ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Cách điều chế vắc-xin cúm

Cần biết - 11/24/2024

Vắc-xin cúm được điều chế từ vi-rút cúm.

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Cách điều chế vắc-xin cúm

Vắc-xin cúm là những vi-rút đã bị bất hoạt hoặc giảm khả năng gây bệnh nhưng còn nguyên tính sinh miễn dịch.

Khi tiêm vắc-xin vào cơ thể, chúng không gây ra bệnh cúm nhưng có thể kích thích cơ thể sản sinh kháng thể đủ mạnh và đủ nhiều để chống lại khi có vi-rút thật bên ngoài xâm nhập.

Ngoài ra, ThS. Vũ Thị Tuyết Mai - Bộ Y tế cho biết thêm: 'Thông thường người ta chọn vi-rút cúm gia cầm B và hai loại của vi-rút cúm gia cầm A để sản xuất vắc-xin cúm. Môi trường để nuôi cấy là trứng gà đã được thụ tinh. Hai loại vi-rút cúm gia cầm A sẽ cung cấp gen cho tổng hợp vắc-xin nhân tạo.

Các gen cần thiết là gen mã hóa kháng nguyên H và kháng nguyên N. Đây là hai kháng nguyên quan trọng nhất giúp vi-rút gây bệnh. Ví dụ, để điều chế vắc-xin chống cúm H1N1 và H5N1, người ta lấy gen mã hóa kháng nguyên H1, N1 và H5 để làm nguyên liệu.

Hiện nay, có 2 dòng vắc-xin cúm cơ bản là dòng vắc-xin chống cúm H1N1 và dòng chống H3N2. Vắc-xin dạng vi-rút cúm bị tiêu diệt được bào chế dưới dạng tiêm. Chúng thực chất là các mảnh kháng nguyên của vi-rút. Chúng không còn khả năng xâm nhập hoặc nhân bản do tác động của nhiều quá trình bất hoạt khác nhau. Tiêm vi-rút này vào sẽ tạo ra tính sinh miễn dịch.

Dạng vắc-xin thứ hai là vi-rút cúm sống bị giảm độc lực. Dạng này được điều chế dưới dạng xịt mũi. Chúng là vi-rút nguyên dạng nhưng đã bị làm suy yếu tính xâm nhập, suy giảm khả năng nhân bản do bị xử lý bề mặt hoặc bị xử lý hạt nhân lõi chứa RNA'.

>>Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh cúm

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!