Xúc xích: Đây là một loại thực phẩm rất phổ biến và mọi người thường nghĩ chúng đã nấu chín từ trước và có thể ăn ngay. Tuy nhiên, trong quá trình đóng gói, chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria - thứ vi khuẩn có thể bị tiêu diệt khi nấu chín.
Khoai mì: Lá và củ khoai mì sống chứa glycoside cyanogen, chất giải phóng cyanide khi ăn có khả năng gây chết người. Bạn nên rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn.
Khoai tây: Không phải loại rau củ nào cũng có thể ăn sống, và khoai tây cũng vậy. Ăn khoai tây sống có thể gây đầy hơi, các bệnh tiêu hóa, đau đầu và buồn nôn.
Sữa không tiệt trùng: Sữa không được tiệt trùng chứa vi khuẩn E. coli và Salmonella, gây các bệnh đường ruột như đau bụng, tiêu chảy...
Đậu đỏ: Đậu đỏ chưa nhiều protein, chất xơ, chất chống oxy hóa nhưng khi ăn sống sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Khi chưa được nấu chín, chúng chứa phytohemagglutinin – loại chất gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc rối loạn tiêu hóa. Vậy nên, hãy nấu chúng thật kĩ trước khi ăn chúng.
Ô-liu: Những quả ô-liu mà ta thấy trong siêu thị đã được xử lý và thường được muối, do đó an toàn cho sức khỏe. Ăn ô-liu chưa qua xử lý có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.
Hạnh nhân đắng: Khác với hạnh nhân ngọt – thứ chúng ta thường ăn, hạnh nhân đắng có chưa axitcyanhytric, và ăn chỉ khoảng 70 hạt hạnh nhân sống có thể gây chết người. Rất may mắn, loại hạt này lại an toàn khi được nấu chín.
Cà tím: Cà tím sống chứa solanine, chất độc giống như trong khoai tây sống.
Đậu Lima: Đậu Lima có chứa cyanogenic glycosides, một loại hợp chất gây chết người khi ăn phải, vì thế bạn phải nấu chín nó khi ăn.
Trứng: Trái với một số quan niệm rằng ăn trứng sống giúp đẹp da, thói quen này có thể gây các bệnh nguy hiểm vì trứng sống có thể chứa khuẩn salmonella và các vi khuẩn khác, đồng thời gây nguy cơ mắc cúm gia cầm.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!