Vào mùa đông, sự chênh lệch nhiệt độ là rất lớn, thường lạnh về đêm và sáng sớm, nắng ấm vào buổi trưa. Với kiểu thời tiết thất thường như vậy, trẻ em thường mệt mỏi, khó chịu, bị ho, cảm lạnh, sổ mũi, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, gây nên tình trạng sụt cân, biếng ăn ở trẻ nhỏ.
Nhằm giúp trẻ có thể tăng cường sức đề kháng, khả năng chống chọi được với những tác nhân nguy hại từ thời tiết, môi trường, các bà mẹ nên kịp thời bổ sức những loại thực phẩm sau đây để tăng khả năng chịu lạnh của bé trong mùa đông này.
Nhóm thực phẩm giàu vitamin E
Nhóm thực phẩm giàu vitamin E chống căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược cơ thể (Ảnh minh họa: Internet)
Vitamin E có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, chống căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Đây là vitamin rất tốt cho phụ nữ mang thai và cần thiết cho trẻ nhỏ khi bước sang đông.
Vitamin E có nhiều trong các loại thực phẩm như: Sữa tươi, trừng, dầu vừng, dầu lạc, dầu ô liu… Ngoài ra các loại rau có lá màu xanh, thịt, cá cũng chứa hàm lượng vitamin E nhất định. Các mẹ lưu ý là cần biết cách thay đổi linh hoạt thực đơn, bổ sung các loại thực phẩm này nhé.
Các loại thực phẩm chứa vitamin B2
Vitamin B2 có tác dụng tăng khả năng chịu lạnh, thích ứng với môi trường ở nhiệt độ thấp của trẻ. Bên cạnh đó nó còn giúp giảm chứng khô nám da, nhiệt miệng ở trẻ nhỏ. Vitamin B2 có nhiều nhất trong các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là các loại sữa chua và pho mát.
Ngoài ra, vitamin B2 cũng có nhiều trong tim, gan, ngũ cốc, các loại đậu, thịt gia cầm… Bạn cần lưu ý là tùy thuộc vào lứa tuổi của trẻ mà đáp ứng nhu cầu vitamin B2 mỗi ngày cho phù hợp.
Các thực phẩm màu đỏ
Thực phẩm màu đỏ nhiều sắt giúp tăng miễn dịch (Ảnh minh họa: Internet)
Thực phẩm màu đỏ chứa nhiều chất sắt tự nhiên, chất chống oxy hóa, giúp chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh, giúp duy trì sức khỏe và tăng khả năng miễn dịch, chịu lạnh hiệu quả cho trẻ.
Thực phẩm màu đỏ có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại rau củ như cà rốt, cà chua, khoai lang… Các loại quả như quả lựu, chà là hay các loại thịt như thịt cừu, thịt bò… Đặc biệt các loại thực phẩm màu đỏ có khả năng kích thích thị giác, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
Thực phẩm giàu protein
Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng thì các thực phẩm giàu protein có khả năng giúp cơ thể tăng nhiệt, chịu lạnh tốt hơn so với các thực phẩm chứ nhiều tinh bột hoặc chất béo.
Chính vì vậy, các bà mẹ nên tăng cường các loại thực phẩm giàu protein cho trẻ để giúp trẻ giữ ấm tốt hơn. Cụ thể là các loại thực phẩm như: Cá, thịt nạc, thịt gia cầm…
Thực phẩm chứa nhiều vitamin C
Vitamin C có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp bé chống lại các tác nhân từ bên ngoài, giữ ấm một cách tốt hơn, hạn chế bị nhiễm các bệnh như viêm họng, cảm lạnh… Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm như cam, chanh, củ cải, bông cải xanh…
>>> Xem thêm: Top thực phẩm mùa đông là thủ phạm gây mụn
Hồng Nam (TH)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!