Cá hồi
Cá được xem là loại thực phẩm của não. Tiến sĩ Lauri Wright, trợ lý giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học Nam Florida cho biết: 'Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống có chứa lượng lớn các a-xít béo omega-3 giúp giảm tỷ lệ mất trí nhớ và cải thiện khả năng ghi nhớ'.
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Rush (Chicago) đã theo dõi hơn 6.000 người trong 4 năm để xem chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến trí nhớ của họ. Trong đó, những người thường xuyên ăn cá ít nhất 1 lần/tuần suy giảm trí nhớ chậm hơn 12% so với những người không ăn cá. Hơn nữa, những người ăn cá cũng có thể giảm 60% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Bà Wright cũng khuyên mọi người nên ăn khoảng 20 g/tuần các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi.
Người thường xuyên ăn cá ít nhất 1 lần/tuần suy giảm trí nhớ chậm hơn người ăn ít
Cà ri
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy curcumin, thành phần chính trong củ nghệ và bột cà ri, có thể làm chậm quá trình hình thành mảng bám và thậm chí phá hủy mảng bám trong não chuột. Những mảng bám đó có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer. Đặc biệt, cà ri cũng đã được chứng minh có thể giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.
Quả việt quất và nho
Tiến sĩ Robert Krikorian, trường Y Đại học Cincinnati cho biết: 'Trái cây và rau chứa những hợp chất rất quan trọng đối với chức năng tối ưu và chống lão hóa'. Một trong những nghiên cứu của ông cho thấy những người uống nước ép quả việt quất hàng ngày trong 2 tháng đã cải thiện đáng kể các bài kiểm tra học tập và trí nhớ. Nghiên cứu khác của ông cũng tìm thấy kết quả tương tự với nước ép nho.
Củ cải đường
Củ cải chứa nhiều nitrat. Krikorian giải thích rằng: 'Nitrat là một hợp chất tự nhiên có liên quan tới sự giãn nở mạch máu và giúp hạ huyết áp'. Các nitrat giúp tăng lưu lượng máu và oxy tới não, do đó cải thiện chức năng của não.
Cải bó xôi và cải xoăn
Rau xanh chứa chất chống oxy hóa và a-xít folic. Bà Wright cho biết: 'Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm giàu a-xít folic giúp cải thiện trí nhớ bằng cách giảm viêm và cải thiện lưu lượng máu đến não bộ'.
A-xít folic cũng đã được chứng minh giúp giảm mức homocysteine, loại a-xít amin làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cao.
Rau xanh chứa chất chống oxy hóa và a-xít folic
Kẹo cao su
Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cardiff đã theo dõi 2 nhóm người được cho nghe đoạn ghi âm dài 30 phút của một dãy số. Khi được yêu cầu nhớ lại trình tự dãy số đó, nhóm nhai kẹo cao su có tỷ lệ nhớ chính xác cao hơn và phản ứng nhanh hơn so với nhóm không nhai kẹo cao su. Kate Morgan, tác giả nghiên cứu giải thích, nhai kẹo cao su giúp chúng ta tập trung hơn và ghi nhớ tốt hơn.
Cà phê
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Innsbruck (Austria) nhận thấy, caffein tương đương với khoảng 2 tách cà phê giúp tăng hoạt động của não ở hai vị trí, một trong số đó có liên quan đến trí nhớ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Sức khỏe và Nghiên cứu y học Pháp phát hiện, những phụ nữ trên 65 tuổi uống 3 tách cà phê mỗi ngày có khả năng nhớ tốt hơn những phụ nữ ít hoặc không uống cà phê.
Cà phê không chỉ giúp bạn luôn tỉnh táo mà còn giúp cải thiện trí nhớ
Sô cô la
Bạn có thể thay thế cà phê bằng một tách sô cô la nóng nếu bạn thích. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những người trung bình 73 tuổi uống 2 tách ca cao mỗi ngày trong 1 tháng đã cải thiện đáng kể lưu lượng máu đến não và thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn. Hoặc ăn 1 thanh sô cô la đen với ít nhất 70% ca cao cũng là nguồn chứa chất flavonoid, chất chống oxy hóa có liên quan đến sức khỏe não bộ.
Ảnh minh họa: Internet
Dương Thảo (yahoo)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!