Thịt lợn nuôi bằng thuốc bắc có tốt cho sức khỏe?

Dinh dưỡng - 11/28/2024

Không ít người dân đang săn lùng các sản phẩm thực phẩm có tính chất nuôi trồng độc đáo như lợn nuôi bằng thuốc bắc, trà xanh.

Dù giá cao gấp nhiều lần giá cả các loại sản phẩm thông thường cùng loại, song chất lượng đến đâu thì vẫn còn là... dấu hỏi.

Trên thị trường đang lan truyền tính ưu việt của các sản phẩm thịt lợn được nuôi bằng thuốc bắc. Theo đó, thức ăn dinh dưỡng của lợn là cám được chế biến từ gạo, ngô, đậu tương trộn cùng với các loại thuốc bắc như hoa kim ngân, bồ công anh, thổ phục linh, sơn tra.... Những người chăn nuôi lý giải, đây là thành phần dược liệu tốt cho sức khỏe, nếu được dùng làm thức ăn cho lợn cũng rất tốt. Nghe tin thịt lợn nuôi thuốc bắc tốt cho sức khỏe, chị Đào Thu Trang, khu tập thể Thành Công, Hà Nội đã nhờ một người họ hàng ở quê áp dụng phương pháp này. 'Tác dụng tốt với sức khỏe thì tôi không dám nói nhưng thịt lợn khi luộc ít bọt, cảm quan thấy rằng thịt có vị thơm ngon so với các loại thịt đang bán trên thị trường', chị Trang cho biết.

Qua khảo sát của phóng viên trên thị trường, hiện thịt lợn nuôi bằng thuốc bắc có giá cao gấp 3- 4 lần so với thịt lợn thường (khoảng 300.000 đồng đến 350.000 đồng/kg) song nhiều gia đình có điều kiện kinh tế ở Hà Nội vẫn chấp nhận bỏ chi phí cao để mua lấy sự… yên tâm và kỳ vọng tốt cho sức khỏe. Chưa kể trên thị trường cơn sốt thịt lợn bổ dưỡng còn ở các loại sản phẩm khác như thịt lợn nuôi bằng trà xanh được người tiêu dùng săn đón. Chị Nguyễn Thị Thanh Mai, Đống Đa, Hà Nội cho biết, lần đầu chị nghe tới khái niệm thịt lợn nuôi bằng thuốc bắc, thịt lợn nuôi bằng trà xanh hay thảo mộc. 'Dù chưa được ăn các loại thịt này nhưng nếu để bảo các loại thịt này tốt hơn thịt nuôi bằng cám thì tôi cũng chưa tin lắm, chỉ cần được ăn thịt lợn không dùng chất tạo nạc, kích thích tăng trưởng là tôi cảm thấy yên tâm rồi', chị Mai chia sẻ.

Thịt lợn nuôi bằng thuốc bắc có tốt cho sức khỏe?

Nhiều người tiêu dùng thấy lạ mắt với sản phẩm 'thịt lợn thảo mộc' nhưng còn chưa biết rõ về giá trị dinh dưỡng thực của sản phẩm.​​​

Với quan điểm của chuyên gia y tế, ông Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho rằng, đúng là hiện nay nhiều người đang săn lùng thịt lợn được nuôi bằng thuốc bắc hay trà xanh làm thực phẩm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu về mặt Đông y thì các loại này khi tiêu hóa trên cơ thể vật nuôi có thể không thẩm thấu chất dinh dưỡng ở cơ thể động vật. Dù dinh dưỡng trong thức ăn của vật nuôi có ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm song kỳ vọng ăn những loại thịt lợn này có thể giúp bổ dưỡng hơn cho người dùng là không có cơ sở.

'Chưa kể thuốc bắc, trà xanh có thể tốt cho sức khỏe con người nhưng với lợn có tốt hay không thì cần có nghiên cứu bài bản, khoa học, không mang tính chất dự đoán, chủ quan hoặc bắc cầu, nghĩ tốt cho người sẽ tốt cho lợn', nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam nêu quan điểm. Chính vì vậy, ông Nguyễn Xuân Hướng khuyến cáo người dùng cần cân nhắc kỹ khi mua bởi giá cao hơn rất nhiều so với thịt lợn thường mà giá trị dinh dưỡng thì có thể không hơn.

Còn theo quan điểm của chuyên gia dinh dưỡng, bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, việc sử dụng trà xanh, thuốc bắc áp dụng vào chăn nuôi lợn là các phương pháp lành tính. Tuy nhiên, việc các loại thức ăn này có thực sự tác động, ảnh hưởng đến chất lượng thịt hay không thì phải cần các đánh giá khoa học bởi vật nuôi chuyển hóa, tích lũy được nhiều hay ít các chất dinh dưỡng còn phải dựa vào khả năng hấp thụ và chuyển hóa dưỡng chất cũng như các hoạt chất từ thức ăn.

'Khi các loại thức ăn này vào cơ thể lợn sẽ tác động tới toàn bộ cơ quan trong cơ thể như hô hấp, miễn dịch, giúp lợn tăng trưởng nhưng việc kỳ vọng lợn ăn thuốc bắc có thể giúp bổ dưỡng hơn cho người dùng là không có cơ sở. Người Việt mình thường suy nghĩ 'ăn gì bổ nấy' nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như vậy', bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng nói.

Không chỉ vật nuôi được nuôi theo phương pháp khá đặc biệt mà hiện nhiều cây trồng cũng được áp dụng phương pháp canh tác độc đáo, trong số đó, phải kể đến phương pháp trồng cà chua bằng sữa và trứng của một số người dân ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Song cũng như lợn nuôi thuốc bắc, quan điểm cho rằng cà chua trồng bằng phương pháp này tốt hơn cà chua trồng theo phương pháp thông thường là chưa có cơ sở khoa học.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!