Thói quen ăn uống hàng ngày nói rất nhiều về sức khỏe của bạn. Chìa khóa cho chế độ ăn uống lành mạnh là lượng calo phù hợp mà chúng ta cần để giữ cân bằng năng lượng tiêu thụ và năng lượng đã sử dụng.
Trong mùa dịch Covid-19, chúng ta phải hạn chế tối đa việc đi ra ngoài đường, thậm chí nhiều người còn trong chế độ tự cách ly tại nhà. Điều này rất có thể khiến nhiều người chuyển sang chế độ ăn uống kém lành mạnh. Lượng calo mà bạn ăn có thể tăng lên chóng mặt và việc sử dụng năng lượng có thể giảm gây tăng cân. Ngoài ra, nó có thể khiến mọi người có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và khả năng miễn dịch thấp, khiến việc chống chọi với virus, vi khuẩn thêm phần khó khăn.
Do đó, hãy chủ trương với khẩu hiệu 'duy trì thói quen ăn uống lành mạnh không khó trong mùa dịch Covid-19'. Bằng cách giới thiệu những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể tạo ra một tác động lớn đến sức khỏe. Hãy xem một vài lời khuyên lành mạnh dưới đây để tham khảo và thay đổi trong cuộc sống hàng ngày khi bạn ở trong nhà chống dịch Covid-19 nhé!
Tránh ăn thực phẩm có đường
Tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và sâu răng. Điều này là do chúng có lượng calo và năng lượng cao, góp phần gây tăng cân và lượng glucose cao trong cơ thể nếu năng lượng không được sử dụng đúng cách. Khi các bài tập thể chất đang hạn chế trong thời gian này, tốt hơn hết là bạn nên tiêu thụ ít sản phẩm có đường hơn.
Tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và sâu răng.
Ăn thực phẩm tốt cho sự trao đổi chất
Các nhà nghiên cứu nói rằng khi bạn ăn nhiều bữa cùng một lúc, do khoảng cách thời gian giữa hai bữa ăn, quá trình trao đổi chất bị chậm lại. Có những bữa ăn nhỏ hơn sau 3-4 giờ được coi là một giải pháp hoàn hảo để theo kịp sự trao đổi chất, giúp đốt cháy nhiều calo hơn trong một ngày.
Ăn chậm
Ăn chậm giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm cân dễ dàng hơn và cảm giác no lâu hơn. Khi ăn chậm, chúng ta nhai nhiều hơn, điều này thúc đẩy việc tiêu hóa dễ dàng các loại thực phẩm khi chúng đến dạ dày. Ngoài ra, bạn sẽ có được cảm giác hài lòng sau mỗi bữa ăn, lượng thức ăn vào cơ thể lại ít hơn, từ đó giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả ngay khi đóng cửa tự cách ly trong nhà.
Ăn chậm giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm cân dễ dàng hơn và cảm giác no lâu hơn.
Cắt giảm dầu hoặc chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa có xu hướng làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành hoặc bệnh tim. Đàn ông chỉ nên tiêu thụ khoảng 30g và phụ nữ là 20g chất béo bão hòa mỗi ngày. Do đó, cắt giảm thực phẩm như bơ thực vật, xúc xích, bánh quy và bánh nướng là lựa chọn tốt nhất cho một cơ thể khỏe mạnh trong thời điểm hiện tại.
Giảm lượng natri
Quá nhiều muối hoặc natri trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao dẫn đến đột quỵ hoặc bệnh tim. Tránh các sản phẩm mặn trên thị trường như khoai tây chiên và thức ăn nhanh vì chúng chứa nhiều muối hơn. Viện Y học Ấn Độ cũng đưa gợi ý chỉ tiêu thụ trung bình 1,5mg muối mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh.
Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt
Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, quinoa, gạo nâu và bánh mì nguyên chất là những lựa chọn tuyệt vời cho cơ thể khỏe mạnh vì chúng không chứa gluten cũng như giàu chất dinh dưỡng như sắt, mangan, selen và chất xơ. Chúng giúp tiêu hóa và làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn, do đó giúp kiểm soát cân nặng.
Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, quinoa, gạo nâu và bánh mì nguyên chất là những lựa chọn tuyệt vời cho cơ thể khỏe mạnh vì chúng không chứa gluten cũng như giàu chất dinh dưỡng như sắt, mangan, selen và chất xơ.
Uống thêm nước
Nước là thức uống lành mạnh nhất trong tất cả những loại đồ uống. Nó giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh, dẻo dai. Thiếu nước có thể dẫn đến mệt mỏi và đau đầu. Vì vậy, nó là một lựa chọn tốt để uống hàng ngày và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
Kiểm soát khẩu phần ăn uống
Cách hiệu quả để ăn ít hơn và giữ cơ thể khỏe mạnh là ăn trong những đĩa nhỏ hơn. Chọn một đĩa nhỏ có thể đánh lừa bộ não để nghĩ rằng bạn đang ăn nhiều hơn so với các đĩa lớn có cùng suất ăn. Nhiều nghiên cứu cho thấy mọi người có xu hướng ăn hơn 30% khi thức ăn được phục vụ trong đĩa hoặc bát lớn hơn.
Cách hiệu quả để ăn ít hơn và giữ cơ thể khỏe mạnh là ăn trong những đĩa nhỏ hơn.
Tăng lượng thực phẩm giàu protein
Thực phẩm giàu protein giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn và hấp thụ ít calo hơn bằng cách mang lại cảm giác no. Bạn có thể tiêu thụ thực phẩm như sữa chua Hy Lạp, cá, hạt, quinoa và các loại đậu để thu được lợi ích dồi dào của protein và các chất dinh dưỡng khác mà không lo tăng cân.
Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn
Theo WHO, trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và nhiều loại ung thư. Chúng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hãy luôn cố gắng ăn ít nhất một loại trái cây rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của bạn, nhất là trong mùa dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến khó đoán này nhé!
(Nguồn: Health, Boldsky)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!