Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu ăn uống của mỗi chúng ta cũng được nhìn nhận theo cách khác. Không còn ăn cho thật nhiều, ăn cho thật no nữa mà là ăn sạch, ngon và ăn uống như thế nào để giữ được vẻ đẹp, để không mắc phải các bệnh thời hiện đại như tiểu đường, gout, béo phì...
Đối với phụ nữ, ngoài những yếu tố trên, họ còn lựa chọn các liệu pháp ăn uống để giữ phom người chuẩn, da đẹp... thế nhưng nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm đáng tiếc...
Ăn nhiều canh
Nhiều phụ nữ coi canh là một món ăn có tác dụng... giảm béo vì cho rằng canh sẽ “chiếm chỗ” các thức ăn khác trong dạ dày; canh lại là rau có nhiều vitamin tự nhiên, không gây béo nên đã dùng canh như một món chính, thậm chí dùng thay nước. Điều đó rất có hại. Sau khi vào dạ dày khoảng 30 phút, thức ăn sẽ xuống tiểu tràng. Do canh ở dạng lỏng nên dễ tiêu hóa và hấp thụ, cũng có nghĩa, các chất dinh dưỡng, và cả chất béo sẽ được hấp thụ và tiêu hoá nhanh hơn. Vì vậy, những người hay ăn canh, nhất là những món canh bổ dưỡng thường béo hơn những người khác do không kiểm soát được các dưỡng chất nạp vào cơ thể. Hơn nữa, việc ăn quá nhiều canh vào buổi tối còn gây ậm ạch bụng, đi tiểu nhiều lần khiến giấc ngủ của bạn không tròn.
Ăn nhiều đường
Đường là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu, có vị trí quan trọng trong việc giữ vẻ đẹp cho cơ thể. Nhưng, ăn nhiều đường sẽ có hại cho sức khỏe, vì đường nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng tới việc ăn uống thường ngày, ảnh hưởng đến việc bổ sung các dinh dưỡng cần thiết khác, từ đó dẫn đến dinh dưỡng không đầy đủ. Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều, đường sẽ chuyển hóa thành chất béo tích tụ lại trong cơ thể, làm tăng lượng mỡ, dẫn đến mất cân đối hình thể vì quá béo. Xét về góc độ dinh dưỡng, ăn nhiều đường sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng không tốt đến chức năng miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì và tiểu đường gây nên các bệnh ung thư. Đường gây ra tình trạng tăng glucoza trong máu, làm cơ thể suy nhược và mệt mỏi. Đường còn cản trở chức năng miễn dịch của cơ thể. Một chế độ ăn uống nhiều đường thường dẫn đến tình trạng thiếu chất crôm. Đường đẩy nhanh quá trình lão hóa vì sau khi vào trong máu, đường cũng trở thành protein, những phân tử mới này góp phần làm mất đi tính đàn hồi của các mô đang bị lão hóa, từ da cho đến các bộ phận và động mạch. Những người ăn nhiều đường thì khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu rất thấp, đặc biệt là vitamin A, C, B12, canxi, phốtpho, magiê và sắt...
Thích ăn nóng
Rất nhiều phụ nữ có thói quen ăn thức ăn thật nóng, vì cho rằng ăn khi nóng, thực phẩm mới giữ nguyên vẹn các vitamin và khoáng chất. Nhưng thói quen đó lợi bất cập hại. Khi thức ăn còn quá nóng vào cơ thể, do ảnh hưởng của nhiệt độ cao dễ làm cho mạch máu ở thành vách dạ dày và ruột nở ra, phân tiết tiêu hóa tăng lên, thúc đẩy nhanh việc tiêu hóa và hấp thụ ở vị tràng. Như vậy các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ nhiều lên, làm thành một yếu tố ngầm thúc đẩy việc phát phì. Mặt khác nếu ăn nóng lâu dài làm tăng các triệu chứng bệnh có sẵn ở khoang miệng, thực quản dạ dày... trong đó không loại trừ bệnh ung thư vùng miệng. Nếu thường xuyên ăn thức ăn nóng quá sẽ làm tổn thương tế bào vị giác trên lưỡi ảnh hưởng đến thần kinh vị giác, suy giảm khả năng vị giác dẫn đến chán ăn... Ăn thức ăn quá nóng còn ảnh hưởng tới chất lượng men răng... Do đó, bạn nên ăn khi thức ăn nóng ở mức độ vừa phải, như thế các chất dinh dưỡng vẫn đảm bảo mà lại không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
ThS. Hà Hùng Thủy
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!