Nước dừa từ lâu vẫn được coi là thức uống giải khát giàu dinh dưỡng được rất nhiều người yêu thích.Với phụ nữ mang thai từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6, nước dừa sẽ cung cấp lượng chất lỏng và muối khoáng bị hao hụt, góp phần bổ sung nước ối. Tuy nhiên, với phụ nữ sau khi sinh, cần hết sức thận trọng khi uống nước dừa.
1. Công dụng của nước dừa
Bổ sung dinh dưỡng
Nước dừa tươi chứa 0.3% protein, 0.2% chất béo, 4.7% đường và rất nhiều vitamin C, vitamin PP, các chất Na, Ca, Fe, P... tốt cho hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, bổ sung năng lượng. Điều này đặc biệt cần thiết cho phụ nữ có thai, nhằm đảm bảo trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và ion cần thiết cho bé phát triển trong những năm tháng đầu đời.
Chữa 1 số bệnh
Nước dừa vô trùng có được sử dụng làm dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch với trường hợp bị tiêu chảy.
Nước dừa tươi có tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, kháng viêm cao có thể được dùng để điều chỉnh huyết áp, mức cholesterol và lượng đường trong máu
Chữa các bệnh về đường tiết niệu, trong đó phải kể đến sỏi thận, nhiễm trùng thận, nhiễm trùng bàn quang
Thúc đẩy tiêu hóa
Trong nước dừa tươi có chứa rất nhiều chất xơ, chất điện phân giúp ngăn ngừa chứng táo bón, khó tiêu, rối loạn đường ruột ở phụ nữ sau khi sinh. Với các trường hợp nôn mửa, tiêu chảy, nước dừa giúp làm dịu dạ dày và giảm nhanh các triệu chứng này.
Nước dừa có rất nhiều lợi ích với sức khỏe
Duy trì huyết áp và cân nặng
Trong thời gian cho con bú, bạn thường ăn nhiều để đảm bảo sức khỏe của bản thân và dinh dưỡng cho con. Do vậy, có thể dẫn đến béo phì, cao huyết áp. Trong nước dừa có các chất điện giải, có khả năng duy trì huyết áp ổn định, phòng tránh cao huyết áp cho phụ nữ sau khi sinh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nước dừa ít calo và chất béo nhưng rất giàu protein, khoáng chất bao gồm: Fe, K, Mg, Ca, Na, P, axit lauric, chloride... rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Với phụ nữ sau khi sinh, bổ sung axit lauric bằng nước dừa cũng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho bé do axit lauric hấp thu vào sữa mẹ.
Nên uống nước dừa tươi, uống ngay sau khi bổ dừa
2. Phụ nữ sau khi sinh có nên uống nước dừa không?
Nước dừa có tính hàn, vì vậy phụ nữ sau sinh uống sẽ bị lạnh bụng. Đặc biệt, sức khỏe của phụ nữ sau sinh còn yếu, nên tránh sử dụng, bao gồm cả những đồ ăn, đồ uống có tính hàn khác như hải sản, mướp đắng, rau diếp cá... Khi sức khỏe đã ổn định, phụ nữ sau khi sinh có thể uống 2 – 3 ngày 1 quả dừa tươi
Nước dừa rất dễ biến chất và mất chất. Vì vậy, không nên uống nước dừa để lâu, kể cả có bảo quản trong tủ lạnh. Nên chọn uống nước dừa tươi và uống ngay khi bổ dừa. Khi uống cũng không nên cho thêm đá vì sẽ làm tăng tính hàn của nước dừa, đồng thời làm ố men răng – trường hợp có thể gặp ở phụ nữ sau khi sinh
Phụ nữ sau khi sinh không uống nước dừa vào ban đêm hoặc sau khi đi nắng về. Trong trường hợp muốn uống nước dừa sau khi đi nắng về, nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ.
Nên hay không tắm cho trẻ bằng nước dừa?
Các loại nước mẹ bầu nên uống để nhiều nước ối vào 3 tháng cuối
Người sốt xuất huyết nên ăn gì để tăng cường sức đề kháng?
Mang thai 3 tháng đầu có được uống nước dừa?
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ uống nước dừa có tốt?
Như vậy, tuy có những lợi ích tuyệt vời nhưng phụ nữ nên tránh dùng nước dừa vào thời gian đầu sau khi sinh. Sau đó, có thể dùng nước dừa nhưng với liều lượng vừa phải và thời gian uống hợp lý.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!