Những lợi ích ít biết từ rau mầm
Rau mầm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau thông thường khác. Có nhiều loại rau mầm bạn có thể sử dụng như: rau mầm củ cải trắng, đậu tương, rau muống, súp lơ, mầm lạc, đậu xanh, đậu trắng, vừng đen, hạt hướng dương… Rau mầm thường được dùng trong việc chế biến thành các món ăn đa dạng như lẩu, xào, súp, trộn salad, các món cuộn hay ăn kèm cùng các loại bánh, hải sản, thịt…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau mầm có chứa enzym nhiều gấp 100 lần so với rau quả tươi, tạo điều kiện cho cơ thể chuyển hóa thức ăn và hấp thụ được nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, lượng protein, a-xít béo, chất xơ thiết yếu cũng tăng lên đáng kể trong quá trình nảy mầm.
Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau thông thường khác (Ảnh minh họa: Internet)
Nhiều nghiên cứu cho thấy, rau mầm có chứa nhiều loại vitamin, a-xít amin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Ví dụ trong rau mầm cải củ, vitamin A cao gấp 4 lần, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa và hàm lượng canxi cao gấp 10 lần trong khoai tây. Ngoài ra, loại mầm này còn là một nguồn cung cấp dồi dào chlorophyl, caroten, đạm dễ tiêu.
Các nhà khoa học Mỹ còn phát hiện ra rau mầm chứa các chất chống oxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư. Nó còn rất thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh. Chất antioxidants trong rau mầm giúp bảo vệ bạn tránh khỏi những hóa chất phóng xạ và độc hại, chúng giúp cơ thể tự tẩy rửa, trừ khử, tái tạo và chữa lành mà trong rau mầm lại giàu antioxidants.
Rau mầm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy, nhưng khi sử dụng loại thực phẩm này bạn cũng cần phải lưu ý vì nó cũng mang đến một số tác hại cho sức khỏe.
Nguy hại tiềm ẩn khi ăn rau mầm
Theo báo chí Mỹ, rau mầm chính là nguyên nhân gây ra một số vụ ngộ độc thực phẩm ở Mỹ. Bởi vì hầu hết các loại rau mầm đều được trồng trong môi trường ấm và đây chính là cơ hội thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển. Nếu quá trình chăm sóc rau mầm không đảm bảo an toàn thì rau rất dễ bị nhiễm khuẩn.
Rau mầm còn có thể bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách. Ngoài ra còn có nguy cơ từ lượng phân bón được thấm vào rau mầm khi người ta cố tình sử dụng nó để kéo dài ngày thu hoạch.
Ngoài ra, nguy cơ ngộ độc rau mầm còn có thể đến từ chính đặc tính sinh học của hạt giống. Theo đó, trong mầm khoai tây có chứa độc chất solanine, mầm hạt đậu ván già có độc chất trypsin và sapo glucozite... Nếu ăn phải những độc chất này có thể bị ngộ độc với triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy, tức ngực, chóng mặt, thở gấp… nếu nặng hơn có thể nguy hiểm tính mạng.
Nguy cơ ngộ độc rau mầm có thể đến từ chính đặc tính sinh học của hạt giống (Ảnh minh họa: Internet)
Lưu ý:
- Để an toàn, cách tốt nhất là các gia đình nên tự trồng rau mầm để ăn trong nhà. Trường hợp phải mua thì nên chọn rau mầm của những nhà sản xuất uy tín, có sự giám sát của cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và được bày bán ở những nơi tin cậy được.
- Trước khi sử dụng rau mầm, bạn nên rửa thật kỹ dưới vòi nước đang chảy. Sau đó ngâm rau trong nước thêm 15 phút. Bạn lưu ý không nên mua các loại rau bóng mượt vì có thể là rau có thuốc kích thích tăng trưởng.
- Lưu ý sử dụng ngay rau mầm trong vòng 24 giờ. Bạn có thể bảo quản trong túi nilon hoặc hộp nhựa thoáng khí trong điều kiện 5oC, tối đa khoảng từ 4 - 5 ngày. Bạn cần cẩn thận với những loại rau mầm để tủ lạnh đến 10 - 15 ngày mà vẫn không bị hư, vì có thể sử dụng chất bảo quản.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!