Ngô (bắp) có vị ngọt và là loại cây dễ trồng, khả năng thích nghi cũng như chống chọi sâu bệnh, thời tiết khắc nghiệt.
Khi chế biến cùng các thực phẩm khác, giá trị dinh dưỡng của ngô dễ bị mất đi hoặc biến đổi không tốt cho sức khỏe con người. Ngô luộc đơn giản nhưng là một loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và cũng có khi được coi như rau.
Giá trị dinh dưỡng trong bắp luộc
Một bắp ngô luộc nặng khoảng 164 g và chứa 177 calo, trong đó phần lõi bắp nặng khoảng 103 g. Trong một hạt ngô, có 2 g chất béo, 41 g carbohydrate, 5 g chất xơ và 5 g protein. Nước chiếm 114 g trong tổng cộng trọng lượng.
Các chất béo trong ngô có xu hướng là chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, bao gồm 29.5 mg a-xít béo omega - 3 và 961 mg a-xít béo omega - 6. Ngô luộc không chứa muối hay natri.
Ăn bắp ngô mỗi ngày để chống ung thư (Ảnh minh họa: Internet)
Phòng ngừa bệnh ung thư
Hạt ngô có chứa rất nhiều beta-cryptoxanthin có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi.
Một nghiên cứu khác, ở 35.000 người tham gia cho biết, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú do trong bắp ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao cũng như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Ngô có nhiều chất xơ không hòa tan và hòa tan. Chất xơ hòa tan này khi liên kết với cholesterol trong mật đã được bài tiết ra từ gan sẽ lan truyền khắp cơ thể giúp hấp thụ cholesterol có hại.
Ngoài ra, lượng vitamin B trong ngô cũng giúp làm giảm homocysteine. Khi homocysteine trong cơ thể cao sẽ phá hủy các mao mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Một bắp ngô mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể 19% lượngvitamin B cần thiết mỗi ngày.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!