Một báo cáo mới được công bố trên tạp chí The Lancet đã chỉ ra, 1/5 số ca tử vong trên khắp thế giới đều có liên quan đến chế độ ăn uống nghèo nàn.
Trong khi đó, thống kê của Bệnh viện Edouar-Herriot (Pháp) cho thấy, 11 triệu ca tử vong trong năm 2017 bắt nguồn từ việc tiêu thụ thực phẩm thiếu lành mạnh. Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề tim mạch tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, bệnh tim, ung thư và tiểu đường tuýp 2 là một trong vấn đề sức khỏe hàng đầu gây ra những cái chết này.
Bệnh tim, ung thư và tiểu đường tuýp 2 là một trong vấn đề sức khỏe hàng đầu gây ra những cái chết này.
Chế độ dinh dưỡng trở thành một trong những vấn đề lớn ảnh hưởng tới sức khỏe con người trong thế kỷ 21. Theo thống kê tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), tỷ lệ tử vong do ung thư đang ngày càng gia tăng ở cả nam và nữ tại Mỹ từ năm 1999- 2015.
Dù có nhiều yếu tố gây nên những ca tử vong do thói quen ăn uống, các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh tầm quan trọng của các loại dưỡng chất thường bị bỏ qua trong thực đơn hàng ngày. Dưới đây là những thói quen ăn uống gây hại cho sức khỏe và dẫn tới những trường hợp tử vong đáng tiếc trên toàn thế giới:
Không tiêu thụ các loại hạt
Sai lầm lớn nhất mọi người thường mắc phải là không tiêu thụ đủ các loại hạt. Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), bạn cần hấp thụ ít nhất 21 gram hạt mỗi ngày. Trên thực tế, mọi người chỉ thường bổ sung khoảng 12% trong con số này.
Các loại hạt là một nguồn cung cấp protein, chất xơ, chất béo có lợi cho tim mạch và vitamin tuyệt vời. Viện Mayo khuyến cáo, thay vì ăn thực phẩm chứa chất béo bão hòa không lành mạnh, bạn hãy thử tìm đến các loại hạt tốt cho sức khỏe.
Sai lầm lớn nhất mọi người thường mắc phải là không tiêu thụ đủ các loại hạt.
Tiêu thụ quá ít ngũ cốc nguyên cám
Mọi người có xu hướng tiêu thụ 29 gram ngũ cốc nguyên cám mỗi ngày trong khi con số được các chuyên gia khuyến cáo là 125 gram.
Lợi ích tiềm tàng của việc ăn đủ ngũ cốc là giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bảo vệ hệ tiêu hóa tốt và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Trên thực tế, tiêu thụ ít ngũ cốc dưới 125 gram mỗi ngày là yếu tố góp phần gây nên những ca tử vong do bệnh tật ở Mỹ.
Do đó, bạn đừng ngần ngại bổ sung các thực phẩm giúp tăng lượng ngũ cốc nguyên cám vào khẩu phần ăn mỗi ngày như gạo nâu, lúa mạch, bột yến mạch, mì ống và bỏng ngô.
Lợi ích tiềm tàng của việc ăn đủ ngũ cốc là giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bảo vệ hệ tiêu hóa tốt và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Ăn quá nhiều thực phẩm mặn, đồ uống có đường và thịt đã qua chế biến
Mọi người chắc hẳn đã nghe tới rất nhiều mặt trái khủng khiếp của việc uống quá nhiều nước ngọt có gas. Đồ uống này có thể dẫn đến tăng cân, bệnh tiểu đường và sâu răng.
Hơn nữa, theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), những người thường xuyên sử dụng nước ngọt có ga còn phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ, đau tim, mất trí nhớ và mất kiểm soát trọng lượng.
Dư thừa natri gây huyết áp cao, đột quỵ và đau tim. Trong khi đó, thịt đã qua chế biến cũng góp phần làm tăng khả năng mắc tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư nghiêm trọng khác.
Do đó, lựa chọn chế độ ăn cân bằng phù hợp với bản thân là việc làm vô cùng quan trọng để đẩy lùi bệnh tật và giữ gìn một cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn: Health
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!