C, lượng canxi, protein, lượng vitamin, chất sắt, kali ,....nhưng là một trong những loại rau mẹ bầu không nên dùng. Bởi lý do, rau chùm chứa alpha-sitosterol, đây là một trong những loại hormone có cấu trúc tương tự giống estrogen có công dụng ngừa thai, làm co bóp tử cung và làm sảy thai.

Rau răm dễ gây sảy thai

Rau răm là một trong những loại rau làm gia vị mà người Việt ưa chuộng bởi tính ấm, cay, nồng và có mùi thơm đặc trưng thích hợp làm gia vị thường xuyên xuất hiện trong mỗi bữa cơm gia đình. Nhưng mẹ bầu chú ý rằng nếu ăn lượng lớn rau răm trong thời kì thai nghén có thể dẫn đến thiếu máu, gây co thắt tử cung dễ dẫn đến mẹ sảy thai .

Ngoài những loại rau nêu trên mẹ bầu nên tránh, thì một số loại quả cũng rát nguy hiểm đối với mẹ bầu như: đu đủ, nhãn, táo mèo...

Mẹ bầu nên bổ sung chất dinh dưỡng như thế nào?

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên ăn uống nhiều bữa một cách khoa học, bổ sung các dưỡng chất cần thiết như:

Những loại rau “đại kỵ” dễ khiến mẹ sảy thai

Chất sắt: Chất sắt giúp cơ thể mẹ bầu tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu mẹ mang thai thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời thai kì. Vì thế mẹ bầu cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày. Ăn bổ sung các thực phẩm như thịt, cật, gan, tim, rau xanh và các loại hạt....

Canxi: bổ sung canxi là điều cần thiết đối với mẹ thời kì mang thai. Canxi để giúp hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé, hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, canxi có chứa nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ...

Vitamin B9 (Acid folic): Đây là một trong những loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tật cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

Trên đâylà những kinh nghiệm bổ ích mà Lily & WeCare muốn chia sẻ cùng mẹ bầu, giúp các mẹ biết những loại rau “đại kị” dễ dẫn đến mẹ sảy thai, từ đó có một chế độ chăm sóc tốt cho con yêu từ trong bụng mẹ.

Chúc mẹ bầu khỏe mạnh!.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!