Vào những ngày hè nóng bức có được cây kem giải nhiệt thực sự rất dễ chịu. Thế nhưng, với bà bầu thì kem lại trở thành món ăn gây nguy hại. Lily & WeCare sẽ giúp chị em tìm hiểu rõ hơn về nhữngtác hại của kem đối với bà bầu để tránh hoặc hạn chế.
Theo lý giải của các bác sĩ, phụ nữ trong thời kỳ mang thai do nhau thai sản sinh ra progestogen lượng lớn nên sức chịu đựng của cơ trơn trong đường ruột dạ dày giảm. Do đó, quá trình tiết axit gastric cũng bị giảm, nhu động của ruột và dạ dày yếu nên hệ tiêu hóa cực kỳ nhạy cảm với những thứ quá nóng hoặc quá lạnh.
Thế nên, nhiều chị em cứ ngỡ rằng kem có tác dụng giúp giải nhiệt mà không hề biết đến những tác hại của kem đối với bà bầu là như thế nào. Kem còn ảnh hưởng tới thai nhi bằng cách làm co thắt đột ngột huyết dịch, giảm sức đề kháng, tạo cơ hội cho vi khuẩn, vi rút trú ngụ và lây bệnh trong đường mũi... Cụ thể, tác hại của kem đối với bà bầu được biểu hiện như sau:
Kem ảnh hưởng tới cân nặng của bà bầu
Chị em nên biết rằng, kem có chứa rất nhiều dưỡng chất đặc biệt là bơ và sữa. Những nguyên liệu được sử dụng trong kem có lượng đường lớn nên khi các chị em ăn kem sẽ bị thừa cân, kéo theo nhiều hệ lụy khác như bệnh tiểu đường, huyết áp thấp, thai nhi bị suy dinh dưỡng, thiếu cân... Đây chính là tác hại của kem đối với bà bầu.
Trong kem có vi khuẩn listeria
Vi khuẩn này dễ gây sảy thai, thai chết lưu, dấu hiệu sinh non, nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh. Tác hại của kem đối với bà bầu ở chỗ, loại vi khuẩn này được tìm thấy trong thịt nguội, pho mát mềm và sữa chưa tiệt trùng, do máy làm kem không được vệ sinh kỹ nên cũng khiến cho vi khuẩn này dễ thâm nhập vào cơ thể của người mẹ.
Ăn quá nhiều kem sẽ không tốt cho bà bầu
Bởi kem là đồ lạnh, mà ăn quá nhiều đồ lạnh sẽ khiến bà bầu bị co thắt đột ngột các mạch máu, huyết dịch giảm, sức đề kháng cũng giảm. Tác hại của kem đối với bà bầu là tạo điều kiện cho các virus, vi khuẩn dễ bị cảm cúm. Đồng thời, tiếp xúc với cái lạnh làm cho tay chân của mẹ bầu bị lạnh, huyết quản tử cung co thắt, tuần hoàn huyết dịch của thai nhi kém hơn nên thai nhi không phát triển được.
Tác hại của kem đối với bà bầu được thể hiện ở chỗ, khi ăn kem dạ dày của mẹ bầu đột nhiên co rút khiến chức năng tiêu hóa giảm, mẹ bầu ăn sẽ không ngon miệng, không tiêu hóa được, gây rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, thai nhi vốn rất nhạy cảm với sự kích thích của đồ ăn lạnh nên khi ăn kem, nhiệt độ trong bụng giảm xuống khiến thai nhi cảm thấy bất an.
4 cảnh báo mẹ cần biết khi cho trẻ ăn kem vào ngày hè
Phá thai bằng thuốc nhiều lần ảnh hưởng như thế nào?
Uống thuốc phá thai nhưng dừng giữa chừng có sao không?
Thai 8 tuần chưa có tim thai có sao không các mẹ?
Xét nghiệm nhiễm sắc thể khi đã có tiền sử sảy thai, thai lưu
Ăn kem nhiều làm giảm sự phát triển của thai nhi
Đây là một trong số những tác hại của kem đối với bà bầu. Khi bà bầu ăn kem sẽ khiến bụng cảm thấy khó chịu, đau râm ran. Đồ lạnh khiến thai nhi phản ứng bất thường hoặc không thể phát triển toàn diện. Nếu có những triệu chứng này, mẹ bầu phải tuyệt đối không ăn kem nữa nếu không có thể sẽ dẫn đến động thai, nặng hơn là sảy thai. Khi nạp nhiều đồ nóng thì điều này cũng sẽ diễn ra.
Nếu không muốn phải sinh mổ, đừng ăn kem
Bởi trong kem có lượng đường rất lớn, lượng chất béo cũng rất nhiều. Thế nên, mẹ ăn quá nhiều kem sẽ khiến thai nhi phát triển nhanh và bị béo phì, sinh thường rất khó.
Để có được sức khỏe tốt và thai nhi phát triển an toàn, mẹ bầu hãy chú ý đến chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Dù có thèm ăn kem hay giải nhiệt tới mấy, mẹ bầu cũng nên tránh xa bởi tác hại của kem đối với bà bầu là rất lớn. Đừng chủ quan hoặc chỉ vì thỏa mãn bản thân mà khiến cho thai nhi phải chịu những thiệt thòi.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!