Vào đêm 3/6 vừa qua, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Hà Nội đã tiếp nhận một bệnh nhân với triệu chứng như hôn mê, sốt cao, hoại tử da, suy đa phủ tạng... Nguyên nhân do bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn từ tiết canh. Một bệnh nhân khác cũng đang nằm cấp cứu tại bệnh viện này với tình trạng tương tự. Dù đã tích cực điều trị hơn nửa tháng nhưng bệnh nhân vẫn trong tình trạng sốc nhiễm trùng hôn mê và phải thở bằng máy.
Đây chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp khác bị nhiễm liên cầu khuẩn do ăn phải tiết canh hiện nay. Tiết canh vốn là món tiết từ gia súc hoặc gia cầm thường được cho thêm muối, sau đó pha loãng trộn chung với thịt nạc, sụn... để đông lại rồi ăn sống.
Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là trong những ngày hè oi bức kéo dài, tiết canh càng trở nên được ưa chuộng. Theo quan niệm từ xưa đến nay, tiết canh là món ăn mát, có tác dụng bổ khí huyết. Tuy nhiên quan niệm này thực sự sai lầm vì thực chất tiết canh không hề mát và còn tác động tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng.
Trong những ngày hè oi bức kéo dài, tiết canh càng trở nên được ưa chuộng (Ảnh minh họa: Internet)
Hiện nay, giới chuyên môn khẳng định rằng: Hoàn toàn không có cơ sở nào để khẳng định ăn tiết canh là bổ mát cơ thể. Quan niệm ăn tiết canh mát có thể là do khi ăn tiết canh vốn là ăn máu sống và thịt để nguội nên có cảm giác ngon mát ở trong miệng.
Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng: Tiết canh tuyệt đối không có khả năng chữa bệnh trong Đông y hay không có bất kỳ tác dụng bổ dưỡng nào cho cơ thể mà trái lại ăn vào rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.
Tuy nhiên, không phải ngay sau khi ăn tiết canh có thể phát bệnh luôn mà thường cần có một thời gian ủ bệnh nhất định. Chính vì thế, cách tốt nhất là bạn nên bỏ thói quen ăn tiết canh càng sớm càng tốt.
Tiết canh lợn, vịt, dê… đều là món ăn có thành phần máu tươi của con vật sẽ chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho con người (Ảnh minh họa: Internet)
Nguy cơ tử vong
Như đã nói ở trên, tiết canh có thể gây nguy hại đến sức khỏe của con người. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng trong máu của gia súc lẫn gia cầm, bao gồm cả những con khỏe mạnh đều có thể chứa nhiều vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Đó là chưa kể trong quá trình cắt tiết, những vi khuẩn ở đường hô hấp, lông và da dễ dàng xâm nhập vào máu.
Do vậy, tiết canh lợn, vịt, dê… đều là món ăn có thành phần máu tươi của con vật sẽ chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho con người. Khi ăn tiết canh, tức là chúng ta đã trực tiếp đưa vi trùng, vi khuẩn vào người.
Những người ăn tiết canh dễ có nguy cơ mắc các bệnh như: Rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn E. Coli, vi khuẩn tả...; nhiễm liên cầu khuẩn gây nên các bệnh nhiễm trùng huyết, viêm màng não, hoại tử... thậm chí bị suy đa phủ tạng, khả năng tử vong chiếm tỷ lệ tới 45 - 50%.
Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe không bị nhiễm các bệnh trên, bạn chỉ có con đường duy nhất là nói không với tiết canh và các đồ chín tái. Thực hiện nguyên tắc ăn chín uống sôi, chỉ lựa chọn những gia cầm, gia súc đã có dấu kiểm dịch, không có dấu hiệu bị ốm, bệnh.
>>> Xem thêm: Hà Nội: 2 người nguy kịch vì ăn tiết canh, lòng lợn
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!