Xôi ruốc - món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong bữa sáng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong gói xôi ruốc bắt mắt với giá chỉ từ 10.000 đồng lại ẩn chứa những bất ngờ “rùng mình” từ món ruốc.
Xôi ruốc với nhiều điều "rùng mình" từ ruốc.
Trong thông tin đăng tải trong chương trình Nói không với thực phẩm bẩn được phát sóng trên VTV, phóng viên trong vai người đi mua ruốc về bán xôi, phóng viên đã tìm đến chợ Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội– địa chỉ thường được các tiểu thương truyền tai nhau là nơi bán loại ruốc siêu rẻ.
Ruốc siêu bẩn, siêu rẻ tràn ngập thị trường
Dễ dàng mua được "ruốc siêu rẻ" tại chợ Mai Động - Ảnh từ clip Vtv
Tìm tới đây, “người mua” dễ dàng được đáp ứng đúng nhu cầu “ruốc siêu rẻ”, ngay tại một quầy hàng, người bán có cả 2 loại ruốc: ruốc ăn được với giá 25.000/lạng và “ruốc không ăn được” với giá 12.000 đồng/lạng.
Với lời khẳng định của chủ cửa hàng ruốc không ăn được này chỉ bán kẹp bánh mì hoặc ăn kèm xôi, loại hàng này được chủ hàng cất kỹ một góc và chỉ lấy ra khi có người hỏi mua.
Khi được hỏi vì sao “ruốc 12.000 đồng/lạng” này lại có giá siêu rẻ như vậy thì người bán hàng tiết lộ rằng: loại ruốc này được làm từ bột và khi được hỏi là bột gì thì người này cũng không thể đưa ra câu trả lời.
Ruốc siêu rẻ - không ăn được - chỉ ăn với bánh mì hoặc sôi có giá 12.000 đồng/lạng.
Tìm tới một cửa hàng khẳng định bán ruốc tự làm, khi tìm hiểu về quá trình cũng như giá một lạng ruốc được bán ra thì cao gấp gần 4 lần so với loại ruốc “siêu rẻ” được bán ở chợ Mai Động.
Để làm được 1kg ruốc cần ít nhất 3kg thịt, mà 1kg thịt lợn hiện có giá khoảng 100.000 đồng. chưa kể đến các loại gia vị khác. Nên khi chế biến ra sản phẩm, người làm ruốc phải bán với giá ít nhất 400.000 đồng/kg ruốc thì mới có lãi.
Giá ruốc thành phẩm với chi phí trung bình khoảng 400.000 đồng/lạng. Muốn làm được 1kg ruốc thì cần 3 kg thịt nạc thăn - Ảnh cắt từ clip của VTV.
Thế nhưng, tràn lan trên thị trường hiện nay là những loại ruốc siêu rẻ với nhiều “mánh khóe” người sản xuất đã pha trộn phụ gia để tăng trọng lượng, giảm giá thành, tăng lợi nhuận.
Đến người bán cũng không dám ăn và cũng không biết người làm đã cho những gì vào ruốc thế nhưng họ dám khẳng định "ruốc không ăn được" và vì lợi nhuận vẫn bán, còn người tiêu dùng vẫn vô tư mà ăn. Thậm chí khi đặt 2 loại ruốc cạnh nhau cũng khó có thể phân biệt được đâu là ruốc an toàn và đâu là ruốc không an toàn.
Ruốc siêu rẻ với hương vị và màu sắc không khác ruốc "thật".
Thực phẩm bẩn: Thâm nhập cơ sở sản xuất ruốc trộn bột giá siêu rẻ (kỳ 2)
Thực phẩm bẩn: Giật mình công nghệ sản xuất nem chua rán tẩm hóa chất (kỳ 1)
Bạn nên biết: Không phải thực phẩm nào ở siêu thị cũng an toàn
Thực phẩm bẩn: Kinh hoàng công nghệ chế biến pate, xúc xích bẩn
Người Việt đã bắt kịp xu thế ngăn ngừa ung bướu trên thế giới
Vậy người bán lấy từ đâu, ruốc “đểu” được sản xuất như thế nào để có hương vị và màu sắc không hề thua kém ruốc thật?
Câu trả lời sẽ có trong kỳ tiếp theo...
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!